Chưa tròn 1 tuần kể từ khi công bố tất cả 122 ca nhiễm COVID-19 đều hồi phục, Campuchia lại có thêm 2 ca nhiễm mới.

Sáng 23/5, Bộ Y tế Campuchia ra thông báo phát hiện ca mới mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Bệnh nhân số 124 này là một phụ nữ 39 tuổi, ở quận Sen Sok thuộc Thủ đô Phnom Penh, theo báo Thế Giới&Việt Nam.

Nữ bệnh nhân này từ Mỹ trở về nước sau khi quá cảnh tại Hàn Quốc hôm 8/5. Trường hợp này được xét nghiệm lần đầu hôm 12/5 nhưng cho kết quả âm tính. Nữ bệnh nhân được cách ly 14 ngày và kết quả xét nghiệm lần hai đã được xác nhận dương tính với virus corona chủng mới SARS-CoV-2.

Trường hợp mắc Covid-19 thứ 123 được phát hiện là nam công dân Campuchia 26 tuổi, từ Philippines trở về, quá cảnh tại Hàn Quốc lúc 22h ngày 20/5/2020. Tối 21/5, Bộ Y tế Campuchia ra thông báo anh có dương tính với virus Vũ Hán.

Ngày 16/5, Bộ Y tế Campuchia thông báo bệnh nhân COVID-19 cuối cùng ở nước này đã hồi phục và xuất viện, tất cả 122 ca nhiễm đến nay đã hồi phục và nước này không còn ca nhiễm nào đang được chữa trị, theo Hãng tin Reuters.

Do đó, ngày 20/5, Campuchia đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách đến từ Italy, Iran, Đức, Tây Ban Nha, Pháp và Mỹ, từng áp dụng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Tuy nhiên, khách nước ngoài sẽ vẫn phải có một chứng nhận khẳng định họ không nhiễm virus SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh và phải chứng minh có bảo hiểm y tế trị giá 50.000 USD trong thời gian lưu trú tại Campuchia. Họ cũng sẽ phải cách ly 14 ngày sau khi nhập cảnh tại khu vực được Chính phủ chỉ định và phải xét nghiệm virus gây bệnh.

Cũng trong tối ngày 21/5, ngành chức năng tỉnh Hậu Giang tiến hành cách ly tập trung đối với bến xe Vị Thanh vì có người nhập cảnh từ Campuchia về Việt Nam nhưng chưa được kiểm tra y tế, theo báo Tiền Phong. Muốn ngắn chặn được dịch bệnh Việt Nam cũng cần chú ý giám sát chặt người nhập cảnh từ biên giới.

Từ Khóa: