Nằm ngay trên Quốc lộ 1A, gần ngã ba Bình Ảnh (huyện Thủ Thừa, Long An), quán cà phê cây si đã khiến người đi đường chú ý không chỉ bởi thiết kế lạ mắt mà còn bởi không khí “mát dịu” như điều hoà.

Quán rộng khoảng 250 m2, với 30 cây si trồng theo hàng lối, được cắt tỉa nhìn như một căn nhà. Quán bình dân, chủ yếu bán cà phê, nước giải khát đóng chai. Bên trong chỉ có mấy bộ bàn ghế nhựa và mắc võng cho khách đi đường ghé vào nghỉ ngơi.

Quán cà phê cây si nằm ngay trên Quốc lộ 1A, gần ngã ba Bình Ảnh (huyện Thủ Thừa, Long An) (Ảnh: Vnexpress)

Không cần mái, tường che chắn cũng như quạt điện nhưng bên trong quán thoáng mát, nhờ bóng râm của những tán si đan xen với nhau. 

Những tán cây gần 20 năm tuổi là bóng mát cho biết bao khách hàng giữa những ngày nắng như đổ lửa. (Ảnh: Vnexpress)

Trả lời phóng viên báo Vnexpress, chị Nguyễn Thị Tám (53 tuổi) – chủ quán, cho biết: “Tôi bán cà phê ở đây 30 năm nay. Năm 2002, những cây si được trồng cho mát, khoảng vài năm sau tỏa tán rộng. Thấy vậy, tôi mới tỉa tạo thành hình căn nhà luôn. Không cần mái, tường che chắn cũng như quạt điện nhưng bên trong quán thoáng mát, nhờ bóng râm của những tán si đan xen với nhau. Chỉ có trời mưa to thì hơi bất tiện, nhưng lúc đó tôi mang dù lớn ra che cho khách.”

Chị Nguyễn Thị Tám (53 tuổi) – chủ quán cà phê. (Ảnh: Vnexpress)

Không ngờ ý tưởng độc đáo của chị cuối cùng lại trở thành một điểm đến lý tưởng cho rất nhiều khách hàng. Ngày thường lượng khách trung bình ghé quán lên tới khoảng 60 người. Cuối tuần hoặc dịp lễ tết thì còn đông hơn rất nhiều.

Những cây si có tuổi đời hơn 15 năm, phần rễ trên thân cây luôn được cắt để không vướng lối đi. (Ảnh: Vnexpress)

– Ai đi qua con đường quốc lộ, dưới cái nắng nóng như đổ lửa trên đường nhựa mà thấy được một quán cà phê tươi xanh như vậy thì còn gì bằng! Một độc giả chia sẻ.

– Tuyệt vời! Thật giống như đi giữa sa mạc mà tìm thấy một ốc đảo! Người khác thốt lên.

– Nếu ở Hà Nội mà có được một quán cà phê như thế này thì chẳng sợ nắng nóng kỷ lục nữa! Niềm ao ước của một độc giả.

Phút thư giãn bên trong quán cà phê cây si “thách thức mọi nắng nóng” (Ảnh: Vnexpress)

Trần Phong