Trên hòn đảo Sumatra, Indonesia, một nhóm người đã sử dụng máy múc đào một hố khổng lồ. Bên trong hố phủ đầy những thứ màu trắng. Đây là rác thải bình thường hay là cái gì đó mà chúng ta chưa nhận ra? 

te te 3

Họ đã đào một cái hố sâu 4,5 mét. Khi nhìn gần, chúng ta phát hiện đây là các xác chết động vật với số lượng nhiều vô kể.

te te 4

Chúng chính là xác loài tê tê nhập lậu và bị bắt giữ tại thị trường chợ đen. Sau khi lấy vảy của những con tê tê, người ta đã ướp đông lạnh thịt của chúng để chờ tiêu thụ.

te te 9

te te 10

Toàn bộ xác tê tê có số lượng lên tới 5 tấn sau khi phát hiện bị thiêu hủy toàn bộ.

te te 2 te te 5

Tê tê là một loài động vật quý hiếm. Các loài tê tê ở cả châu Phi lẫn châu Á đều bị con người săn bắn lấy thịt bởi các bộ phận cơ thể của tê tê trên thị trường có giá bán rất cao. Được biết, nếu chất lượng tốt, giá bán của vảy tê tê lên tới 3000 USD (tương đương với hơn 66 triệu VND)/ kg. Mỗi kg thịt tê tê có giá 300 USD (tương đương với hơn 6 triệu VND). Một con tê tê còn sống có giá là 992 USD (tương đương với 22 triệu VND).

Mối đe dọa này cùng với nạn phá rừng, hủy hoại môi trường sống của chúng, đã làm số lượng tê tê giảm xuống trầm trọng.

te te 7

Hiện nay, tất cả các loài tê tê đều được liệt kê trong danh sách cấm theo Công ước CITES. Từ năm 2000, cấm tuyệt đối mọi thương mại quốc tế về tê tê hoặc các bộ phận cơ thể của chúng.

Tuy rằng loài tê tê được bảo vệ bởi lệnh cấm quốc tế về thương mại, nhưng số lượng tê tê vẫn bị buôn bán trái phép do các niềm tin phổ biến của người dân như thịt tê tê có thể kích thích tiết sữa hay chữa bệnh ung thư hoặc bệnh hen suyễn, chống dị ứng, thậm chí còn đuổi được cả tà ma.

te te 11

Thực tế đáng buồn là trong thập kỷ qua, đã có rất nhiều vụ buôn bán trái phép tê tê (vảy và thịt tê tê) ở châu Á với số lượng lớn. Trước đó, vào cuối tháng 4 năm 2013, Hải quan Pháp đã chặn 50 kg vảy tê tê đang trên đường chuyển về Việt Nam. Hay vào cùng năm này, 10.000 kg thịt tê tê đã bị phát hiện từ một tàu Trung Quốc bị mắc cạn ở Philippines.

te te 6

Nguồn ảnh: Paul Hilton
Hướng Dương

Xem thêm: