“Tình mẹ bao la như biển Thái Bình dạt dào”, câu hát ấy cứ ngân lên trong lòng tôi, hòa cùng với một nỗi buồn sâu thẳm, một sự khâm phục sâu sắc khi nhìn thấy hình ảnh của người phụ nữ ấy. Cô mắc bệnh hiểm nghèo, cơ thể đang mang thai 5 tháng mà chỉ nặng vỏn vẹn 20 kg. Người mẹ ấy đang cầu mong được sống từng ngày, để đứa trẻ trong cô có cơ hội được chào đời. 

Người phụ nữ có tinh thần rắn rỏi ấy là Lê Thị Tú Cẩm (25 tuổi, ngụ xã Hành Dũng, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi). Chị Tú mới lấy chồng được 3 năm thì căn bệnh đến không một dấu hiệu nào báo trước. Bất hạnh nhất có lẽ là thời điểm căn bệnh đến cũng là lúc cô phát hiện ra mình đang mang trong mình một sinh linh bé bỏng, con trai thứ hai của cô. 

Tú Cẩm mắc bệnh teo cơ đốt sống cổ không có thuốc nào trị khỏi. Sự sống lúc này mong manh và  tuột dần khỏi cô từng chút một mà không thể nào ghìm lại. Cơ thể Tú Cẩm gầy rộc đi từng ngày, trong khi đó đứa trẻ trong bụng cần có dinh dưỡng để lớn lên. 

Cơ thể hao gầy của chị Tú Cẩm đang cưu mang một sinh linh 5 tháng tuổi.

Khổ đau trên thân thể là điều không thể tránh, nhưng Tú Cẩm còn phải chịu cả nỗi đau trên tinh thần. Khi biết bệnh tình của chị, chồng chị đã đưa theo con gái bỏ về nhà nội, không quan tâm gì đến sức khỏe của chị và đứa con còn chưa chào đời. Bố mẹ đẻ là những người duy nhất ở bên cạnh chăm lo và nâng đỡ tinh thần chị. 

Từ khi chị ngã bênh, chồng đã bỏ về nội, chỉ còn có cha mẹ đẻ ở bên chăm sóc sức khỏe, động viên tinh thần cho hai mẹ con chị.

Từ khi phát hiện bệnh, bố mẹ đã đưa chị Tú Cẩm đi khắp nơi chạy chữa. Bệnh viện tỉnh không giúp được chị, nên cả nhà lại khăn gói đưa hai mẹ con vào bênh viện trên Sài Gòn, những mong các bác sĩ giỏi có thể làm điều gì đó giúp hai mẹ con chị. Có giai đoạn bệnh của chị thuyên giảm đôi phần, nhưng rồi lại trở nặng. Sức khỏe chị Tú Cẩm ngày càng yếu đi, tiền để lo thuốc thang cho chị cũng cạn dần.

Hiện tại, bố mẹ đã đưa chị Tú Cẩm về lại bệnh viện tỉnh để chăm sóc. Bởi trên thành phố cuộc sống đắt đỏ, cả nhà không kham được mà bệnh tình chị cũng không có nhiều hy vọng trị khỏi. 

Gầy nhỏ thế, nhưng tấm lòng thương con của chị rộng lắm. Chị cố gắng sống mỗi ngày chỉ để con trai 5 tháng tuổi trong bụng có thêm cơ hội được sống.

Những ngày này, khi nằm trong bệnh viện, dù không nói được, phải thở bằng máy nhưng theo lời kể của mẹ chị, chị Tú Cẩm vẫn mạnh mẽ lắm. Lòng chị vẫn hướng về hai đứa trẻ của mình. Những ngày nhớ bé Nhàn quá, chị lại thều thào nhờ mẹ gọi điện nhắn chồng cho con lên chơi với chị, để chị được nhìn thấy khuôn mặt con, được nghe tiếng bi bô trò chuyện của bé. 

Thương bé Nhàn bao nhiêu, chị Tú Cẩm thương đứa con trong bụng bấy nhiêu. Mẹ chị chia sẻ với báo Tri Thức Trẻ, hiện giờ chị cố gắng từng giây phút là vì đứa trẻ, bởi chị biết chị sống thêm được phút giây nào, con có thêm 1 giây phút cơ hội được nuôi dưỡng, được sống sót chào đời. Là một người mẹ, chị sẵn sàng đánh đổi mọi điều quý giá nhất mình có để con được làm người. 

Với chị sự sống của con là điều ý nghĩa nhất lúc này.

Nhìn hình hài hao gầy của con gái, mẹ chị Tú Cẩm không cầm được nước mắt. Cứ nghĩ tới con, nghĩ tới cháu ngoại, lòng bà lại  thắt lại vì thương, rồi lại tiếp tục nguyện cầu. Theo lời chia sẻ của mẹ chị Cẩm, có rất nhiều mạnh thường quân đã đến giúp đỡ gia đình chị. Bà biết ơn nhiều lắm tấm lòng của những người tuy xa lạ nhưng lại có thể cảm thông, có thể thương hai mẹ con chị Cẩm rất nhiều. 

Chị Tú Cẩm cầu mong cho con chị được sống, bác Thu mẹ chị đêm ngày thành tâm mong có một phép màu cứu lấy con và cháu của bà. Chỉ có những người mẹ mới thấu hiểu nỗi niềm này.

Nhưng điều mà người mẹ, người bà ấy đau đáu là tìm được một cơ duyên, một điều kì diệu nào đó có thể cho chị Tú Cẩm và em bé trong bụng một cơ hội được sống.

Nếu biết được phương thức nào có thể giúp chị Tú Cẩm và con được sống, xin quý độc giả vui lòng liên hệ trực tiếp với mẹ chị, bà Nguyễn Thị Thu qua số điện thoại liên lạc: 01658400657. 

Gia đình chị Tú Cẩm đang trông ngóng từng ngày một điều kì diệu sẽ cứu được người mẹ thương con và đứa trẻ chị đang mang!

Nguồn ảnh: Afamily 

Hy Văn