Xạ đen có chứa các chất: phòng chống ung thư (Flavonoid); chống nhiễm khuẩn (Saponin Triterbenoid); làm cho tế bào ung thư hóa lỏng dễ tiêu (Quinon).

Có nhiều biện pháp điều trị U xơ tử cung  (UXTC), U nang buồng trứng (UNBT) và mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm riêng. Tùy vào sự tư vấn của bác sỹ, người bệnh có thể lựa chọn cho mình cách điều trị phù hợp.

“Chế ngự” u xơ bằng thủ thuật Tây y

U nang buồng trứng

U nang buồng trứng là bệnh mà chị em phụ nữ có thể gặp bất kỳ ở thời điểm nào trong cuộc đời, phần lớn là các khối u lành tính và vô hại nên nó dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác.

Bệnh chỉ được phát hiện một cách tình cờ khi siêu âm hay khi khám phụ khoa định kỳ. Tuy vậy, vẫn có khoảng 5% khả năng UNBT chuyển thành biến chứng nguy hiểm, có thể dẫn đến ung thư buồng trứng gây tử vong, vô sinh, sẩy thai, băng huyết sau sinh…

U xơ tử cung

Cũng là u lành tính, u xơ tử cung mọc ở cơ tử cung thường gặp ở phụ nữ từ 35 – 50 tuổi. Nguyên nhân gây bệnh là do rối loạn nội tiết kéo dài. 60% các trường hợp UXTC bị ra huyết, rối loạn kinh nguyệt, đau hạ vị hoặc đau vùng hố chậu, số còn lại ít có biểu hiện ra bên ngoài. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể gây biến chứng như thiếu máu, khó thụ thai, đẻ non…

Trong điều trị UXTC, các biện pháp thường được sử dụng gồm: dùng thuốc, phẫu thuật, gây tắc mạch u xơ tử cung. Dùng thuốc nội tiết chỉ có tác dụng trong việc làm nhỏ u xơ lại trước khi phẫu thuật còn tắc mạch u xơ tử cung thường dùng cho những phụ nữ không muốn hoặc không thể phẫu thuật.

Với chữa trị UNBT, nếu là khối u cơ năng thì không cần điều trị, đối với UNBT thực thể thì điều trị phẫu thuật là chủ yếu. Có thể phẫu thuật qua nội soi ổ bụng hay mổ bụng hở tùy theo kích thước và tính chất của khối u

Điều trị U xơ bằng dược liệu

Tam thất tươi

Ngoài việc áp dụng những “thủ thuật” của tây y, đông y cũng là lựa chọn của nhiều người để “hóa giải” các khối u lành tính.

Những vị thuốc nam được ghi nhận trong điều trị UXTC, UNBT phổ biến ở Việt Nam có thể kể đến: cây trinh nữ hoàng cung, củ tam thất sống, củ nghệ và mới đây là cây Xạ đen.

Trinh nữ hoàng cung

Theo Đông y, cây Xạ đen có vị đắng chát, tính hàn, có tác dụng hữu hiệu trong điều trị mụn nhọt, tiêu viêm, giải độc, giảm tiết dịch trong xơ gan cổ chướng và đặc biệt trong chữa trị ung thư.

Bên cạnh đó, trong Xạ đen có chứa các chất: phòng chống ung thư (Flavonoid); chống nhiễm khuẩn (Saponin Triterbenoid); làm cho tế bào ung thư hóa lỏng dễ tiêu (Quinon). Xạ đen được giới y khoa Việt Nam nghiên cứu và khẳng định là loại cây có tác dụng rất lớn trong việc hỗ trợ điều trị cũng như phòng ngừa UXTC, UNBT.

Xạ đen tại Hòa Bình

Tại Hòa Bình, Xạ đen được coi là cây trồng “xóa đói giảm nghèo”, mang lại giá trị kinh tế cho một số huyện nơi đây. Đây là loại cây có giá trị lớn về mặt y học, đặc biệt là vai trò trong việc làm nhỏ các khối u.

Khám phụ khoa định kỳ, bổ sung các loại thảo dược có nguồn gốc thiên nhiên, cân bằng dinh dưỡng, giảm stress… chính là cách giúp phái đẹp “nói không” với các bệnh này. Bởi càng được phát hiện sớm thì các bệnh trên càng ít có nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng làm mẹ và tính mạng của người phụ nữ.

Cao Sơn 

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.