Đông y chỉ ra, “là thuốc thì 3 phần có độc”, điều đó cũng đúng đối với thuốc bài độc, mà thuốc bài độc dưỡng nhan đa số lấy loại đắng hàn và ôn bổ kết hợp sử dụng, do đó không kiến nghị dùng lâu dài. Ngược lại, thực phẩm tính chất hàn mát có thể hạ hỏa thích hợp trong điều dưỡng thường nhật.

Giải mã lợi, hại của các vị thuốc bài độc

Thuốc có công hiệu bài độc dưỡng nhan ở nơi có khí hậu nóng ẩm là phát huy tác dụng rất tốt. Bởi vì khu vực thấp khí nặng thường dễ tích tụ độc tố trong cơ thể, dẫn tới da dẻ phát sinh biến hóa, cơ thể cũng cảm giác không thoải mái. Bình thường mà nói, nhóm thuốc bài độc dưỡng nhan là nhóm thuốc không kê đơn, không cần theo đơn của bác sĩ cũng có thể tự mua và sử dụng.

Nhóm thuốc bài độc dưỡng nhan rất thích hợp với nơi có khí hậu nóng ẩm. (Ảnh: Indiatimes.com)

Trên thị trường thuốc dùng cho bài độc dưỡng nhan đang phổ biến nhất có thể kể ra một số vị như sau: Đại hoàng, Chỉ thực, Mang tiêu, Tây dương sâm, Bạch truật, Thanh dương sâm, Tiểu hồng sâm, Nhục thung dung, lá sen. Công năng chủ trị đa số là “ích khí hoạt huyết, thông tiện bài độc”, có thể dùng trong điều trị triệu chứng khí hư huyết ứ, nhiệt độc nội uẩn, táo bón, mụn, ban nám khuôn mặt.

Xét nhóm thuốc gồm Đại hoàng và Mang tiêu làm ví dụ. Hai vị thuốc này thuộc nhóm thuốc tả hạ mạnh, đều có tác dụng xúc tiến nhu động ruột, trị đại tiện không thông do nhiệt tích trệ, nhiệt độc nội uẩn mà gây nên mụn. Nhưng mà nếu thường xuyên sử dụng chúng, có thể dẫn tới táo bón do thuốc. Nguyên nhân là do đã quen dùng thuốc tả để thông tiện, dưới sự kích thích trường kỳ của thuốc, tính mẫn cảm của hệ thống thần kinh giao cảm của ruột giảm, khó mà sản sinh kích thích xung động thần kinh dẫn tới phản xạ bài tiện, từ đó dẫn tới táo bón do giảm nhu động ruột. Loại thuốc này không nên làm dụng quá độ.

Điều trị mụn không cần phải dùng thuốc trường kỳ

Mụn hình thành chủ yếu là mức độ tiết androgen trong cơ thể tăng cao, thúc đẩy bã nhờn tại da hoạt động tiết ra mạnh mà dẫn tới. Trên lâm sàng thường biểu hiện thể phế vị uất nhiệt, can kinh thấp nhiệt hoặc âm hư huyết nhiệt. Như vậy, đối với mục tiêu điều trị trọng điểm của vấn đề bài độc – trị liệu mụn thì vận dụng Đông dược biện chứng trị liệu, phối hợp ăn uống thanh đạm, bảo đảm giấc ngủ đầy đủ, thường có thể thu được hiệu quả rất tốt. Không cần phải trường kỳ dùng thuốc.

Cần kết hợp thuốc, chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý để đạt hiệu quả cao trong vấn đề trị mụn. (Ảnh: Pinterest)

Như đã nói ở trên, “là thuốc thì 3 phần độc”, thuốc bài độc dưỡng nhan cũng khó tránh tồn tại các tác dụng phụ, mà nó còn lấy đắng hàn công hạ và ích khí ôn bổ… nhiều loại thuốc kết hợp sử dụng. Trường kỳ sử dụng có khả năng dẫn tới các loại tai hại xuất hiện. Một khi triệu chứng phát hỏa tiêu mất, tốt nhất nên ngừng thuốc.

Thực phẩm bài độc hiệu quả rất tốt

Bài độc dưỡng nhan thông qua thực dưỡng thay thế dược liệu, được cho là biện pháp khá an toàn và lành mạnh. Các thực phẩm có mức độ bài độc khác nhau, trong top 10 các loại thực phẩm bài độc dưỡng nhan thì dưa chuột đang nắm giữ vị trí quán quân.

Dưa chuột nắm giữ vị trí quán quân trong tác dụng bài độc dưỡng nhan. (Ảnh: hatgiongf1.com)

Dưa chuột vị ngọt, tính bình, vốn có công hiệu thanh nhiệt giải độc, sinh tân chỉ khát rõ ràng. Loại quả này chứa lượng protein, đường, vitamin, carotene, các chất dinh dưỡng và khoáng chất phong phú, đồng thời còn chứa propanol, cucurbitacin, chất xơ hòa tan… là thực phẩm bài độc dưỡng nhan vô cùng tốt. Cucumber acid trong dưa chuột có thể xúc tiến chuyển hóa trao đổi chất của cơ thể để bài xuất độc tố ra ngoài.

Mùa thu đông uống nhiều mật ong cũng là biện pháp ôn bổ, bài độc. Mật ong giàu vitamin cho đến các loại đường, protein có chỉ số hấp thụ cao, kali, natri, sắt, lactat, amylase, oxidase… nhiều loại thành phần. Đối với nhuận phế chỉ khái, nhuận tràng thông tiện, bài độc dưỡng nhan có công hiệu rất tốt. Chuyên gia chỉ ra, thường xuyên uống mật ong có thể đạt được hiệu quả bài xuất độc tố, “hộ phu dưỡng nhan” (hỗ trợ dưỡng da để giữ nhan sắc). Với điều trị bệnh nội khoa cũng có giúp ích không ít.

Mật ong và mướp đắng cũng trợ giúp trong bài độc, dưỡng nhan. (Ảnh: matongrungdanang.com

Thực phẩm bài độc cuối cùng được đề cập đến là mướp đắng. Loại quả này cũng có công hiệu giải độc, bài độc tương đối mạnh. Trong danh sách món canh ngon của lão Quảng (Quảng Đông, Quảng Tây) thường xuyên lựa chọn thực phẩm tảo bẹ, đậu xanh, nấm đông cô… đều có công hiệu tiêu thực hóa tích, ích khí kiện tỳ, giải độc nhuận táo… Cho một chút những nguyên liệu trên vào trong canh mướp đắng, cũng có thể khởi được hiệu quả thực dưỡng bài độc thường nhật.

Theo jingyan.baidu.com
Liên Hoa