Bill Marler có 20 năm kinh nghiệm về các vụ kiện ngộ độc thức ăn, đã tiết lộ một số loại thực phẩm dù ngon miệng, dù thời thượng nhưng đúng ra con người lại không nên ăn chút nào.

Ông từng tham gia vào vụ kiện chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh Chipotle làm lây lan vi khuẩn E.coli gần đây và dành được hơn 600 triệu đô tiền bồi thường cho thân chủ bị ngộ độc thực phẩm. Marler nói từ kinh nghiệm thực tế này, ông đã kiên quyết cắt một số thực phẩm sau khỏi chế độ ăn của mình, vì quả là có ngon miệng thật đấy nhưng không bõ so với các rủi ro phải gánh chịu.

1. Món đầu tiên là hàu sống

6 thuc pham khong nen an 1

Marler nói ông đã chứng kiến rất nhiều trường hợp ngộ độc do ăn hàu suốt 5 năm qua. Khí hậu toàn cầu nóng lên, khiến nước nóng lên, làm vi khuẩn sinh sôi, trong khi hàu ăn bằng cách lọc nước, chúng hấp thụ tất cả các thứ có trong nước. Nếu trong nước có vi khuẩn, thì hệ thống tiêu hóa của chúng cũng sẽ bị nhiễm khuẩn. Nếu ăn phải những con hàu sống nhiễm khuẩn thì nguy cơ ngộ độc rất cao.

2. Trái cây và rau củ chế biến sẵn:

6 thuc pham khong nen an 2

Marler nhấn mạnh rằng thực phẩm càng được chế biến nhiều thì càng dễ bị nhiễm bẩn. Vì càng nhiều người tham gia, thì nguy cơ nhiễm bẩn càng cao.

3. Rau mầm sống:

6 thuc pham khong nen an 3

Chứa hơn 30 loại vi khuẩn, chủ yếu là vi khuẩn E.coli và khuẩn salmonella

4. Thịt tái

6 thuc pham khong nen an 4

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo  thịt cần được đun nấu ở mức ít nhất là 90 độ C để có thể tiêu diệt được vi khuẩn E.coli, khuẩn salmonella và các mầm bệnh khác.

5. Trứng sống

6 thuc pham khong nen an 5

Có ai còn nhớ dịch bệnh nhiễm khuẩn đường ruột salmonella vào thập niên 80 và những năm đầu thập niên 90 không. Theo ông Marler, dù hiện nay rủi ro ngộ độc thực phẩm do trứng sống không nhiều như xưa, nhưng ông vẫn cẩn trọng loại nó ra khỏi thực đơn của mình.

6. Sữa và nước trái cây đóng gói chưa tiệt trùng

6 thuc pham khong nen an 6

Nhiều người cho rằng uống sữa và nước hoa quả tươi tốt cho sức khỏe, cho phát triển chiều cao và cân nặng, vì cho rằng quy trình tiệt trùng sẽ làm mất chất dinh dưỡng. Tuy nhiên Marler lại cho rằng tiệt trùng là cần thiết. Vì các đồ uống tươi sẽ tăng khả năng bị nhiễm bẩn do vi khuẩn, vi rút, và ký sinh trùng.

“Cái được chẳng bõ cái mất khi uống đồ chưa tiệt trùng”. Ông Marler nhấn mạnh.

Theo iflscience
Lê Anh

Xem thêm: