Mẹ dường như là chủ đề bất tận cho mọi loại hình nghệ thuật, vì có lẽ không có suối nguồn nào êm dịu và không có điểm kết thúc như tình thương bắt nguồn từ trái tim mẹ. Rất nhiều nhiếp ảnh gia trong năm 2017 đã may mắn chạm được vào những khoảnh khắc bình yên và ngọt ngào ấy. 

Giây phút thiêng liêng 

Thiêng liêng.

Một trong những giây phút thiêng liêng nhất trong cuộc đời của mẹ chính là lần đầu tiên được ôm con trong vòng tay và ngắm nhìn khuôn mặt ngây thơ, trong sáng tựa một thiền thần nhỏ của con. Giây phút ấy, thời gian như ngưng lại trên môi con đang hé nở nụ cười. Giây phút ấy, mẹ cảm nhận được sự quý giá của sinh mệnh non nớt mà mình đang nâng niu. Đó cũng chính là lúc tình thương biến thành sức mạnh, giúp mẹ hiểu rằng mình phải mạnh mẽ hơn, giỏi giang hơn để bảo vệ con cho đến tuổi trưởng thành.

Vỡ òa.

Nhìn con lớn lên mỗi ngày, giây phút thiêng liêng của lần đầu tiên gặp mặt như được nối dài. Khi cơ thể con lớn hơn một chút, tâm hồn con rộng mở hơn một chút, học hỏi thêm được một vài điều, đó là khi mẹ cảm thấy cuộc sống của mình thêm ý nghĩa.

Bởi trái tim mẹ giống như dòng sông chở nặng những hạt phù sa, mà nhiệm vụ duy nhất của nó là bồi đắp cho cuộc đời của con trở nên tốt tươi, màu mỡ.

Có con, mẹ trở thành một “người làm vườn cần mẫn”

Con luôn mang trong mình nhiệm vụ thiêng liêng, ấy là giúp mẹ nhận biết được mình cần phải làm gì, phải sống ra sao. Mẹ cũng hiểu được rằng mỗi hành động của mình là một hạt mầm gieo vào tâm hồn thơ bé sáng trong của con. Mẹ mong nuôi dưỡng trên mảnh đất tâm hồn con những hạt mầm của yêu thương chân thành, của tấm lòng thiện lương và cả hạt mầm của trái tim bao dung. Mong mỏi này từ ấy cũng trở thành kim chỉ nam cho chính cuộc sống của mẹ.

Khi con còn trong nôi, mẹ chọn những bài hát ru ngọt ngào để đưa con vào giấc ngủ. Những câu ca đầu đời ấy sẽ nuôi dưỡng tâm hồn yêu nhạc, yêu thơ, yêu những điều nhỏ bé nhất của con.

Lời trái tim – Hình ảnh một bà mẹ Lào đang ru con ngủ.

Trong cuộc sống thường ngày, mẹ chọn lao động chăm chỉ, chọn đối diện với mọi khó khăn và vượt qua nó bằng tất cả sự kiên trì và nhẫn nại của mình. Bởi mẹ biết, cách sống này không chỉ cho con một mái nhà vững chãi, những bữa cơm no và những manh áo ấm. Quan trọng hơn, mẹ sẽ giúp con hiểu được một chân lý của cuộc sống qua mỗi từng ngày: Chúng ta sẽ nhận lại được những điều xứng đáng với những gì mình đã bỏ ra.

Mẹ sẽ luôn chăm chỉ vì con – Ảnh chụp một phụ nữ người H’Mông ở Việt Nam địu con đi làm trên nương.

Sau này, trong những phút giây cần đối mặt với những thử thách mà cuộc đời mang đến, bài học này sẽ trở về bên con cùng hình ảnh những lúc mẹ con cùng làm việc bên nhau. Nó sẽ giúp con nhận ra rằng, chìa khóa để vượt qua mọi cái nghèo là sự cần cù, chịu khó và niềm tin chân chính vào quy luật nhân quả tất yếu của cuộc sống.

Cùng mẹ làm việc.

Không chỉ có vậy, mẹ cũng sẽ không ngừng học hỏi để mở rộng giới hạn của chính mình. Sự học hỏi giống như động lực sống mạnh mẽ nhất mà mẹ tìm thấy. Và con biết không, ý nghĩa của sự học hỏi không phải là chinh phục được nhiều kỹ năng hơn, hay biết được thật nhiều kiến thức về thế giới bên ngoài.

Sự học quan trọng nhất mẹ muốn trao lại cho con là học để nhận biết chính mình. Khi con đủ dũng cảm để nhìn vào bên trong, để tìm thấy những điều mình còn thiếu sót, để biết được những phần còn xấu xí của mình, con sẽ nhìn thấy đường đi, nhìn thấy rõ ràng những điều con cần học, cần tu sửa. “Tìm về bên trong để hoàn thiện mình” là điều mà người mẹ nào cũng muốn trao lại cho con. Bởi mẹ biết, đây là kho báu vô giá giúp con có thể tới được bến bờ của hạnh phúc đích thực.

