Bệnh viện Nhi đồng Tp.HCM đã tiếp nhận bé Nguyễn T.T. (5 tuổi, Bình Chánh) trong tình trạng ngứa ngáy, da có nhiều nốt to cộm, lòng bàn chân xuất hiện các vệt màu hồng do bị giun ký sinh tấn công.

Bé 5 tuổi ở TpHCM bị giun móc của chó mèo ký sinh, bò lúc nhúc dưới da
(Ảnh: VTC)

Trao đổi với VTC, bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ, Khoa khám bệnh cho biết, T. bị mắc hội chứng Creeping Eruption – một bệnh nhiễm trùng da do ấu trùng giun móc từ chó, mèo…

Các chuyên gia cho biết, con người có thể bị nhiễm ấu trùng qua chân trần khi đi bộ trên bãi cát hoặc tiếp xúc với đất bị ô nhiễm phân động vật.

Ấu trùng di chuyển ký sinh dưới bề mặt da ở một số vị trí như bàn chân, cẳng chân, hoặc bất kỳ phần nào của cơ thể tiếp xúc với đất bẩn.

Dấu hiệu thường gặp khi bị nhiễm giun dưới da là ngứa, nổi ban đỏ hình dải vằn vèo hoặc lượn sóng. Tình trạng bệnh có thể tăng nặng hoặc lây lan theo thời gian, thường là khoảng 1 cm mỗi ngày.

Bệnh có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, việc can thiệp điều trị sẽ rút ngắn được quá trình của bệnh bằng thuốc kháng giun sán đường uống và đường bôi tại chỗ.

Lưu ý

Để giữ cho trẻ khỏe mạnh, vui vẻ trong suốt dịp hè mà không bị ký sinh trùng tấn công, bác sĩ Vũ khuyến cáo:

– Dọn dẹp sạch sẽ nơi chó, mèo nằm hàng tuần.

– Phân chó, mèo phải được chôn lấp hay bỏ vào túi và vứt bỏ vào thùng rác.

– Không cho trẻ chơi đùa nơi có chó, mèo thải phân.

– Rửa tay với xà phòng sau khi chơi đùa với chó, mèo, sau khi nghịch đất cát và trước khi ăn uống.

– Tẩy giun cho chó, mèo định kỳ.

Lan Phương