Chàng trai tỉnh dậy 1 tuần sau cơn hôn mê đã có được khả năng kì lạ: nói được tiếng Trung thành thạo như tiếng mẹ đẻ. Điều này đã khiến cuộc sống anh thay đổi hoàn toàn, hạnh phúc lớn nhất là anh đã tìm được nửa kia của mình ở nước bản địa.

McMahon, 25 tuổi đến từ Melbourne, nước Úc bị hôn mê sâu năm 2012 sau một vụ tai nạn xe hơi nghiêm trọng. Anh được chuyển tới bệnh viện và nằm ở đó một tuần. Sau khi tỉnh dậy, anh bỗng nhiên nói tiếng Trung như gió, đài ABC News đưa tin.  

Chàng trai may mắn qua khỏi vụ tai nạn và có khả năng nói được tiếng Trung

Lúc tỉnh dậy, anh hỏi y tá bằng tiếng Trung: “Tôi đau quá… Chuyện gì xảy vậy?”. Thậm chí, anh quên cả cách dùng tiếng Anh như thế nào cho đúng.

Tiếng Trung là một loại chữ tượng hình, rất khó ghi nhớ (Chữ trong ảnh: Pháp Luân Đại Pháp hảo; Chân-Thiện-Nhẫn, hướng dẫn miễn phí) (Ảnh minh hoạ: ĐKN)

Mặc dù trước đó anh có học tiếng Trung ở trường cấp 3, tuy nhiên McMahon khẳng định trình độ của anh chỉ ở mức cơ bản. Bố mẹ anh cũng không phải là người Trung Quốc, vậy mà anh có thể nói lưu loát, viết thành thạo dù tiếng Trung là chữ tượng hình rất khó nhớ.

Trong hoạ có phúc, trong phúc có hoạ

Trở thành MC cho chương trình tiếng Trung

Sau khi có được khả năng kỳ lạ này, McMahon đã tận dụng thời cơ “ngàn năm có một” và trở thành MC cho một chương trình truyền hình tiếng Trung. Ngoài ra, anh còn là một hướng dẫn viên du lịch ở quê nhà Melbourne. Mới đây, vận may lại mỉm cười với anh trong một chương trình thực tế ở Trung Quốc.

Quen thêm bạn bè người Trung Quốc
Anh kết duyên với cô gái bản địa

“Trong văn hóa Trung Quốc có câu ‘Sau cơn mưa trời lại sáng’”, McMahon nói dí dỏm. Khi tham gia show truyền hình “Nếu bạn là người đó” ở tỉnh Giang Tô, anh đã làm quen và kết duyên với một cô gái Trung Quốc xinh xắn mang tên Feng Guo cũng tham dự chương trình.

Bạn gái Feng Guo – trước kia anh chưa bao giờ nghĩ mình sẽ lấy vợ người Trung Quốc

McMahon hào hứng nói: “Tôi nghĩ là mình đã tìm được một nửa thực sự rồi”.

Hiện tượng bí ẩn trong y học của những người tỉnh dậy sau cơn hôn mê sâu

Hôn mê có thể kéo dài từ nhiều ngày đến nhiều tuần, trong nhiều trường hợp nặng có thể kéo dài hơn 5 tuần, cũng có vài trường hợp kéo dài nhiều năm. Vài bệnh nhân dần dần tỉnh dậy, vài bệnh nhân tiến triển sang trạng thái sống thực vật, số khác thì chết.

Vài bệnh nhân sau khi trở thành sống thực vật lại lấy lại được sự nhận thức nhất định. Nhiều trường hợp sống thực vật nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ, trường hợp kéo dài nhất được ghi nhận là 37 năm. Điều đáng chú ý là những người tỉnh dậy sau cơn hôn mê dài thường xuất hiện những hiện tượng lạ: thay đổi tính cách, giới tính, nói được ngôn ngữ khác…

Sau hôn mê sâu nhiều người có khả năng nói được ngoại ngữ

Trường hợp của McMahon không phải là duy nhất. Có rất nhiều trường hợp sau khi hôn mê thì có khả năng nói được ngôn ngữ khác, thậm chí là nhiều ngôn ngữ khác hoặc những ngôn ngữ cổ ít người dùng, có trường hợp thậm chí quên mất ngôn ngữ vốn có.

Ví dụ như Dujomir Marasovic ở Croatia, cô rơi vào tình trạng hôn mê sâu trong 24 giờ. Khi tỉnh dậy từ trận hôn mê, cô đột nhiên nói thông thạo tiếng Đức khiến ngay cả bản thân cô cũng không hiểu vì sao. Hiện nay, trong giao tiếp hàng ngày với cha mẹ và người thân, cô gái này phải nhờ đến một người phiên dịch.

Hiện tượng này có liên quan đến bộ phận ghi nhớ ngôn ngữ trong bộ não. Còn các nhà tâm thần học đưa ra gỉa thuyết rằng nó liên quan đến tiền kiếp. Bạn có thể đã từng sống ở địa phương đó trong các kiếp trước, và khi có chấn động các ký ức lãng quên liền được đánh thức. Điều đó lý giải vì sao bạn có thể thấy cảnh tượng nơi nào đó rất thân quen dù lần đầu ghé thăm, hoặc gặp người lạ mà cảm giác như đã quen lâu lắm rồi.

Hoàng Kỳ

Xem thêm

  • Video âm nhạc: Thần Khúc 2015 – Thơ Đường

Dựa trên câu chuyện có thật.

Bối cảnh: Một anh chàng phương Tây nằm mơ thấy Lý Bạch – nhà thơ nổi tiếng thời Đại Đường! Anh cảm thấy hiếu kỳ và muốn tìm đến quê hương xứ sở của nhà thơ họ Lý nổi tiếng này nên đã lặn lội đường xa tìm sang Trung Quốc. Đường đi xa xôi phải băng qua sa mạc đầy gió cát nhưng cũng may anh gặp được ông lão đã dẫn đường anh đến nơi quê hương của Lý Bạch.

Tìm đến nơi rồi, anh khám phá nhiều điều đặc sắc trong văn hoá đời Đường như: những em bé ngâm thơ Đường buổi sáng, những ngôi chùa cổ, những vị hoà thượng, tăng lữ, những tượng phật, tượng Quan Âm, thành Trường An, những con đường được thắp nhiều đèn, đại điện Kim Loan, Đại Minh cung! Không hiểu sao chàng thanh niên cảm thấy mọi thứ ở đây rất quen thuộc, có khi nào kiếp trước của anh là người Đại Đường không?