Phong thái của một quý ông lịch lãm không đến từ những bộ suit sang trọng hay số tiền mà bạn có trong ví. Người ta sẽ đánh giá bạn dựa trên cách mà bạn phản ứng với các tình huống, đặc biệt là cách mà bạn cư xử với phái yếu. Dưới đây là một số quy tắc ứng xử mà gần như quý ông nào cũng thuộc lòng khi chuẩn bị đặt chân tới bất kỳ nơi đâu, đặc biệt là những nhà hàng sang trọng.

1. Mở cửa xe hơi

Hãy cẩn thận với trường hợp khách ngồi trong xe là đồng nghiệp của bạn. (Dẫn ảnh: Amorfm.mx)

Nếu bạn có xe hơi và hành khách trên xe là một người phụ nữ, hành động bước xuống xe và mở cửa xe hơi cho cô ấy là điều bắt buộc phải làm. Tuy nhiên, hành động này chỉ nên áp dụng cho những người thân thiết của bạn như người yêu, mẹ hay người họ hàng. Bạn nên cân nhắc hành động này nếu người phụ nữ trên xe là đồng nghiệp, bởi vì rất có thể bạn sẽ khiến họ nghĩ rằng bạn đang tán tỉnh họ. Đặc biệt đừng mở cửa cho bất kỳ người đàn ông nào nếu bạn không phải nhân viên bảo vệ hay phục vụ nhà hàng.

2. Đi bộ trên lề đường

Hãy luôn là người che chở cho phái yếu trong bất kể tình huống nào. (Dẫn ảnh: Evenvox.com)

Khi đi trên đường, những quý ông cũng cần thể hiện sự tinh tế của mình. Giả sử bạn phải đi bộ từ chỗ gửi xe đến nhà hàng, thì nên chọn vị trí ở bên ngoài lề đường bởi vì lối đi bên trong phải ưu tiên cho phụ nữ. Ý nghĩa của hành động này cũng rất thú vị, người đàn ông phải là lá chắn cho phái yếu, trước những sự cố không may có thể xảy ra. Ví dụ như những chiếc xe có tốc độ cao trên đường, những vũng nước mà người đi đường có thể vô tình làm bắn lên, hoặc những kẻ lưu manh say rượu…

Chúng ta thường mải trò chuyện mà quên một lưu ý quan trọng khi băng qua đường. Người phụ nữ cần được bảo vệ trước những làn xe đang lao nhanh từ cả hai phía. Đây chính là lúc cần những người đàn ông mạnh mẽ là lá chắn giữa họ và những chiếc xe.

3. Mở cửa nhà hàng

Luôn là người mở cửa và khép cửa. (Dẫn ảnh: Sabah.com.tr)

Thông thường tại các nhà hàng lớn đều có người phục vụ giúp bạn mở cửa. Tuy nhiên, đây vẫn là bài học cơ bản về quy tắc ứng xử mà các quý ông phải luôn nhớ, đó là giữ cửa mở cho mọi người, đặc biệt là phái nữ và là người cuối cùng khép cửa lại kể cả khi ở đó đã có nhân viên nhà hàng trực cửa. Trong trường hợp bình thường thì đó là một nghĩa cử lịch thiệp được đánh giá khá cao, còn trong một buổi hẹn hò thì lại tạo sự ân cần và quan tâm, một điều mà phái yếu chắc chắn sẽ rất ấn tượng.

Ranh giới giữa một quý ông lịch thiệp và một anh gác cửa đôi khi rất mong manh. Bạn hoàn toàn có thể giữ cửa mở cho người lạ bước vào nhưng đừng “quá” lịch thiệp đến mức giữ cửa cho cả một đoàn người khiến ai cũng nhầm tưởng bạn là nhân viên nhà hàng.

4. Cầm áo khoác cho phái nữ

Trong một buổi hẹn hò, thì nam giới phải chủ động giúp người phụ nữ cởi chiếc áo khoác cồng kềnh và treo nó đúng vị trí. Tuy nhiên, đừng cầm áo khoác của bất kỳ ai nếu bạn đang trong một buổi gặp gỡ đối tác, trừ trường hợp buổi gặp diễn ra tại nhà của bạn.

5. Kéo ghế

Người đàn ông luôn phải là người ngồi cuối cùng, sau khi phái yếu đã an tọa (Dẫn ảnh: Tin8.co)

Khi bước vào bàn ăn đừng bao giờ là người đầu tiên ngồi xuống mà hãy kéo ghế cho người phụ nữ ở gần bạn nhất để cô ấy có thể ngồi thoải mái trước khi dùng bữa. Tất nhiên nếu đó là buổi gặp gỡ kinh doanh thì hãy để nhân viên nhà hàng thực hiện hành động này thay bạn.

6. Khăn ăn

Ngay khi vừa ngồi xuống, hãy đặt khăn ăn trên đùi và sử dụng cho đến hết bữa tiệc. Trong trường hợp phải ra ngoài nghe điện thoại hoặc đi vệ sinh, hãy đặt khăn ăn trên ghế để nhân viên phục vụ biết rằng bạn sẽ còn sử dụng.

Nếu khăn ăn chẳng may rơi xuống sàn nhà, đừng nhặt lên mà nên yêu cầu một chiếc khăn mới. Cũng tương tự như khi bạn vô tình làm rớt nĩa, dao, muỗng, đồ ăn… đừng áp dụng quy tắc “3 giây là còn xài được”. Chỉ có duy nhất một quy tắc tại các nhà hàng 5 sao: “Những gì đã rơi xuống đất thì… cứ để đấy!”

7. Bữa ăn chính

Quy tắc trên bàn ăn cũng rất phức tạp (Dẫn ảnh: Indahnya Islam)

Cách bài trí trong một bàn tiệc mang phong cách Châu Âu cũng là cả một nghệ thuật và đôi khi cũng làm những thực khách phải rối trí.

Quy tắc sử dụng dao, muỗng, nĩa:

Nếu trên bàn ăn có hơn một chiếc nĩa có nghĩa là sẽ có hơn một món ăn được phục vụ cho bạn. Mỗi một chiếc dao, muỗng và nĩa đều được sử dụng cho những món ăn riêng biệt. Thứ tự sử dụng bộ dụng cụ ăn uống này là từ ngoài vào trong, theo đó nĩa nhỏ được dùng cho salad, nĩa lớn dùng cho món chính. Một chiếc nĩa nhỏ khác được đặt ở phía trên đầu dĩa ăn sẽ chuyên dùng cho các món hải sản. Nếu bạn muốn ăn súp, hãy dùng chiếc muỗng to còn chiếc muỗng nhỏ hơn sẽ dành riêng cho cà phê.

Nếu bạn vẫn còn ăn, hãy đặt dao và nĩa chéo nhau theo hướng 4h và 8h. Nếu đã ăn xong, hãy đặt dao và nĩa cùng hướng 4h hoặc hướng 8h để nhân viên có thể dọn đi.

Thức uống:

Trên bàn ăn của các nhà hàng đẳng cấp thường sẽ có 2 chiếc ly gồm ly nước lọc và một ly rượu. Khi uống rượu nên cầm ly ở phần chân và uống từng ngụm. Nếu bạn không thể uống rượu, hãy nhờ nhân viên phục vụ thay thế bằng thức uống khác.

Lưu ý rằng bạn không nên đặt khuỷu tay lên bàn, ngồi cong lưng, cắt thức ăn thành từng miếng to, tạo tiếng ồn khi nhai, nói khi đang ăn, để đồ ăn rơi vãi quanh đĩa ăn hay đặt dao nĩa xuống bàn.

Nếu nhân viên phục vụ muốn rót thêm rượu hay đồ uống cho bạn nhưng bạn lại không muốn uống nữa, đừng lấy tay che miệng ly. Hãy ra hiệu một cách lịch thiệp cho người nhân viên đó.

8. Đừng bao giờ say xỉn

Trong mọi tính huống, đừng uống quá nhiều (Dẫn ảnh: He Spoke Style)

Trong bất kỳ tính huống nào, say xỉn cũng để lại cho mọi người ấn tượng xấu về bạn. Hãy chỉ uống một chút rượu nếu người đi cùng cũng có thể uống được. Nếu bạn là người lái xe nên cân nhắc tửu lượng của mình.

Đừng cố gắng mời rượu khi người khác từ chối ngay lần đầu tiên.

9. Thanh toán

Thanh toán hóa đơn cũng cần sự tinh tế (Dẫn ảnh: Tinhte.vn)

Nếu bạn là người chủ động mời thì dĩ nhiên trách nhiệm thanh toán sẽ thuộc về bạn. Còn nếu bạn là khách hãy để chủ nhân lời mời thanh toán và vui lòng đừng hỏi giá trị của hóa đơn cũng như cố gắng liếc nhìn hoặc tìm hiểu xem bữa ăn có giá bao nhiều tiền. Trong trường hợp bạn cảm thấy ngại khi người khác thanh toán cho một bữa ăn có giá khá cao thì hãy tình nguyện trả tiền tip. Đó cũng là một cách để người khác đánh giá về cách ứng xử lịch thiệp của bạn.

Đừng rời bàn khi hóa đơn đến. Dù vô tình hay cố ý thì bạn cũng sẽ mất điểm trong mắt nhiều người. Đó là quy tắc ứng xử cơ bản không chỉ ở bàn tiệc sang trọng mà ở bất cứ nơi đâu.

10. Kết thúc bữa ăn

Hãy quay ngược từ bước thứ 5 đến bước thứ nhất: Kéo ghế, lấy áo khoác cho người nữ, mở cửa, đi về phía bên ngoài lề đường và mở cửa xe. Bạn đừng bỏ sót bất kỳ tiểu tiết nào, tất cả mọi chi tiết đều rất quan trọng. Chính những hành động tưởng chừng rất nhỏ nhặt lại khiến bạn chứng tỏ mình là người rất tinh tế.

“Nhân cách làm nên người đàn ông” – Harry (Dẫn ảnh: Vnexpress.vn)

Harry – nhân vật chính trong bộ phim Kingsman từng nói: “Nhân cách tạo nên người đàn ông”. Và cách hành xử chính là vẻ ngoài của nhân cách. Vì vậy, trở thành một người lịch thiệp từ nhân cách đến hành động là cách tốt nhất để có được sự nể trọng của mọi người.

Trọng Đạt