Hỏi: Làm thế nào tôi có thể tự tin rằng con tôi uống đủ sữa?

Trả lời: Trong trường hợp của trẻ bú bình, bằng chứng trẻ uống đủ là uống hết sữa trong chai! Nhưng nếu em bé bú sữa mẹ, làm thế nào để xác định xem trẻ có uống đủ nhu cầu không? May mắn thay, có những dấu hiệu để cho chúng ta biết em bé có thể bú đủ sữa.

1. Tã của bé ướt khi được thay trước mỗi lần cho bú. Một em bé khi đi tiểu hơn 8 – 10 lần/ngày thì có nghĩa là bé bú đủ sữa.

2. Nước tiểu của bé không màu. Một em bé không bú đủ nước tiểu màu vàng đậm đặc, đôi khi ngửi thấy mùi tanh và/hoặc chứa tinh thể urê (những thứ trông giống như bột gạch và nhuốm lớp ướt màu hồng).

3. Trong khi bú, em bé của bạn tạo ra tất cả các loại âm thanh như mút và nuốt. Nếu bé không làm như vậy, có thể là trẻ không bú đủ sữa. Nhưng bạn đừng lo lắng nếu em bé của bạn không quấy khóc và tăng cân bình thường.

4. Trẻ có vẻ hạnh phúc và hài lòng sau hầu hết các lần bú. Nếu em bé của bạn bồn chồn, khóc nhiều hoặc mút ngón tay sau khi bú, nó vẫn có thể bị đói. Tất nhiên, những cử động đó của bé không phải lúc nào cũng liên quan đến đói. Sau khi cho ăn, bé có những phản ứng đó có thể là do bé muốn được ợ hơi hoặc gắt ngủ hoặc bé cần được quan tâm, chú ý. Em bé của bạn cũng có thể bị đau bụng…

5. Bạn nhận thấy một cảm giác xuống sữa. Mỗi người phụ nữ cảm nhận việc xuống sữa theo cách riêng, nhưng bạn sẽ cảm nhận được sữa đang xuống khi trẻ bắt đầu bú. Không phải tất cả các phụ nữ có cảm giác này, nhưng nếu không thì điều này sẽ đóng vai trò như một tín hiệu cảnh báo có liên quan đến việc thiếu tăng cân của em bé.

6. Kinh nguyệt không có trong 3 tháng đầu sau khi sinh. Ở một phụ nữ đang cho con bú hoàn toàn, kinh nguyệt thường không tiếp tục, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Nếu kinh nguyệt trở lại sớm có thể là do thay đổi nội tiết tố, cho thấy sự tiết sữa không đủ.

Hồng Phúc
Theo Le petit LAROUSSE des Bébés

Xem thêm: