Ngày 3 tháng 5, ngọn núi lửa Kilauea bắt đầu phun trào dữ dội, mang theo những đám mây bụi và dung nham phủ trùm lên Đảo Lớn của Hawaii. Dưới đây là những bức ảnh mà hãng tin CNN chia sẻ, ghi lại sức mạnh khủng khiếp và những hậu quả mà nó gây ra cho con người và thiên nhiên trên đảo.

Một người đàn ông đang quay lại dung nham được nhìn thấy từ vết nứt ở phân khu Leilani Estates gần thị trấn Pahoa trên Đảo Lớn của Hawaii vào ngày 4 tháng 5 năm 2018  (Ảnh của Frederic J. BROWN / AFP)

Các nhà chức trách đã ra lệnh cho những người sống ở Leilani Estates và Lanipuna Gardens đến nơi trú ẩn tại các trung tâm cộng đồng địa phương. Hơn hai chục ngôi nhà đã bị phá hủy sau khi có các vết nứt trên các khu phố lân cận. Gần 10.000 người được yêu cầu rời khỏi nhà sau vụ phun trào núi lửa Kilauea

Vụ phun trào xảy ra sau khi có hàng trăm trận động đất làm rung chuyển phía đông của hòn đảo. Tiếp đó là một trận động đất mạnh 6,9 độ richter diễn ra  vào hôm thứ Sáu.

Kilauea là một ngọn núi lửa vẫn còn đang hoạt động, vào năm 1983 nó đã phun trào và đe dọa đời sống của cư dân với một vết nứt có tên là Puu Oo, theo khảo sát địa chất Mỹ.

Cư dân từ các khu vực bị ảnh hưởng dung nham của Đảo Lớn tổ chức một buổi cầu nguyện trước khi bắt đầu một cuộc họp cộng đồng với chính quyền địa phương tại Trường Trung học Pahoa (Ảnh: AP / Marco Garcia)
Hình ảnh trên không vào thứ Sáu, ngày 4 /5, do Khảo sát địa chất Hoa Kỳ chụp, cột khói màu nâu đỏ bốc lên dữ dội mang theo tro bụi và khí độc.
Một phụ nữ đang xem các diễn biến của vụ phun trào qua mạng xã hội. (Ảnh: AP)
Trước vụ phun trào người ta đã tìm thấy nhiều vết nứt với các cột khói nhỏ bốc lên (Ảnh: ZUMAPRESS.com)
Dung nham nuốt chửng những ngôi nhà ở Leilani Estates vào ngày 6/5 (Ảnh: EAP)
Những cư dân khóc nức nở khi họ phải rời ngôi nhà của mình (Ảnh: AP)
Một người đàn ông đang chụp ảnh dòng dung nham chầm chậm tiến về phía mình (Ảnh: USA today)
Một hồ dung nham được nhìn thấy tại đỉnh núi lửa gần Pahoa (Ảnh: AP)
Một ngôi nhà ở Leilani Estates bị chìm trong lửa (Ảnh: US Today)
Dung nham thiêu đốt tất cả các loại thực vật (Ảnh: USA Today)
Người đàn ông quan sát dòng chảy nham thạch và hy vọng nó không tiến đến nhà của mình chỉ cách đó vài trăm mét (Ảnh: AP)
Những ngọn lửa và dung nham đỏ rực trong đêm (Ảnh: AP)

Trọng Đạt