Ngày 14/5, Bệnh viện Đại học y dược TP.HCM phẫu thuật thành công ca u nang buồng trứng có khối u được ghi nhận là lớn nhất Việt Nam và được biết là lớn thứ 5 thế giới.

Các bác sỹ của bệnh viện cho biết ca mổ kéo dài đến 6 tiếng, lấy ra khối u khổng lồ gồm 48 lít dịch (được chứa trong 12 bình có thể tích 4 lít) và 3 kg vỏ  từ cơ thể người bệnh một cách an toàn với đường mổ nhỏ chỉ 10 cm.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã hồi tỉnh tốt, các chỉ số tim mạch, huyết áp và hô hấp ổn định, ăn uống bình thường. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân đã phục hồi và chuẩn bị xuất viện.

Bệnh nhân sau mổ phục hồi tốt. (Ảnh: Thanhnien)

Bệnh nhân tên Đặng Thị Thoa (41 tuổi, quê An Giang) phát hiện bị u nang buồng trứng từ năm 2014. Mặc dù được chẩn đoán là lành tính nhưng do bệnh nhân được phát hiện có hiện tượng trụy tim mạch, suy tuần hoàn khi bắt đầu khởi mê nên đành hoãn phẫu thuật. Trong suốt 4 năm vừa qua bệnh nhân chỉ đi chạy chữa nhưng không có tác dụng và khối u thì ngày càng lớn.

Khối u ngày càng lớn dần cho đến cuối tháng 4, chị Thoa đau bụng, khó thở được người nhà chuyển vào bệnh viện khu vực Châu Đốc (An Giang) cấp cứu. Sau đó, chị được chuyển lên Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM tiếp tục điều trị.

Ảnh: Vtv

Sau cuộc hội chẩn liên chuyên khoa gồm phụ sản, tiêu hóa nội tiết, lồng ngực mạch máu, tim mạch, hô hấp, gây mê hồi sức đã gấp rút hội chẩn, đánh giá toàn diện tình trạng của người bệnh. Sau khi hội chẩn các bác sĩ quyết định thực hiện phẫu thuật bóc tách khối u cho chị Thoa ngay sau đó.

Bác sĩ Phan Tôn Ngọc Vũ, Trưởng khoa Gây mê hồi sức, chia sẻ: “Người bệnh từng có tiền sử trụy tim mạch, ngừng tuần hoàn khi được gây mê ở lần mổ trước nên nguy cơ có thể xảy ra với người bệnh khi gây mê trong lần phẫu thuật này. Sau khi chuẩn bị kỹ càng, chúng tôi đã gây mê hồi sức thành công cho người bệnh trong suốt quá trình từ khởi mê, duy trì mê đến thoát mê, hồi sức”.

Theo Lê Thị Kiều Dung, Trưởng khoa Phụ sản, người trực tiếp phẫu thuật hút dịch và lấy khối u của chị Thoa, suốt 34 năm làm nghề, đây là lần đầu bác sĩ Dung chứng kiến người bệnh có thể sống với khối u khổng lồ trong ổ bụng.

Lượng dịch được lấy ra từ khối u và vỏ khối u. (Ảnh: Vtv)

Đây là u dính nên ê-kíp phẫu thuật phải cẩn trọng bóc tách từng mm khối u ra khỏi thành bụng. Khó khăn trong ca phẫu thuật này là khối u quá to, gây nên tình trạng chèn ép phổi. Vì vậy, dịch khối u phải được lấy ra từ từ để áp suất chèn ép nội tạng giảm chậm rãi. Trong quá trình phẫu thuật, nếu bác sĩ không cẩn thận và thiếu kinh nghiệm, người bệnh có thể bị suy hô hấp, hoặc áp suất chèn ép giảm đột ngột dẫn đến vỡ tim, phù phổi gây rối loạn huyết động học.

Minh Nguyên