Người ta có câu: “Nước mắt chảy xuôi…” Một chút quan tâm con dành cho cha mẹ, nếu so với tình yêu thương bao la cha mẹ dành cho con, thì thật chưa đáng kể gì…

Vào một buổi chiều yên tĩnh, cậu con trai đang ngồi trên chiếc ghế dài trong vườn đọc báo. Người cha liền đến bên, lặng lẽ ngồi cạnh con. 

Đột nhiên, một con chim sẻ sà xuống đậu trên bãi cỏ trước mặt. Người cha lẩm bẩm: “Con gì vậy?”. Cậu con trai nghe thấy liền nhìn lên bãi cỏ trả lời một cách nhẹ nhàng: “Một con chim sẻ cha à”. Nói xong, cậu lại hướng cặp mắt nhìn chăm chăm vào tờ báo.

Người cha gật đầu một cái rồi trầm ngâm nhìn con chim sẻ run rẩy trên cỏ và lại hỏi: “Con gì vậy?”. Con trai miễn cưỡng ngẩng đầu lên nhìn cha rồi cau mày nói: “Bố ơi, con đã nói với bố đó là con chim sẻ rồi mà”. Nói xong, cậu nắm chặt tờ báo một cái rồi lại giở tiếp trang báo khác và đọc.

Một lúc sau, con chim sẻ bay lên rồi lại đậu xuống bãi cỏ cách chỗ cũ không xa. Người cha tỏ ra kinh ngạc, ông khom khom lưng xuống để vươn người ra phía trước nhìn con chim rồi hỏi tiếp: “Con gì vậy”. Cậu con trai không kiên nhẫn được nữa liền gấp tờ báo lại nói với cha: “Một con chim sẻ, cha, đó là một con chim sẻ”. Cậu vừa nói vừa chỉ tay về hướng con chim, miệng rít lên: “Chim…sẻ…” Sau đó, cậu quay lại nhìn chằm chằm vào cha mình với bộ dạng tức giận.

Con chim sẻ sà xuống bãi cỏ trước mặt hai cha con (ảnh minh hoạ: PxHere).

Lúc này, người cha không nhìn con trai. Ông vẫn không ngần ngại nhìn con chim rồi cố hỏi: “Con gì vậy?”. Lần này, câu hỏi của người cha khiến cậu con trai bực mình, cậu làm động tác tay tỏ vẻ khó chịu rồi hướng về phía cha nói: “Cha thực sự muốn cái gì thế? Con đã nói với cha nhiều lần rằng đó là một con chim sẻ. Cha nghe vẫn chưa hiểu sao?”.

Người cha đứng dậy rời đi mà không nói lời nào. Điều này khiến cậu con trai cảm thấy khó hiểu liền hỏi: “Cha đi đâu thế?”. Người cha giơ tay và ra hiệu rằng cậu con trai không cần phải đi theo ông rồi tự mình bước vào nhà.

Con chim sẻ bay đi, cậu con trai ném tờ báo xuống ghế tỏ ra thất vọng rồi thở dài một mình.

Một lúc sau, người cha trở lại cùng với cuốn sổ nhỏ cầm trên tay. Ông ngồi xuống lật trang nhật ký rồi đưa cho con trai và nói: “Con hãy đọc đi”.

Cậu con trai dựa theo hàng chữ trong nhật ký và đọc: “Hôm nay, tôi ngồi trên ghế băng trong công viên cùng cậu con trai 3 tuổi. Bỗng một con chim sẻ bay tới đậu trước mặt. Con trai đã hỏi tôi 21 lần: “Con gì vậy cha?”. Tôi đã trả lời con 21 lần rằng đó là một con chim sẻ. Mỗi lần con hỏi tôi lại ôm con vào lòng mà không cảm thấy phiền toái gì cả. Tôi nghĩ con trai thật dễ thương…”

Đôi mắt người cha ánh lên nụ cười, dường như ông đang nhìn thấy cảnh tượng trong quá khứ. Sau khi đọc xong, cậu con trai gấp quyển sổ lại, hai hàng nước mắt lăn dài trên má, câu mở rộng vòng tay ôm chặt lấy cha mình.

Nhớ lại ngày tháng ấm áp đã qua, cậu con trai cảm thấy có lỗi, cha mới hỏi 4 lần đã không nhịn được mà nổi nóng.

Hóa ra người cha không phải là ông lão đãng trí, mà là vì khi nhìn thấy con chim, ông nhớ lại cảm giác thân mật của hai cha con trước kia nên đã cố tình hỏi nhiều lần. Đứa trẻ đáng yêu trong cuốn nhật ký giờ đã lớn, không chạy theo cha để hỏi “Đó là gì?”, cậu chỉ chăm chú đọc báo mà không buồn quan tâm đến người xung quanh. Nhớ lại ngày tháng ấm áp đã qua, cậu con trai cảm thấy có lỗi, cha mới hỏi 4 lần đã không nhịn được mà nổi nóng.

***

Câu chuyện không dài nhưng cũng đủ để bậc làm con phải suy ngẫm: “Nếu có thể đo được tình yêu, thì con dành tình cảm cho cha mẹ so với cha mẹ dành tình cảm cho con chênh lệch bao nhiêu?”.

Hầu hết con cái có thể làm giúp công việc cho cha mẹ, mỗi kỳ lễ tết đều mang quà đến hỏi thăm, nhưng lại rất khó có thể kiên nhẫn lắng nghe cha mẹ nói đi nói lại nhiều lần. Thế nhưng, thái độ nhẹ nhàng những lúc như thế này mới thể hiện được đầy đủ lòng hiếu thảo của con đối với bậc sinh thành.

Cuối cùng, chúng ta cùng xem lời của ca khúc: “Khi bạn già rồi”.

Khi bạn già, mái tóc bạc phơ và tinh thần kém minh mẫn

Khi bạn già, khó đi lại và thường ngồi bên lò sưởi với đôi mắt lim dim

Nhớ lại tuổi thanh xuân với bao kỷ niệm yêu thương

Ngưỡng mộ bạn xinh đẹp có thật có giả

Chỉ có một người vẫn yêu thương bạn mãi không đổi

Yêu cả những nếp nhăn trên gương mặt của bạn.

Khi bạn già, lông mày ủ rũ giống như ngọn đèn sáng leo lắt

Nhờ cơn gió gửi đến bạn lời hát từ trong tim

Khi già rồi, ta thật sự hy vọng lời bài hát này thực sự hát cho bạn.

San San

Theo Soundofhope

Video xem thêm: Hành trình người cha chữa bệnh suy giảm tiểu cầu vô căn cho con gái

videoinfo__video3.dkn.tv||5bb2f448d__

Ad will display in 09 seconds