Dịch bệnh Ebola tái bùng phát ở Congo từ 4/2018, khiến 27 người tử vong. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Bộ Y tế mới đây, đã họp khẩn, tăng cường giám sát tại cửa khẩu và bệnh viện để chặn virus Ebola xâm nhập.

Theo VnExpress, ngày 31/5, Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (PHEOC Việt Nam) cùng với Bộ Y tế, tổ chức cuộc họp đánh giá tình hình dịch bệnh Ebola.

Dịch bệnh Ebola có nguy cơ tràn vào Việt Nam, Bộ Y tế họp khẩn
Bộ Y tế họp bàn các biện pháp phòng dịch Ebola. (Ảnh: Hà Nội Mới)

Theo thống kê của WHO, từ 4/2018 đến 29/5, Congo đã ghi nhận có 58 trường hợp nghi mắc bệnh, khiến 27 người tử vong (tỷ lệ 47 %). Trong số này, có 35 ca đã được xác định mắc Ebola. Hiện, các quốc gia khác chưa ghi nhận bệnh nhân nào mắc Ebola.

Ủy ban khẩn cấp thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế của WHO, đã đánh giá dịch Ebola tại Congo đang ở mức 3 – mức cao nhất ở cấp độ cảnh báo đối với quốc gia này, có nguy cơ cao lây truyền sang các nước lân cận. WHO khuyến cáo, nên hạn chế việc đi lại và giao thương với quốc gia đang có dịch.

Dịch bệnh Ebola có nguy cơ tràn vào Việt Nam, Bộ Y tế họp khẩn
Ảnh minh họa.

Để ngăn ngừa Ebola xâm nhập, ngành y tế Việt Nam, đẩy mạnh giám sát tại cửa khẩu và các bệnh viện để phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ bệnh, đặc biệt là người về từ vùng dịch.

Bộ cũng rà soát các hướng dẫn chuyên môn về phòng chống, đáp ứng với dịch bệnh do virus Ebola. Các bệnh viện tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn, sẵn sàng khu vực cách ly điều trị bệnh nhân Ebola.

Dịch bệnh Ebola có nguy cơ tràn vào Việt Nam, Bộ Y tế họp khẩn
Dịch bệnh Ebola có nguy cơ tràn vào Việt Nam, Bộ Y tế họp khẩn

Virus Ebola lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết, bộ phận cơ thể của người mắc bệnh, động vật bị bệnh hoặc tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm bởi dịch tiết của người, động vật mắc bệnh.

Người mắc bệnh do virus Ebola thường xuất hiện các triệu chứng sau: Sốt đột ngột, mệt mỏi kéo dài, đau cơ, đau đầu, đau họng. Sau một thời gian bị nôn, ỉa chảy, phát ban, suy thận, suy gan.

Virus Ebola gây thành dịch đầu tiên trên thế giới tại Sudan năm 1976 với hơn 600 người mắc. Đại dịch hoành hành các quốc gia Trung Phi suốt từ tháng 3/2014 đến hết năm 2015. Sau hơn 20 tháng, WHO ghi nhận 28.637 ca bệnh từ 6 nước là Liberia, Guinea, Sierra Leone, Nigeria, Mỹ và Mali. 11.315 trường hợp tử vong.

Số người chết do đại dịch này cao gấp 5 lần những đợt bùng phát khác cộng lại. Đầu năm 2016, WHO công bố đại dịch Ebola kết thúc. Từ đó đến nay, thỉnh thoảng Ebola vẫn tái xuất hiện những trận dịch nhỏ ở các nước Tây Phi.

Lan Phương