Vừa qua, tại một sở thú thuộc tiểu bang New South Wales (NSW), Úc, một cô bạn gấu túi (koala) mới chào đời và lần đầu tiên bước ra công chúng. Với hoàn cảnh đặc biệt của mình, cô bạn chính là sứ giả mang đến thông điệp về vấn đề môi trường cũng như nguy cơ tuyệt chủng của loài gấu túi.

Cô bạn gấu túi tên là Elsa. Thật tội nghiệp, gấu mẹ Irene của Elsa bị ung thư vú và tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng. Vậy là Elsa bé bỏng không được bú sữa mẹ, trong khi đây là nhu cầu bắt buộc của các bạn gấu sơ sinh để có thể sống sót và phát triển khỏe mạnh.

Những người bảo vệ tại Sở thú đã buộc phải can thiệp để giữ lại sự sống cho Elsa. Họ cho biết rằng hai mẹ con nhà gấu đang được chăm sóc chu đáo và sẽ sớm được đoàn tụ trong những tháng tới.

Ảnh: The Epoch Times.

Chị Hayley Shute, một chuyên gia về gấu túi của Sở thú, đảm nhận trách nhiệm là bảo mẫu cho gấu nhỏ Elsa.

“Gia đình chị Hayley vừa trở về từ chuyến đi chơi Disneyworld, vì thế các con gái của chị đề xuất đặt tên cho bạn gấu nhỏ theo nhân vật trong phim ‘Nữ hoàng băng giá’ của Disney”, nhân viên Sở thú giải thích nguồn gốc của cái tên Elsa. “Thật là hợp, Elsa thích những cái ôm ấm áp và thò đầu ra khỏi túi mỗi khi các con của chị Hayley xem phim ‘Nữ hoàng băng giá'”.

Trong một đoạn video mà Sở thú chia sẻ, Elsa rúc mình ấm áp trong chăn, hai mắt tròn xoe khi đang được vuốt ve và cho ăn.

Ảnh: The Epoch Times.

Chị Hayley nói rằng chăm sóc bạn gấu nhỏ không phải là một việc đơn giản.

“Việc giám sát và chăm sóc Elsa diễn ra 24/24 giờ. Mỗi ngày gấu con cần bú bảy chai sữa pha theo công thức đặc biệt. Elsa được cho bú sữa bình từ 4-6 tháng, sau đó mới có thể tự mình ăn lá bạch đàn”, chị cho biết thêm. “Khi Elsa khỏe hơn, cô bé sẽ được đoàn tụ với mẹ và ‘ra mắt’ đại gia đình gấu túi của Sở thú”.

Gấu mẹ Irene cũng đang được chăm sóc thú y, dự kiến ​​sẽ sớm bình phục hoàn toàn.

Sở thú cho biết: “Elsa là biểu tượng của hy vọng. Cô bạn sẽ là sứ giả cho loài gấu túi để gửi đi thông điệp kêu cứu trước nguy cơ bị tuyệt chủng của loài”.

Theo Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF), việc chặt cây quá mức ở bang NSW đang khiến loài gấu túi đối mặt với nguy cơ bị tuyệt chủng.

“Năm ngoái, việc chặt cây đã tăng gần gấp ba lần ở NSW. Hàng trăm ngàn héc-ta rừng bao gồm cả rừng cây bản địa đã bị chặt phá. Điều này đã khiến môi trường tự nhiên cần thiết cho sự sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí là bị phá hủy hoàn toàn”, website của WWF đưa tin.

“Loài gấu túi sống ở vùng rừng có nhiều cây bạch đàn để có nguồn thức ăn và nơi trú ẩn. Đáng buồn thay, sự hủy diệt và tàn phá môi trường sống của chúng đã khiến chúng phải băng qua các khu đất trống để tìm chỗ ở mới. Trong lúc ấy, chúng phải đối mặt với việc bị ô tô đâm, bị chó tấn công hoặc bị nhiễm nấm bệnh”.

“Trong 20 năm qua, chúng ta đã mất đi 1/4 tổng số gấu túi. Với tốc độ này, quần thể gấu túi có thể bị tuyệt chủng từ năm 2050”, tổ chức này đưa ra cảnh báo.

An Giang

Theo The Epoch Times

Video xem thêm: ‘Chú lính chì’ Thiện Nhân và câu chuyện cổ tích 13 năm ngày ấy – bây giờ

videoinfo__video3.dkn.tv||125068621__