Nền kinh tế Nhật Bản trong quý III/2018 suy giảm mạnh hơn dự báo do ảnh hưởng của thảm họa thiên nhiên và xuất khẩu giảm.

Số liệu thống kê chính thức được Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố ngày 14/11 cho thấy nền kinh tế nước này trong quý III/2018 suy giảm 1,2% so với cùng kỳ năm trước, mạnh hơn mức giảm 1% mà giới phân tích đưa ra trước đó.

Tình trạng suy giảm này trái ngược hẳn với quý II, khi nền kinh tế lớn thứ ba thế giới tăng trưởng tới 3%.

Tuy vậy, Chính phủ Nhật Bản vẫn giữ quan điểm cho rằng nền kinh tế sẽ sớm hồi phục nhờ nhu cầu trong nước hỗ trợ, đồng thời cho rằng nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm trong quý III chủ yếu là do tác động của thảm họa thiên nhiên khiến các nhà máy gián đoạn hoạt động và người tiêu dùng giảm chi tiêu.

Trong khi đó, các nhà phân tích cho rằng chiến tranh thương mại Mỹ – Trung mới là rủi ro đáng quan ngại nhất tới lĩnh vực xuất khẩu của Nhật Bản.

Chia sẻ trên Reuters, ông Hiroaki Muto, chuyên gia kinh tế thuộc hãng Tokai Tokyo Research Center, nhận định: “Xuất khẩu của Nhật Bản giảm không phải hoàn toàn do thiên tai. Có thể thấy rằng nền kinh tế Trung Quốc đang yếu đi, nghĩa là xuất khẩu của Nhật Bản sẽ phục hồi chậm và kinh tế Nhật có thể sẽ rơi vào trì trệ trong nửa đầu năm tới”.

Trong quý III, xuất khẩu của Nhật Bản giảm 1,8% so với quý II, mức giảm mạnh nhất trong hơn 3 năm. Tiêu dùng tư nhân, lĩnh vực đóng góp khoảng 60% GDP Nhật Bản, giảm 0,1%.

Số liệu của cơ quan thống kê Nhật Bản công bố tháng trước cho thấy xuất khẩu của Nhật Bản trong tháng 9 đã lần đầu tiên giảm kể từ năm 2016, do xuất khẩu sang hai thị trường Mỹ và Trung Quốc cùng giảm.

Giới phân tích cho rằng, dưới sức ép của chiến tranh thương mại đối với tăng trưởng, các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản có thể sớm đưa ra các biện pháp kích thích tài khóa mới để hỗ trợ nền kinh tế.

Vỹ An (Tổng hợp)