Mới đây, các bác sĩ bệnh viện Quốc tế Vinh (Nghệ An) đã mổ bắt con, cắt khối u xơ tử cung khủng cho sản phụ H.T.H (42 tuổi, Quỳ Hợp).

Vietnamnet đưa tin, trong một lần đi khám sức khỏe, chị H. bất ngờ sau 18 năm, chị đã có thai bé thứ 2 ở tuần 11.

Qua siêu âm, các bác sĩ phát hiện, ngoài bào thai trong lòng tử cung, chị H. còn có một khối u xơ tử cung có kích thước 80×55 mm, khiến thai nhi nằm ở trí bất lợi (ngôi ngang).

Vì không muốn mất đi đứa con mình mong đợi nhiều năm, chị H. và gia đình quyết định sẽ giữ lại đứa trẻ. Trong quá trình mang bầu, nhiều lần chị H. bị dọa đẻ non phải nhập viện để dưỡng thai và điều trị.

vua mo bat con vua boc khoi u xo tu cung cho san phu 42 tuoi o nghe an
Các bác sĩ vừa mổ bắt con và bóc tách khối u khỏi cơ thể sản phụ H. (Ảnh: VOV)

Bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Văn Hải, khoa Sản, bệnh viện Quốc tế Vinh chia sẻ với VOV, bên cạnh việc chăm sóc, theo dõi và quản lý thai kỳ chặt chẽ từ những tuần đầu tiên, từ tuần thai 34 bệnh nhân H. được tiêm trưởng thành phổi cho bé và dự trù tất cả các phương án có thể xảy ra.

Đến tuần 39, các bác sĩ đã quyết định mổ bắt con đồng thời bóc u xơ bảo toàn tử cung cho sản phụ H. Sau 7 ngày chăm sóc, mẹ con chị H. đã khỏe mạnh, có thể xuất viện.

Trước đó, các bác sĩ bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark (Đồng Nai) đã cấp cứu kịp thời cho mẹ con sản phụ Lê Bích Hà (29 tuổi, Biên Hòa) mang khối u nang buồng trứng khủng phát triển song hành cùng thai nhi, theo TTXVN.

Bác sĩ Hải cho biết thêm, u xơ tử cung là loại u lành tính thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, đặc biệt những phụ nữ lớn tuổi mới có thai hay những người có thai lần 2 trở lên.

Khi mang thai, tình trạng tiết estrogen ở buồng trứng sẽ thúc đẩy khối u xơ phát triển nhanh có thể gây ra các biến chứng trong thai kỳ. Bên cạnh đó, do máu nuôi thai phải chia một phần nuôi khối u xơ khiến bé sinh ra bị nhẹ cân hoặc suy dinh dưỡng.

Các chuyên gia cảnh báo, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thường xuyên khám phụ khoa để sớm phát hiện bệnh và có hướng điều trị kịp thời.

(Tổng hợp)