Từ đầu năm đến nay, toàn thành phố có 246 ca mắc sốt xuất huyết, giảm 96,3% so với cùng kỳ năm 2017 và chưa ghi nhận trường hợp tử vong, theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội.

Theo Gia Đình Mới, từ ngày 16-22/7, Hà Nội đã ghi nhận 13 trường hợp mắc sốt xuất huyết.

Hơn 6 tháng đầu năm, số ca mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội giảm 96%
Ảnh minh họa.

Trước đó, năm 2017, cả nước ghi nhận 183.287 trường hợp mắc (154.552 nhập viện), 30 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Tại Hà Nội, số ca mắc lên gần 25.000 người mắc bệnh, 7 người tử vong.

Mặc dù số ca sốt xuất huyết năm nay giảm nhiều so với năm 2017, các chuyên khuyến cáo, người dân cần tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh. Bởi thời tiết mùa hè là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển.

Các quận, huyện, thị xã cần tiếp tục tăng cường triển khai những biện pháp vệ sinh môi trường diệt bọ gậy chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Dấu hiệu sốt xuất huyết

Muỗi vằn Aedes là trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết. Loại muỗi này có khả năng mang virus sốt xuất huyết Dengue truyền từ người này sang người khác thông qua việc đốt và hút máu người. Sốt xuất huyết nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh thường khởi phát bằng cơn sốt kéo dài trong khoảng 7 ngày. Bệnh nhân có thể bị sốt từ 39,5 – 41,4 độ C, kèm theo đau đầu và đau xương khớp.

Bên cạnh đó, người bệnh có thể gặp các triệu chứng như tự nhiên bồn chồn, kích thích vật vã hoặc li bì; Nôn tăng; Đau bụng hoặc tăng cảm giác đau; Tiểu ít; Chảy máuchân răng, máu cam…

Lưu ý

Để phòng ngừa sốt xuất huyết, Bộ Y tế khuyến cáo người dân:

– Thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn.

– Thay nước bình hoa, bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

– Loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe cũ, hốc tre, bẹ lá…

– Khi ngủ thì nên mắc màn để không bị muỗi đốt, dùng bình xịt côn trùng để loại bỏ muỗi.

– Mặc các loại trang phục có màu sáng và che kín da thay vì quần áo tối màu để tránh tạo sự thu hút cho muỗi.

– Nếu phát hiện ra những biểu hiện của bệnh, cần đến bệnh viện thăm khám để được bác sĩ tư vấn phương pháp chữa trị kịp thời.

Phương Nam