Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) đã phẫu thuật cho bệnh nhi tên B.P.T. (3 tuổi, Hải Phòng) bị u nang buồng trứng có đường kính gần 5 cm.

Lao Động cho biết, trước đó thấy con có các biểu hiện đau bụng âm ỉ, nôn nhiều… nên gia đình đưa bé vào khám tại bệnh viện địa phương.

Tại đây, các bác sĩ phát hiện bệnh nhi bị khối u buồng trứng và chuyển lên bệnh viện Nhi Trung ương.

Kết quả chụp CT cho thấy, bệnh nhi có khối u dạng nang tiểu khung đường kính gần 5 cm.

Ths.BS Vũ Mạnh Hoàn, Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp của bệnh viện cho biết, khối u của cháu T. thuộc dạng u quái buồng trứng (teratoma).

Do khối u có kích thước lớn, tiểm ẩn nguy cơ gây xoắn, vỡ nên bác sĩ đã mổ nội soi, bóc tách khối u, bảo tồn buồng trứng cho bệnh nhi. Hiện, bé T. đã được phẫu thuật, tình hình sức khỏe ổn định.

Trước đó, bệnh viện Nhi Đồng 2 (Tp.HCM) cũng đã phẫu thuật cắt khối u buồng trứng cho bé gái (13 tuổi), nhập viện trong tình trạng bụng đau, sờ tay thấy một khối lạ ở bụng dưới.

Bé gái 3 tuổi ở Hải Phòng bị u nang buồng trứng
Khối u to, chiếm trọn buồng trứng phải, xoắn 2 vòng, u hoại tử xuất huyết, tai vòi phải hoại tử (Ảnh: Công An Tp.HCM).

Bác sĩ Hoàn cũng cho biết thêm, u buồng trứng không chỉ gặp ở phụ nữ trưởng thành mà những trẻ sơ sinh vừa mới chào đời cũng có thể mắc.

U buồng trứng có thể hình thành từ rất sớm, do trẻ bị ảnh hưởng từ hoóc-môn của người mẹ khi còn đang mang thai.

Theo thống kê, có tới 90 % khối u được phát hiện ở trẻ là lành tính, Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, phải hết sức cảnh giác với căn bệnh này và phẫu thuật khi đường kính khối u từ 5 cm trở lên.

Nếu phát hiện muộn u nang buồng trứng, rất dễ xảy ra tình trạng xoắn cuống khối u, vỡ khối u, chèn ép các cơ quan xung quanh và biến thành u ác tính… buộc phải cắt bỏ toàn bộ 1 bên buồng trứng.

Dấu hiệu nhận biết u buồng trứng khá mơ hồ. Bệnh nhân có thể đau ở vùng hạ vị, cơn đau gia tăng khi đã xảy ra tình trạng xoắn, hoặc vỡ, nhưng lại dễ bị nhầm lẫn với rối loạn tiêu hóa hoặc đau ruột thừa.

Bác sĩ Hoàn khuyến cáo, gia đình nên thường xuyên cho trẻ đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện sớm khối u. Khi trẻ có các biểu hiện đau tức vùng hạ vị, bụng to bất thường, nên đưa con tới ngay cơ sở y tế và không loại trừ khả năng tồn tại khối u nang.

​​​​​

Lan Phương