Đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết cũng vào mùa, làm tăng thêm độ khó vì 2 chủng virus này có nhiều đặc điểm lâm sàng và phòng thí nghiệm giống nhau.

VnExpress cho biết, tuần qua TP HCM ghi nhận 4 ổ dịch sốt xuất huyết, tăng nhẹ hơn so với trung bình 4 tuần trước song giảm gần 70% so cùng kỳ.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM, ngày 27/4 thành phố ghi nhận 121 ca sốt xuất huyết trong tuần qua, không có người tử vong. Các ổ dịch đã được xử lý.

Đầu năm đến nay ngành y tế ghi nhận gần 6.400 ca sốt xuất huyết. Các tỉnh phía Nam đang chuẩn bị vào mùa mưa. Đây là mùa của sốt xuất huyết do môi trường thuận lợi để loăng quăng, bọ gậy sinh sôi phát triển gây bệnh. Ngành y tế khuyến cáo bên cạnh việc giãn cách xã hội phòng chống COVID-19, người dân cần phòng ngừa sốt xuất huyết, diệt loăng quăng.

Trong khi đó các bệnh mùa như tay chân miệng, sởi… giảm mạnh. Nguyên nhân là trẻ nghỉ học từ đầu năm để phòng ngừa COVID-19, nên cũng giảm nguy cơ lây.

Dù hạn chế tiếp xúc nhưng dịch sốt xuất huyết do muỗi làm trung gian vẫn không bị suy giảm (ảnh chụp màn hình TTXVN).

Dịch sốt xuất huyết có thể gây khó cho việc xác định người mắc COVID-19

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng của Hồng Kông dẫn nguồn tin từ tạp chí y khoa danh tiếng The Lancet đưa tin nhiều chuyên gia y tế Singapore đã chỉ ra những điểm tương đồng giữa dịch sốt xuất huyết với dịch bệnh do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra.

“Dịch sốt xuất huyết và bệnh COVID-19 rất khó phân biệt bởi chúng có chung nhiều đặc điểm lâm sàng và trong phòng thí nghiệm”, nhóm nghiên cứu đến từ Hệ thống Y tế Đại học Quốc gia Singapore, Bệnh viện Đa khoa Ng Teng Fong và Viện Y tế Môi trường, cho biết trong một báo cáo chung.

Báo cáo đã chỉ ra 2 trường hợp người Singapore lúc đầu dương tính với sốt xuất huyết khi xét nghiệm huyết thanh, nhưng sau đó nhân viên y tế phát hiện họ mắc COVID-19. Cả 2 bệnh nhân này không đi đến các khu vực bị ảnh hưởng bởi virus SARS-CoV-2 nhưng đều có triệu chứng sốt và ho.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhấn mạnh sốt xuất huyết và COVID-19 là hai virus khác nhau, virus sốt xuất huyết thuộc họ Flavi trong khi COVID-19 thuộc họ Corona. “Triệu chứng ban đầu của cả hai bệnh có thể tương tự nhau, và chúng ta có thể phân biệt khi bệnh tình tiến triển rõ ràng hơn”, WHO nêu rõ.

“Đây là triệu chứng rất phổ biến đối với mọi loại bệnh do virus gây ra”, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Leong Hoe Nam tại Bệnh viện Mount Elizabeth Novena nhận định và cho biết thêm rằng đau nhức cơ là một triệu chứng khác được biểu hiện ở các bệnh nhân cúm, sốt xuất huyết, Zika hoặc Chikungunya.

Ông Leong cho hay nếu xét nghiệm cho kết quả dương tính, bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết, đặc biệt nếu họ sống ở khu vực là điểm nóng của dịch. Điều này có thể gây khó khăn cho công tác chẩn đoán điều trị bệnh do cả dịch sốt rét và dịch COVID-19 đang cùng bùng phát ở Đông Nam Á.

Jeremy Lim, đối tác y tế và khoa học đời sống của công ty tư vấn toàn cầu Oliver Wyman, cho biết COVID-19 giống như một con tắc kè hoa – nghĩa là có thể diễn biến đa dạng trong giai đoạn đầu lây nhiễm và có thể dẫn đến một số trường hợp người nhiễm virus SARS-CoV-2 được chẩn đoán nhầm là sốt xuất huyết.

“Điều phức tạp là khi mọi người khai báo y tế với các bác sĩ hoặc đến bệnh viện với các triệu chứng không cụ thể, bệnh nhân sẽ lo lắng mắc cả hai bệnh. Giống như khóa và chìa, nếu virus có đủ rãnh phù hợp với khoá, nó sẽ khớp với một loại bệnh khác. Virus gây sốt xuất huyết và COVID-19 có nhiều điểm chung đủ để tạo ra kết quả dương tính giả”, ông nói.

Tuy nhiên, sốt xuất huyết không lây trực tiếp từ người sang người qua đường tiếp xúc hay hô hấp. Do đó việc chẩn đoán COVID-19 nếu có đủ điều kiện nên sàng lọc.