Mua bóng bay galaxy để kinh doanh, 3 sinh viên tại Hà Nội bị bỏng nặng do số bóng đang cầm trên tay bỗng dưng phát nổ khi gặp tàn thuốc.

Khoảng 17 giờ, ngày 26/2, các bác sĩ Phòng Cấp cứu – Bệnh viện E đã tiếp nhận 3 trường hợp bị bỏng nặng do bóng bay galaxy phát nổ. Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hàng sơ sứu cho các bệnh nhân, theo Lao Động.

BS Trần Duy Hiến, BS trực cấp cứu cho biết, ba bệnh nhân đều bị bỏng ở vùng mặt, hai tay và tóc, lông mày cháy xém. Rất may, do thời tiết lạnh, cả 3 em đều mặc áo khoác dày nên không bị bỏng trên cơ thể.

Hà Nội: 3 sinh viên bị bỏng nặng vì bóng bay galaxy phát nổ
Một trong 3 sinh viên bị bỏng nặng do bóng bay galaxy phát nổ chiều 26/2 (ảnh: Zing).

Trước đó, một số sinh viên đại học trên địa bàn Hà Nội đã mua bóng bay galaxy về bán tại cổng trường tiểu học Trung Hòa (Cầu Giấy), trong khi bán hàng, số bóng trên bỗng nhiên gặp phải tàn thuốc và phát nổ khiến 3 sinh viên đang cầm bóng trên tay bị thương nặng.

Theo một số chuyên gia, để những quả bóng bay galaxy có thể bay trên không, người bán bóng đã bơm bóng bằng khí hydro hoặc khí heli. Trong khi heli an toàn với nhiệt độ thì hydro rất dễ phát nổ. Tuy nhiên, vì giá thành chênh lệch nên người bán hàng thường bơm khí hydro để kiếm lời.

Hà Nội: 3 sinh viên bị bỏng nặng vì bóng bay galaxy phát nổ
Được bày bán nhan nhản trên đường và được rất nhiều phụ huynh mua cho trẻ con chơi nhưng ít ai biết được sự nguy hiểm của bóng bay galaxy (ảnh: VietQ).

Bác sĩ Trần Duy Hiến cũng cảnh báo về tính chất nguy hiểm chết người từ loại bóng bay galaxy, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Bởi chỉ cần một tàn lửa thuốc lá, bóng sẽ phát nổ và gây bỏng cho người chơi. Do đó, các phụ huynh cần thận trọng khi mua loại bóng này cho trẻ chơi, tránh hậu quả đánh tiếc xảy ra.

Thực tế, đây không phải là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam bị tai nạn do bóng bay galaxy phát nổ. Trước đó, anh Lý Th. (26 tuổi, Nghệ An) cũng mua bóng bay galaxy về trang trí tiệc thôi nôi cho con, quả bóng chẳng may chạm vào điếu thuốc đang hút khiên anh Th. bị thương nặng ở tay và mặt.

Tại Trung Quốc, đồ chơi này đã bị cấm buôn bán và sử dụng vì đã xuất hiện nhiều trường hợp bóng bay phát nổ gây thương tật cho nhiều người.

Xuyến Chi