Các công ty dược sản xuất kháng sinh của Mỹ có nguy cơ phá sản do khó thu hồi vốn và không mặn mà nghiên cứu kháng sinh mới.

Theo NYT, Những công ty khởi nghiệp về kháng sinh như Achaogen và Aradigm (Mỹ) đang hoạt động cầm chừng. Những tập đoàn dược phẩm lớn như Novartis và Allergan đã rút khỏi lĩnh vực này. Còn nhiều công ty khác đứng trước nguy cơ mất khả năng thanh toán nợ.

Thậm chí, một trong những nhà phát triển kháng sinh lớn nhất nước Mỹ là Melinta Therapeutics cũng cảnh báo các cơ quan quản lý rằng: Công ty này sắp cạn tiền. Nếu không có giải pháp, điều này đồng nghĩa với việc họ phải tuyên bố phá sản.

Tiến sĩ Helen Boucher, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Tufts, bang Massachusetts, (Mỹ) nhận định: Cần phải cảnh báo tới mọi người về cuộc khủng hoảng này.

Các công ty đã đầu tư hàng tỷ USD để phát triển các loại thuốc kháng sinh mới, nhưng lại chưa tìm được đầu ra cho sản phẩm. Vấn đề nằm ở chỗ, hầu hết các loại thuốc kháng sinh được kê đơn dùng trong vài ngày hoặc vài tuần, chứ không phải thuốc điều trị mạn tính như tiểu đường hay viêm đa khớp…

Sau nhiều năm xuất hiện những cảnh báo chống lại việc lạm dụng thuốc kháng sinh, không ít bác sĩ miễn cưỡng kê đơn các loại thuốc mới. Nhằm tiết kiệm chi phí, nhiều nhà thuốc của bệnh viện lại phát thuốc kháng sinh rẻ dù loại thuốc mới hiệu quả hơn nhiều.

Các chuyên viên nghiên cứu đang làm việc tại Công ty Công nghệ sinh học Achaogen, Mỹ (ảnh: GENENGNEWS.COM).

Công ty Công nghệ sinh học Achaogen, đã dành 15 năm và 1 tỉ USD trong quá trình từ phát triển đến việc có được sự chấp thuận của Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ đối với Zemdri – một loại thuốc kháng sinh dành cho bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu khó điều trị. Hồi tháng 7, Tổ chức Y tế thế giới đã thêm Zemdri vào danh sách những loại thuốc mới cần thiết trong việc điều trị bệnh.

Rõ ràng, để nghiên cứu ra hợp chất mới là điều không dễ dàng. Đến nay, chỉ có 2 nhóm kháng sinh mới được giới thiệu trong vòng 20 năm qua, hầu hết các loại thuốc mới là biến thể của những loại hiện có và lợi nhuận giảm dần khiến nhiều công ty dược rời khỏi thị trường.

Trong những năm 1980, có đến 18 công ty dược phẩm lớn phát triển các loại thuốc kháng sinh mới nhưng nay chỉ còn 3 doanh nghiệp.

Video xem thêm: Cách chữa đau nửa đầu không cần dùng thuốc

videoinfo__video3.dkn.tv||535f1acce__

Ad will display in 09 seconds