Nhiều người có thể đã từng thấy, khi cho kẹo bạc hà Mentos vào Coca Cola sẽ sản sinh ra “hiệu ứng vòi phun”. Nếu như hiện tượng này xảy ra trong dạ dày của người thì nó sẽ như thế nào?

Gần đây, một thanh niên ở Trung Quốc tên là Tiểu Tào, 25 tuổi, đã gặp phải sự việc đáng tiếc như vậy.

Sau khi sự việc xảy ra, Tiểu Tào được cấp tốc đưa vào khoa cấp cứu của một bệnh viện ở Hàng Châu. Anh cho biết bụng của mình rất đau, cảm thấy như không thể thở được, toàn bộ bả vai, lưng, eo đều cảm thấy rất khó chịu.

Buổi sáng hôm đó, Tiểu Tào phải đến bệnh viện khác để khám. Mặc dù các bác sĩ nói rằng sẽ không có vấn đề gì, nhưng không ngờ sau khi về đến nhà bụng anh lại càng đau hơn, không thể chịu nổi. Tiểu Tào kể rằng anh đau đến mức đứng ngồi không nổi, thậm chí không thể nằm xuống được, càng không nói đến chuyện nằm trên giường. Anh phải vừa đi vừa khom gập người đến gặp bác sĩ kiểm tra.

Thông qua chụp khoang bụng, các bác sĩ phát hiện dạ dày của anh sưng to lên như bong bóng, ruột đầy hơi khí rất rõ ràng.

Bác sĩ cấp cứu lập tức chèn một ống xả vào dạ dày cho anh. Ngay tức thì có rất nhiều khí tuôn ra theo ống xả, trong đó cũng bao gồm cả dịch chất lỏng nhớt trộn lẫn các mảnh vụn thức ăn.

Đồng thời, bác sĩ cũng tiến hành điều trị các triệu chứng khác của anh. Hơn một giờ sau khi cơn đau dần dần giảm đi, nhịp tim và huyết áp của Tiểu Tào mới trở lại bình thường.

Bác sĩ hỏi Tiểu Tào thì được biết đêm hôm trước anh có ăn 2 gói mì ăn liền trước khi đi ngủ, một gói khoai tây, 2 lon nước có ga và một số đồ ăn vặt khác. Anh không ngờ rằng sau nửa đêm dạ dày bắt đầu sưng và phình lên, hơn nữa không thể ngủ được.

Buổi sáng, lúc đầu có mấy cơn đau nhưng không quá nhiều. Nhưng sau đó càng ngày càng đau, đến nỗi không thể chịu được nữa. Anh nghi ngờ rằng có thể là do thức ăn không được đảm bảo vệ sinh, ăn phải đồ hỏng khiến dạ dày đau.

Bác sĩ lắng nghe xong đã nói với anh rằng, giữa các thực phẩm với nhau là có sự tương sinh tương khắc, nếu ăn riêng các đồ ăn đều không có vấn đề gì, nhưng khi kết hợp ăn cùng với nhau thì có thể sẽ xảy ra vấn đề. Mì ăn liền khi trộn lẫn với đồ uống có ga sẽ sinh phản ứng, nó sẽ sinh ra một số lượng lớn chất carbon dioxide. Mỳ, khoai tây và các thực phẩm khác trong dạ dày tạo thành một chất nhớt. Trong khi đó, dạ dày và ruột sẽ hoạt động chậm lại trong khi ngủ, dẫn đến sự tích tụ một lượng lớn khí trong dạ dày, tạo thành giãn dạ dày cấp tính, gây ra một loạt các triệu chứng.

Liệu mì ăn liền kết hợp với nước có ga có thực sự gây nên ảnh hưởng lớn như vậy?

Chúng tôi đặt một túi mì ăn liền đã được ngâm với nước vào túi nilon có thể khóa kín miệng, sau đó đổ một chai nước có ga vào đó, đóng kín túi lại, và rồi…

14484986719955

Túi nilon căng phồng lên, và thực sự phồng rất…rất…to !

Tiếp theo, cho 2 gói mì ăn liền đã được nấu xong và 2 chai nước có ga trộn với nhau, chia thành hai túi, sau đó … tất cả 2 túi này đều bị phình to lên…

1448498671397

Như vậy có thể thấy rằng chàng thanh niên này quả thực vẫn còn may mắn nhiều, dạ dày của anh ấy không bị nổ!

Các bác sĩ khuyến cáo:

Những thực phẩm đóng gói có thể tan trong nước thường sử dụng rộng rãi một loại chất phụ gia thực phẩm, là một loại làm tăng độ đặc, chất ổn định của đồ ăn. Những thực phẩm đóng gói có mang tính axit, nếu trộn với đồ uống có ga có thể gây ra phản ứng acid-base, sẽ phóng thích một lượng lớn khí carbon dioxide.

Kẹo bạc hà Mentos, mì ăn liền khi kết hợp với Sprite, Coca Cola cũng như nhiều đồ uống có ga khác đều sẽ sản sinh phản ứng tương tự. Phần bụng của người bị đau sẽ cảm thấy trướng lên và đau đớn, trường hợp nghiêm trọng hơn có thể xảy ra sự giãn nở dạ dày cấp tính, thậm chí dẫn đến tình trạng đột tử. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo rằng chúng ta không nên ăn trước khi đi ngủ, đặc biệt tránh ăn các thức uống có ga và thực phẩm tiện lợi cùng với nhau.

Thí nghiệm khi cho kẹo bạc hà Mentos vào đồ uống có ga đã tạo nên “hiệu ứng vòi phun”:

Theo Buzzhand
My My biên dịch

Xem thêm: