Cầm giấy xét nghiệm HIV mang kết quả âm tính của con trai, anh H.V.T một lần nữa hy vọng. Lần trước, cũng chính tờ giấy ấy ở bệnh viện tỉnh đã khiến cả gia đình anh chìm trong bóng tối. 

Trong khi cơn bão “hàng chục người nhiễm HIV” đang quét qua xã nghèo Kim Thượng (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) khiến nhiều gia đình điêu đứng, thì câu chuyện về cậu bé P. (10 tuổi) lại là niềm hy vọng cho những người đã có kết quả và đang chờ kết quả xét nghiệm căn bệnh này.

Tìm đến nhà bé P. vào buổi trưa ngày 13/8, phóng viên báo Dân Việt cảm nhận được sự lạc quan, vui tươi của gia đình bé. Thông tin “thằng P. không bị nhiễm HIV nữa” như chất xúc tác, nhân rộng niềm vui cho những người quanh vùng.

Anh T. (bố cháu P.) tâm sự, gia đình anh thuần nông, quanh năm mưa nắng với ruộng đồng, nhưng cả 2 vợ chồng đều có sức khỏe tốt. Chỉ duy nhất có cậu con trai thứ 2 vừa sinh ra đã yếu ớt. Thương con, vợ chồng anh cố gắng làm lụng kiếm tiền chạy chữa.

Mỗi khi trái gió, trở trời, P. đau ốm anh lại đưa con đến nhà “bác sĩ Th.”. Khoảng đầu tháng 6, thấy sức khỏe của con yếu hơn, anh T. đưa con ra Bệnh viện tỉnh Phú Thọ điều trị.

Sau khi xét nghiệm, Bệnh viện tỉnh thông báo con anh dương tính HIV.

Nụ cười và nước mắt của người cha may mắn nơi xã nghèo có 42 người dương tính với HIV
Kết quả xét nghiệm tại bênh viện ở Hà Nội cho kết quả âm tính với HIV. (Ảnh: Dân Việt)

Cầm kết quả xét nghiệm của con trên tay, gia đình anh T. hoang mang tột độ vì không hiểu chuyện gì xảy ra. Lo lắng, cả gia đình kéo nhau đi xét nghiệm nhưng kết quả không ai mắc phải căn bệnh này.

Sau đó, gia đình anh quyết định đưa con xuống Hà Nội để làm xét nghiệm lại, kết quả, bé P. không bị nhiễm HIV.

“Điều này khiến gia đình vừa vui vì con thoát “án tử”, vừa bực vì kết quả của Bệnh viện tỉnh Phú Thọ”, anh T. bức xúc.

Trả lời phỏng vấn về kết quả sai lệch này, ông Nguyễn Huy Ngọc – Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết mình đang đi công tác, nhưng sẽ cho cán bộ kiểm tra lại thông tin và trả lời sau.

Đến nay, P. là trường hợp may mắn hy hữu của “nạn” HIV ở xã Kim Thượng.

Nụ cười và nước mắt của người cha may mắn nơi xã nghèo có 42 người dương tính với HIV
Người con dâu kể lại sự ra đi đau xót của bố chồng vì bị nhiễm HIV. (Ảnh: Gia Đình Mới)

Không may mắn như P., tại xã Kim Thượng vẫn còn nhiều trường hợp xót xa trước căn bệnh bất ngờ này.

Lau vội những giọt nước mắt đang đua nhau chảy dài trên gò má, chị P.T.Đ. (mẹ bé gái chưa đầy 2 tuổi bị lây nhiễm HIV) cho biết, những vết lở loét trên đôi chân đứa trẻ ngày càng lan rộng hơn. Ban đầu chưa biết cháu nhiễm HIV nên gia đình vẫn chăm sóc bình thường. Chỉ khi nhận được kết quả vào thứ 3 tuần vừa rồi, gia đình chị mới bàng hoàng, sửng sốt, giờ vẫn chưa thoát khỏi cú sốc này.

“Cầm tờ kết quả trên tay, tôi rơi nước mắt, thương con còn nhỏ mắc bệnh. Rồi tương lai cháu sẽ đi về đâu. Giờ đây, tôi chỉ biết chăm sóc và cho cháu uống thuốc đều đặn để hy vọng một phép màu… nhưng, chắc khó lắm”, chị Đ. chia sẻ trên VOV.

Nụ cười và nước mắt của người cha may mắn nơi xã nghèo có 42 người dương tính với HIV
Chị P.T.Đ khóc nghẹn thương con gái chưa đầy 2 tuổi bỗng dưng nhiễm bệnh. (Ảnh: VTC News)

Trước đó, chiều tối 13/8, Báo Dân Trí thông tin, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ đã có báo cáo ban đầu về vụ người dân nghi ngờ sử dụng chung kiêm tiêm làm lây nhiễm HIV tại xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn. Kết quả xét nghiệm cho thấy, có 42 trường hợp dương tính với HIV.

Ông Hà Kế San – Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đánh giá, đây là một tỉ lệ khá cao, nhưng không phải là duy nhất xét trên toàn quốc. Theo thống kê cả nước có 61 xã có tỷ lệ người nhiễm HIV như tại xã Kim Thượng.

Thúy Quỳnh