Ngày 14/8, đại diện Cục Phòng chống HIV/AIDS – Bộ Y tế khẳng định, tỷ lệ  42/490 người mắc HIV tại xã Kim Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ) là cao nhưng chưa bất thường, song vấn đề dịch tễ, đường lây HIV ở đây rất đặc biệt.

Chia sẻ trên VTC News, ông Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS – Bộ Y tế cho biết , người nhiễm HIV ở Kim Thượng phần lớn là phụ nữ (26/42), trong khi cả nước thì tỷ lệ phụ nữ nhiễm HIV chiếm 1/3 tổng số ca. Bên cạnh đó, độ tuổi của bệnh nhân khá lạ khi có nhiều cháu còn rất nhỏ (18 tháng), đồng thời cũng có cụ 80 tuổi cũng mắc bệnh.

Đáng chú ý, trường hợp cháu bé 18 tháng tuổi nhiễm HIV có mẹ không nhiễm, chứng tỏ cháu bé này nhiễm bệnh qua đường máu bên ngoài. Cạnh nhà cháu bé có 2 vợ chồng nhiễm HIV, bị bệnh vảy nến nhưng không biết.

Xã nghèo Phú Thọ có 42 người nhiễm HIV: Đường lây rất đặc biệt
Người bố có con 18 tháng tuổi “bỗng dưng” nhiễm HIV. (Ảnh: Dân Việt)

Ngoài ra, không ít các trường hợp nhiễm HIV khi Bộ Y tế tiếp cận, họ tự cho rằng có thể họ bị nhiễm bệnh trong thời gian đi làm dưới Hà Nội. Một người khác khẳng định không phải nhiễm HIV do tiêm, truyền từ nhà một y sĩ trên địa bàn như đồn thổi…

“Bức tranh chung thì Kim Thượng là một xã có tỷ lệ người mắc HIV cao, là một ổ dịch tiềm tàng và điều này là cảnh báo cho cộng đồng, các xã khác.

Điều nguy hiểm nhất với dịch HIV là có bệnh nhân, có dịch mà không biết, khi đã không biết có người mắc bệnh thì nó sẽ lây lan rất mạnh”, ông Cảnh nhận định.

Xã nghèo Phú Thọ có 42 người nhiễm HIV: Đường lây rất đặc biệt
Sổ khám bệnh mang “án tử” của người nhiễm HIV ở Phú Thọ. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS cũng cho biết thêm: “42 người bệnh ở Kim Thượng nhiễm HIV qua con đường nào, từ bao giờ, rất khó để xác định. Thông tin về việc họ bị lây nhiễm do dùng chung bơm kim tiêm ở nhà một y sĩ địa phương, không loại trừ trường hợp tát nước theo mưa để vu tội”.

Xã nghèo Phú Thọ có 42 người nhiễm HIV: Đường lây rất đặc biệt
Đoàn công tác của Bộ Y tế về khảo sát, tìm hiểu một số nhà dân ở xã Kim Thượng. (Ảnh: An ninh Thủ đô)

Xét về số lượng mắc nhiễm, 42 người trong xã Kim Thượng nhiễm HIV là số cao nhưng chưa đặc biệt. Cả nước vẫn có một số xã có tỷ lệ người nhiễm HIV cao hơn xã Kim Thượng.

Ông Cảnh cho biết trên Báo An ninh Thủ đô, toàn quốc có 60 xã có trên 50 người nhiễm HIV. Nơi có số người mắc HIV cao nhất cả nước là một phường ở quận 8 TP. HCM với 701 người, trong đó có 125 người chết. Xã cao nhất là ở huyện Mường Lay (tỉnh Điện Biên) có 142 người nhiễm HIV.

Ngay ở huyện Tân Sơn (Phú Thọ), cũng có nhiều xã có số người mắc HIV cao như: xã Minh Đài 46 người, xã Mỹ Thuận 31 người, xã Kim Thượng có 42 người, xã Thu Cúc 24 người, xã Xuân Đài 21 người…

Như vậy xã Kim Thượng nằm ở nhóm cao nhưng chưa phải cao nhất. Tân Sơn là huyện có số người nhiễm HIV đứng thứ 5 trên 13 huyện của tỉnh Phú Thọ.

Hiện, Bộ Y tế và tỉnh Phú Thọ đã thống nhất chỉ đạo quyết liệt theo 2 hướng là đề nghị Công an vào cuộc điều tra và nghiên cứu về mặt dịch tễ học và biện chứng. Trước mắt, Bộ Y tế đã chỉ đạo Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương thiết lập nghiên cứu, đánh giá.

Thúy Quỳnh