Các nhà nghiên cứu Đại học Manitoba (Canada) cho biết, bên cạnh bao cao su, dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP), aspirin cũng có thể đẩy lùi nguy cơ lây nhiễm HIV.

Theo Daily Mail, các nhà nghiên cứu Đại học Manitoba, đã thử nghiệm bằng cách dùng liều thấp thuốc chống viêm aspirin cho một nhóm phụ nữ ở Kenya.

Họ sẽ được theo dõi xem mức độ tế bào đích HIV thay đổi như thế nào. Sau 6 tuần, số lượng tế bào mục tiêu HIV trong vùng sinh dục của họ đã giảm 35 %. Vài năm sau khi nghiên cứu, tất cả những phụ nữ nhận đơn thuốc không bị nhiễm HIV.

Tiến sĩ Keith Fowke chia sẻ với Global News: “Đây là kết quả đầy hứa hẹn. Ở những phụ nữ có nguy cơ cao bị nhiễm HIV đã dùng aspirin, số lượng tế bào mục tiêu HIV giảm và họ ít có nguy cơ bị bệnh trong nhiều năm”.

Tiến sĩ Keith Fowke cũng cho biết thêm, aspirin có thể được sử dụng như một biện pháp phòng ngừa HIV. Tuy nhiên, cần thêm các nghiên cứu về lợi ích và sai sót của việc dùng aspirin.

“Những gì chúng ta cần là làm sao để thu được kết quả quan sát tương tự nhau ở những phụ nữ có tiếp xúc với HIV. Và chúng ta cũng cần tìm ra liều lượng thuốc cho kết quả tốt hơn nếu có”, tiến sĩ cho biết.

HIV là virus gây suy giảm miễn dịch ở người. AIDS là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV. Trong giai đoạn này, hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy yếu nên người bệnh dễ mắc các bệnh như nhiễm khuẩn, ung thư… dẫn đến tử vong. Hiện vẫn chưa có thuốc nào chữa khỏi HIV.

Virus HIV lây truyền qua 3 đường chính là máu, quan hệ tình dục và truyền từ mẹ sang con.

Phương Nam