“Người mẹ này là một trong số ít những người phụ nữ ở đây biết đi và sở hữu một chiếc xe đạp. Và một khi đã biết đi xe rồi thì họ có thể đèo con họ rong ruổi khắp nơi”, nhiếp ảnh gia Natalia Horinkova, người chụp bức ảnh chia sẻ.

Với món quà quý giá ấy, mẹ tin con sẽ không bao giờ rơi vào vòng xoáy của những tranh đua, bon chen của cuộc đời. Trong hành trình tìm kiếm chính mình, con sẽ luôn tìm được niềm vui ngay cả trong những hoàn cảnh khó khăn nhất. Như mẹ luôn có thể mỉm cười trong cuộc sống khốn khó này, đặc biệt là khi được vì con. Con biết không, nụ cười luôn ở trên môi của những con người mang trong mình một trái tim vị tha – vì người khác.

“Hai mẹ con trên chiếc xe đạp cũ” là tựa đề của bức ảnh chụp ở Rạch Giá, Việt Nam của nhiếp ảnh gia du lịch Spencer Montero.

Bởi vì con là món quà của Thượng đế

Tất cả những cố gắng, nỗ lực đó của mẹ đều là vì tương lai của con. Có thể mọi người nhìn vào và hỏi có bao giờ mẹ cảm thấy mệt mỏi vì phải thức khuya, dậy sớm? Có bao giờ mệt mỏi vì phải vất vả sớm hôm, hết ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác? Khi ấy, mẹ sẽ chỉ mỉm cười và đáp rằng: “Vì con là món quà của Thượng đế”, nên có vất vả nào mẹ cũng có thể chịu, điều gì cũng có thể vượt qua.

Mẹ luôn muốn trở thành một tấm gương tốt nhất để con trông vào.

Bởi không phải ngẫu nhiên, con là con của mẹ. Con đến trong cuộc đời này vì chúng ta có một mối nhân duyên. Duyên ấy có thể là duyên lành hay duyên ác, nhưng mẹ sẽ dùng tất cả thiện niệm của mình để đối đãi với con. Bởi sự chân thành có sức mạnh để hóa giải mọi đau thương.

Khi đăng tấm hình này lên Instagram, nhiếp ảnh gia Ana Caroline de Lima đã viết: “Nếu bạn đã từng đến vùng cao nguyên ở Peru và Bolivia, bạn sẽ nhìn thấy những người phụ nữ Quechua mặc trang phục đầy màu sắc sặc sỡ đang chăn cừu hoặc lạc đà. Và nếu bạn nhìn kỹ hơn, có thể bạn sẽ thấy họ vừa chăn cừu vừa may vá. Còn một khi đã nhìn kỹ hơn nữa, thì bên cạnh những người phụ nữ ấy thể nào cũng là con của họ”.

Mẹ biết rằng con chỉ tới khi mẹ đã sẵn sàng. Khi Thượng đế cảm nhận được rằng mẹ đã đủ vững vàng, đủ chín chắn để nuôi dưỡng và vun bồi một mầm sống mới, Ngài mới để con đến trong cuộc đời của mình.

Nhiếp ảnh gia Massimo Bietti chụp bức ảnh hai mẹ con người Nepal tươi cười bên nhau.

Vậy nên với mẹ, được làm mẹ là đủ để có được hạnh phúc tròn đầy cho cuộc sống này.

“Làm mẹ là đủ” – tên của bức ảnh trong dự án Mothers Around The World.

Nhiệm vụ quan trọng tuyệt vời

Làm mẹ là nhiệm vụ quan trọng nhất thế gian của mỗi người phụ nữ. Không chỉ bởi nó giúp loài người sinh tồn, mà hơn hết thảy, làm mẹ là nhiệm vụ khiến những người phụ nữ học được cách rộng mở trái tim mình. Mẹ cũng từng bước trưởng thành theo sự lớn lên từng ngày của con.

Và… làm mẹ cũng là nhiệm vụ tuyệt vời nhất trong cuộc đời mẹ, bởi mỗi khi nhìn thấy nụ cười tỏa nắng của các con, trái tim người mẹ nào cũng được sưởi ấm bằng những tia yêu thương lấp lánh. Nhờ đó, dù đó là ở nơi băng giá nhất trên hành tinh, mẹ cũng luôn có được trái tim quả cảm để nuôi nấng các con nên người.

Người mẹ ở Nga cùng hai đứa con trong tiết trời lạnh giá.

Nguồn ảnh: Dẫn qua Tri Thức Trẻ

Hải Lam