Một nghiên cứu gần đây của Hiệp hội quốc gia về sức khỏe thị lực Pháp (Asnav) cho hay, thanh niên Pháp có thời gian sử dụng màn hình rất cao, gần 8 giờ/ngày. Cũng theo Asnav, 29% người Pháp nói chung, và 40% thanh niên cảm thấy các triệu chứng như mỏi mắt, ngứa ngáy mắt, rối loạn thị giác, thị lực sút giảm hay mắc chứng đau nửa đầu. 

Với sự bùng nổ của thị trường điện thoại di động, tần số sử dụng điện thoại của giới trẻ ngày càng cao hơn. Đây cũng là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng lượng protein MUC5AC trong nước mắt giảm xuống, làm mắt bị khô, mỏi. Trong khi trước đây, hiện tượng khô mỏi mắt chỉ chủ yếu xảy ra ở người già, thì nay hiện tượng này đã lan tới lớp trẻ. Số lượng người có độ tuổi 30 đến 40 gặp phải vấn đề về mắt đã tăng 30% chỉ trong vài năm gần đây. 

Ảnh: Teresa Short, Getty Images
Ảnh: Teresa Short, Getty Images

Đáng chú ý là việc sử dụng điện thoại trong phòng tối, trước khi đi ngủ, là thói quen cần phải từ bỏ. Khi sử dụng các thiết bị giải trí, người ta chớp mắt trung bình thấp hơn 2,5 lần so với một người đang nói chuyện bình thường. Bên cạnh đó, tư thế cầm điện thoại trước khi đi ngủ thường khiến cho tốc độ bốc hơi của màng thủy dịch tăng lên, cùng với việc cơ mắt luôn phải căng, khiến mắt mau mệt. Ánh sáng xuất phát từ màn hình điện thoại cũng không phải là ánh sáng lý tưởng, khiến võng mạc mắt bị lão hóa nhanh chóng. Theo lời khuyên của bác sĩ, bạn nên tránh sử dụng điện thoại cũng như các loại màn hình điện tử; cố gắng chớp mắt thường xuyên hơn; di chuyển điểm nhìn; cho mắt nghỉ ngơi; loại bỏ thói quen “nghiện” điện thoại; sử dụng kính mắt và thuốc nhỏ mắt.

Quang Minh tổng hợp

Xem thêm: