Có một vùng đất mà người dân có tuổi thọ trung bình là 120, không bao giờ biết đến ung thư, sống không lo âu, và vô tư như những đứa trẻ. Đặc biệt khi gặp bà lão dìu đứa bé nếu được hỏi có phải là cháu của bà không thì bạn sẽ nhận được câu trả lời hết sức bất ngờ. 

Vùng đất của những người trường thọ

Đến nơi đây bạn sẽ tin rằng thiên đường là có thật, con người sống rất thọ lại luôn vui vẻ yêu đời.

Những người già đang nhảy múa (Ảnh: seferia.com)

Người Burusho, hay còn được gọi là Hunza (theo tên của nơi họ sống) là bộ tộc định cư tại thung lũng Hunzas, bên trong núi Karakorum, phía bắc Pakistan. Người nơi đây có tuổi thọ trung bình là 120 tuổi, không bao giờ biết đến bệnh tật. Phụ nữ Hunza có thể dễ dàng thụ thai trong độ tuổi từ 60 đến 90.

Bà lão đìu con theo sau (Ảnh: paranormal-news.ru)
Có thể sống trên 100 tuổi là điều rất bình thường nơi đây (Ảnh: flickr.com)

Với người Hunza, 100 tuổi chưa phải là già cho lắm, thậm chí họ còn rất khoẻ mạnh và minh mẫn khi về già.

Đồ ăn của họ hoàn toàn nguồn gốc tự nhiên (Ảnh: shughal.com)

Thay vì sống để ăn, họ ăn để sống với 2 bữa/ngày. Bữa sáng phong phú và bữa tối nhẹ nhàng lúc hoàng hôn.

Trong ảnh là người cha ở tuổi 95 và người con ở tuổi 78. (Ảnh: isabelsbeautyblog.com)

Họ chỉ ăn các thực phẩm tự nhiên như trái cây, rau, ngũ cốc, sữa và phô mai, không sử dụng hoá chất hay chất phụ gia trong chế biến.

Hưởng thụ cuộc sống vui vẻ: Thân thể già đi nhưng tâm hồn trẻ hoá

Tâm hồn trẻ thơ (Ảnh: paranormal-news.ru)

Thung lũng Hunza có thể được ví như mảnh đất của nụ cười và hạnh phúc, khi người dân sống tại đây không bao giờ biết đến căng thẳng, lo âu. Họ luôn giữ nụ cười trên môi, sống không nghi ngờ và vô tư như những đứa trẻ.

Từ sáng đến tối, dân làng đều làm việc rất chăm chỉ. Thế nhưng dù bận đến đâu, họ vẫn không quên đi bộ, tụ tập ca hát, nhảy múa và cùng tham gia các hoạt động thể thao. Lễ hội cũng là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người Hunza.

Bảo vật để phòng chống bệnh ung thư

Những quả mơ được bỏ hột rồi phơi khô (Ảnh: shughal.com)

Quả mơ chính là chìa khoá cho sức khoẻ của người Hunzas, cũng là lý do tại sao mảnh đất này chưa bao giờ biết đến bệnh ung thư. Trong quả mơ của thung lũng Hunza có chứa lượng lớn Amygdalin, một chất ngăn ngừa ung thư rất tốt.

Người Hunza chỉ sống bằng việc uống nước ép quả mơ khô trong 2-4 tháng. Đây là truyền thống lâu đời và được truyền lại cho tới bây giờ. Các nhà khoa học cho rằng chính điều này đã góp phần vào cuộc sống không bệnh tật và sức khoẻ dẻo dai của họ.

Sống gần gũi với thiên nhiên – Vẻ đẹp ngút ngàn của thung lũng Hunza

Con người và thiên nhiên hoà vào làm một (Ảnh: dawn.com)

Người dân tại đây chỉ uống và tắm nước từ sông băng tinh khiết, lấy trực tiếp từ các ngọn núi. Họ còn sử dụng trà thảo dược nấu từ nước sông băng Tumuru, được cho là bí quyết cho làn da khoẻ mạnh.

Du khách khi đến Pakistan thường bị choáng ngợp bởi phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, từ những bãi biển hoang sơ tới thung lũng rậm rạp hay núi băng hùng vĩ. Vào mùa xuân, thung lũng Hunzas được bao phủ trong sắc hồng của hoa mơ, còn mùa đông là thời điểm tuyệt vời cho những người thích leo núi hay trượt tuyết.

Hoàng Kỳ (T/h)

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.