Sau 2 giờ phẫu thuật căng thẳng, các bác sĩ bệnh viện Phụ sản Hà Nội, đã cắt bỏ thành công khối u kích thước lớn, nặng hơn 4 kg cho nữ bệnh nhân Nguyễn Ngọc B. (53 tuổi).

Bệnh nhân B. nhập viện trong tình trạng rối loạn kinh nguyệt, bụng to, đau vùng hạ vị, tăng huyết áp, đi tiểu khó…

Lao Động đưa tin, 5 năm trước bệnh nhân B. đi khám và được chẩn đoán u xơ tử cung. Tuy nhiên, nghĩ không nghiêm trọng nên bà B. không điều trị.

Gần đây, bung càng ngày càng to, người mệt, bà B. đi khám thì được thông báo khối u kích thước lớn, chiếm hết ổ bụng, nếu không phẫu thuật sớm có thể nguy hiểm tính mạng.

Bác sĩ Trương Minh Phương – Phó Trưởng khoa A4, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội trao đổi với VTC, khối u xơ tử cung rất lớn, chèn ép các cơ quan niệu quản, trực tràng và bàng quang… nếu không can thiệp kịp thời cắt bỏ khối u dễ dẫn đến xuất huyết, thiếu máu nặng, thận ứ nước, nhiễm trùng đường tiết niệu, suy thận, táo bón nặng kéo dài, trĩ… thậm chí ung thư hóa khối u.

Quá trình phẫu thuật, thăm dò ổ bụng, các bác sĩ phát hiện khối u xơ tử cung to bất thường bằng thai nhi 9 tháng tuổi.

Lúc này, bác sĩ đã cắt tử cung hoàn toàn và 2 phần phụ bằng dao siêu âm, khối u nặng 4,125 kg. Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân tốt, các chỉ số sinh tồn đều ổn định.

Bác sĩ Phương cho biết thêm, u xơ tử cung còn gọi là nhân xơ tử cung, đây là các khối u lành tính phổ biến, thường xảy ra ở trên hoặc trong thành cơ tử cung.

U xơ được hình thành khi một tế bào cơ trơn phân chia nhiều lần và phát triển thành một khối vững chắc, đàn hồi, tách khỏi phần còn lại của thành tử cung. Chúng có thể phát triển thành một khối hoặc nhiều khối với các kích cỡ dao động từ 1-20 mm.

Theo thống kê, 20-50% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có thể bị u xơ, 30-77% phụ nữ có thể bị u xơ tử cung trong thời gian mang thai. Chúng thường dễ xảy ra trong độ tuổi từ 16-50.

Các bác sĩ khuyến cáo, chị em phụ nữ nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện, điều trị sớm u xơ tử cung, tránh biến chứng nguy hiểm.

(Tổng hợp)