Mới đây, một cảnh sát Indonesia đã được vinh danh trong buổi lễ truyền thống của ngành vì câu chuyện 40 năm trong sạch, không nhận một đồng hối lộ nào của mình. Sau khi tan làm, ông thường đi nhặt rác tái chế để kiếm thêm thu nhập.

Viên cảnh sát đặc biệt ấy tên là Bripka Seladi, 57 tuổi, hiện đang làm việc tại phòng cấp giấy lái xe của thành phố Malang, tỉnh Đông Java, Indonesia. Ông đã trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông, dư luận sau khi câu chuyện 40 năm không ăn hối lộ của mình được lan truyền rộng rãi.

Là cha của ba người con, đồng lương 400 USD/tháng (khoảng hơn 8 triệu đồng) của Seladi vốn không đủ trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, ông chưa từng ngửa tay nhận bất cứ một đồng tiền hối lộ nào bất chấp môi trường làm việc nhiều cám dỗ ở phòng cấp giấy lái xe.

20160701152708-canhsat1
Seladi trong bộ cảnh phục. Ảnh: ABC.

Seladi nói với AFP: “Trong phòng cấp giấy phép lái xe có rất nhiều cám dỗ. Nhiều người muốn đưa tiền hay quà cho tôi để có thể vượt qua các kì thi sát hạch nhưng tôi luôn từ chối. Cha mẹ tôi dạy rằng không được nhận hối lộ”.

Seladi cũng cho biết, ông hoàn toàn có thể dùng bộ cảnh phục của mình để kiếm tiền phi pháp, ăn hối lộ như một số cảnh sát khác. Nhưng ông thà nhặt rác kiếm sống còn hơn mang tiếng là kẻ nham nhũng, sách nhiễu, lừa đảo.

20160701152708-canhsat2
Seladi bắt đầu nhặt rác từ năm 2004. Ảnh: ABC.

Và ông đi nhặt rác thật. Đồng lương ít ỏi khiến ông phải xoay đủ cách tăng thu nhập. “Khi thấy nhiều người nhặt rác quanh văn phòng mình, tôi chợt nghĩ: À đây rồi, tiền ở đây rồi”, ông nói. Thế là từ năm 2004, sau giờ làm, Seladi bắt đầu đi đến các bãi rác để nhặt nhạnh đồ tái chế, cải thiện thu nhập.

Công việc bán thời gian này giúp Seladi có thêm khoảng 5 USD/ngày (khoảng 100.000 đồng). Số tiền kiếm được không nhiều, công việc lại nặng nhọc nhưng Seladi vẫn rất tự hào. Ông cho biết, thà bẩn tay vì nhặt rác chỉ quyết không làm bẩn danh dự vì tham ô.

Dù công việc vất vả nhưng Seladi vẫn không nề hà, luôn ý thức được việc giữ gìn đạo đức của mình. Ảnh: Internet.
Dù công việc vất vả nhưng Seladi vẫn không nề hà, luôn ý thức được việc giữ gìn đạo đức của mình. Ảnh: Internet.

Hôm 1/7 vừa qua, Seladi đã được vinh danh và nhận một khoản tiền thưởng cho tấm gương đạo đức nghề nghiệp đáng khâm phục của mình. Một nghị sĩ quốc hội Indonesia tên là Bambang Susatyo cũng cam kết tặng toàn bộ tiền lương cơ bản hàng tháng của ông cho Seladi từ nay đến hết năm 2016.

Dù vậy, bất chấp những lời khen tặng và ủng hộ tài chính, Seladi cho biết mình vẫn sẽ nhặt rác như trong suốt 12 năm qua!

Hữu Bằng (tổng hợp)

Xem thêm: