Các bác sĩ bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark (Đồng Nai) đã cấp cứu kịp thời cho mẹ con sản phụ Lê Bích Hà (29 tuổi, Biên Hòa) mang khối u nang buồng trứng khủng phát triển song hành cùng thai nhi.  

TTXVN đưa tin, ngày 31/10, sản phụ Hà mang thai tuần 37 nhập viện trong tình trạng mang thai tuần 37, người mệt mỏi, khó thở.

Sau khi kiểm tra, các bác sĩ phát hiện sản phụ Hà có khối u cực lớn trong tử cung và chỉ định mổ bắt con, cắt khối u. Các bác sĩ đã mổ bắt thành công em bé nặng 3 kg.

Vì khối u có kích thước quá lớn 20×30 cm, che hết phần tử cung của sản phụ nên các bác sĩ đã đưa ống hút vào hút dịch trong u nang, hút ra khoảng gần 5 lít dịch sau đó kéo u nang ra và cắt buồng trứng phải.

Bác sĩ Đinh Văn Sức, Trưởng khoa Sản của bệnh viện trao đổi với Tuổi Trẻ, sản phụ Hà có khối u quá lớn, phát triển song song với thai đẩy cơ hoành lên khiến bệnh nhân khó thở, người mệt mỏi.

Nếu cấp cứu muộn, khối u vỡ, dịch của nang sẽ tràn vào ổ phúc mạc gây nhiễm trùng, viêm dễ nguy hiểm tới tính mạng. Trường hợp này may mắn do thai nhi cũng đã đủ thai kỳ nên các bác sĩ quyết định vừa mổ lấy thai vừa giải quyết khối u.

Hiện tại, sức khỏe của mẹ con sản phụ Hà đã ổn định, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Các bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thường xuyên khám phụ khoa để sớm phát hiện bệnh và có hướng điều trị kịp thời.

(Tổng hợp)