Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của nhiều bệnh nhân, thậm chí phải bán nhà bán cửa để điều trị. Các bệnh viện thành phố lớn đã tổ chức các hoạt động tình nguyện 0 đồng để hỗ trợ mọi người có cái tết ấm áp, no đủ.

Theo báo Người Lao Động, sáng 12/1, “Phiên chợ 0 đồng dành cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn” lần 5 do Bệnh viện quận Thủ Đức TP HCM tổ chức đã diễn ra với hơn 40 gian hàng đa dạng các nhu yếu phẩm dành cho 510 bệnh nhân đang điều trị.

Gian hàng 0 đồng (ảnh: Người Lao Động).
Món quà nhỏ nhưng ý nghĩa tinh thần lớn (ảnh: Người Lao Động).

Mỗi gian hàng đều bán với giá 0 đồng/1 món hàng, người bệnh sẽ được ban tổ chức gửi tặng 7 phiếu mua hàng. Các mặt hàng được bán giá 0 đồng bao gồm các hàng hóa thiết yếu sử dụng trong cuộc sống hàng ngày cho người bệnh, như: bánh, mứt; gia vị (dầu ăn, nước mắm, đường, nước tương, hạt nêm…), mì tôm, gạo, nếp, nước ngọt, sữa, trái cây, bột giặt, nước rửa chén, quần áo, chăn mền, dầu gội đầu, sữa tắm, kem đánh răng, nước súc miệng; rau củ quả,…

Bánh chưng tăng thêm không khí tết (ảnh: Người Lao Động).
Nghĩa cử cao đẹp sưởi ấm tấm lòng u uất vì bệnh tật (ảnh: Người Lao Động).

Chương trình còn lồng ghép hoạt động ý nghĩa, như: khám dinh dưỡng miễn phí, trao tặng xe lăn cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn,…

Ngoài ra, đấu giá hai bức tranh do mạnh thường quân ủng hộ. Toàn bộ số tiền đấu giá được sẽ được đưa vào quỹ của chương trình “Nồi cháo yêu thương” với 300 suất cháo được trao tặng cho người bệnh khám chữa bệnh tại bệnh viện diễn ra vào sáng chủ nhật hàng tuần.

Cũng với ý nghĩa nhân đạo, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương (VHH&TMTW) ở Hà Nội cũng tổ chức các chuyến xe 0 đồng.

Chuyến xe yêu thương miễn phí cho bệnh nhân và người thân (ảnh: Báo Giao Thông).

Báo Giao Thông cho hay, ngày 10/1, hai chuyến xe xuất phát từ VHH&TMTW đi tuyến Ninh Bình – Thanh Hóa – Nghệ An – Hà Tĩnh, và tuyến Hòa Bình – Sơn La – Điện Biên rời bánh đưa 70 bệnh nhân và người nhà bệnh nhân điều trị nội trú tại đây về nhà ăn Tết.

Ths. Lý Thị Hảo, Trường Phòng Công tác xã hội VHH&TMTW chia sẻ: “Đây là hoạt động thường niên của bệnh viện. Năm nào vào dịp cận Tết bệnh viện cũng phối hợp với các đơn vị mạnh thường quân hỗ trợ các chuyến xe 0 đồng cùng quà Tết về quê đón Tết.

Với người bệnh điều trị tại đây, cơ thế vốn mệt mỏi vì bệnh tật. Chúng tôi mong muốn với sự hỗ trợ này sẽ mang lại một mùa xuân ấm áp, ngày Tết mạnh khỏe cho mỗi người bệnh”.

Bệnh nhân sẵn sàng trở về nhà đón Tết sau đợt điều trị dài ngày ở viện (ảnh: Báo Giao Thông).

Bà Hoàng Thị Hằng (60 tuổi, trú tại Gia Viễn, Ninh Bình) xúc động cho biết, đây là năm thứ hai bà Hằng điều trị bệnh Cầu tủy cấp tại Viện Huyết học, nhưng là năm đầu tiên được tham gia chuyến xe miễn phí này.

“Năm trước cũng tầm giáp Tết, hai vợ chồng phải bắt xe khách về. Khổ lắm chuyển 4 tuyến lên xuống, chưa kể phải chịu cảnh nhồi nhét đông đúc trên xe. Người tôi thì yếu mà phải cắn răng chịu đựng, có lúc không thở nổi, nhưng không có cách nào khác. Năm nay được đón tận viện, không còn gì hạnh phúc hơn. Vợ chồng tôi cảm ơn bệnh viện, luôn vì bệnh nhân”, bà Hằng chia sẻ.

Theo kế hoạch năm nay, VHH&TMTW tổ chức 3 đợt đưa bệnh nhân về nhà đón Tết miễn phí, sau đợt này, đợt thứ 2 sẽ diễn ra vào ngày 22 tháng Chạp Âm lịch và chuyến cuối được sẽ chuyển bánh vào ngày 27 âm lịch.

Cũng dịp này, Bệnh viện K phối hợp một số bệnh viện khác tại Hà Nội, tổ chức nhiều chuyến xe miễn phí ấm áp nghĩa tình đưa đón bệnh nhân và người nhà về quê.