Cơn bão Irma kinh hoàng vừa đi qua nước Mỹ đã để lại rất nhiều mất mát về vật chất, hoảng sợ về tinh thần cho những người dân của xứ cờ hoa. Nhưng trong chính những hoàn cảnh ngặt nghèo này, chúng ta mới cảm nhận được sự vị tha có sức mạnh lớn đến nhường nào. 

Trên mạng xã hội những ngày qua, trong khung cảnh đổ nát và sự hoang mang tột cùng của người dân Mỹ khi siêu bão Irma đi qua, một bức ảnh nhỏ đã được lan truyền rộng rãi và nhận được sự đồng cảm sâu sắc của cộng đồng.

Đó là bức ảnh người cha cảnh sát hôn con gái mình trước khi đi làm nhiệm vụ trong cơn bão khủng khiếp. Bức ảnh được đăng tải trên trang Facebook của sở cảnh sát Clearwater (Florida, Hoa Kỳ) ngày 11 tháng 09 với dòng chú thích ngắn gọn:

“Cảnh sát Seth Stiers đang hôn chào tạm biệt con gái Lola 7 tuổi trước khi đi làm nhiệm vụ trong bão Irma vào sáng nay. Nhiều cảnh sát hiện đang phải xa gia đình để bảo vệ công dân Clearwater”.

Cha không muốn phải xa con, con gái ạ. Nhưng cha vẫn phải đi, vì ở bên ngoài ấy, vẫn còn có người cần đến cha (Ảnh: Facebook Clearwater Police Department)

Trong bức ảnh, hai cha con đang đứng giữa trời mưa tầm tã để tạm biệt nhau, bởi cha chuẩn bị phải lên đường làm nhiệm vụ. Hôn tạm biệt con cái trước khi ra khỏi nhà đã trở thành truyền thống trong các gia đình Mỹ. Nhưng cái hôn tạm biệt lần này thật khác.

Bão Irma đổ bộ vào Florida ngày 10 tháng 9 là một trong những cơn bão khủng khiếp nhất trên Đại Tây Dương, nó có phạm vi ảnh hưởng lớn hơn cả diện tích nước Pháp. Sức gió trong cơn bão có nơi lên đến 300 km/h, có thể thổi bay những thứ kiên cố nhất. Vậy mà những người cảnh sát như anh Seth Stiers sẵn sàng hòa mình vào sự giận dữ của thiên nhiên này để trợ giúp những người hoạn nạn.

Một bức hình giản dị nhưng đủ để khiến những người mạnh mẽ nhất muốn trào nước mắt. Người cha cao lớn dùng hai tay đỡ lấy đầu con gái mình, và đặt lên đó một nụ hôn thật thân thương. Một nụ hôn nhưng nó chứa đựng bao điều cha muốn nói. Trong ấy dung chứa lời tạm biệt như cha vẫn nói với con mỗi sáng khi con chuẩn bị tới trường, nụ hôn còn thay cha nói với con rằng “cha yêu con, con gái ạ”. Nhưng ngày hôm nay đây, có lẽ cha sẽ hôn con lâu hơn một chút, bởi rất có thể, cha cũng không biết nữa… rất có thể là lần cuối cùng cha được hôn con.

Còn cô gái bé nhỏ, em không ngại trời mưa, và trong giây phút ấy cũng không sợ những cơn gió đang rít lên từng hồi, bởi em muốn được hôn tạm biệt cha. Cô bé trong hình cũng đã đủ lớn để cảm nhận được sự dữ dằn của thiên nhiên và phần nào hình dung được những hiểm nguy mà cha em đang đối mặt. Vậy nên, được hôn tạm biệt cha là điều rất quan trọng.

Bố sẽ đi làm nhiệm vụ trong lòng cơn bão ấy (Ảnh: dẫn qua New York Post)

Dưới bức ảnh cảm động này, những người dân Mỹ đã bày tỏ rất nhiều tình yêu và sự trân trọng dành cho những người cảnh sát như anh Seth Stiers. Anh đang đại diện cho hàng ngàn những người cha khác cũng đang tạm biệt những đứa con thân yêu của họ, để hòa mình vào bão, bảo vệ cho những gia đình khác đang cần trợ giúp.

“Tôi muốn gửi sự biết ơn của mình đến tất cả những ai đang rời xa gia đình của họ và đi giúp đỡ những người đang gặp nạn ở Florida và những nơi khác. Tôi cầu xin Chúa ban phước lành cho tất cả và cho mỗi người trong các anh. Xin hãy trở về an toàn”.

Bên cạnh đó, cũng có những bình luận từ con gái của những nhân viên cảnh sát khác:

“Đó là nụ hôn mà tôi và em gái luôn muốn trao cho cha của chúng tôi (ông cũng là một nhân viên cảnh sát) khi ông gài khẩu súng vào thắt lưng để chuẩn bị đi làm nhiệm vụ. Xin hãy trở vể an toàn!”

“Xin hãy trở về an toàn” có lẽ là điều mà mỗi người đều muốn cầu chúc cho những người cha cảnh sát đang đi làm nhiệm vụ. Bởi những người cha ấy đã đặt an toàn của những người khác lên trên lợi ích của riêng mình. Họ nghĩ tới con cái, tới gia đình mình. Nhưng họ cất những điều đó trong trái tim bởi họ biết rằng ở ngoài kia còn rất nhiều người đang mong chờ và cần tới họ.

Và phải chăng chính ý nghĩa của cuộc sống mà các anh lựa chọn theo đuổi giống như một thứ ánh sáng ấm áp, lan vào và tỏa sáng trong trái tim của các con anh, khiến chúng hiểu thế nào là niềm hạnh phúc được sống để mang tới những điều tốt đẹp cho những người xung quanh?

Một minh chứng cụ thể cho điều này chính là bức thư mà một sĩ quan cảnh sát kì cựu của thành phố Houston (bang Texas) đã nhận được trước khi lên đường làm nhiệm vụ trong cơn bão Harvey, đổ bộ trước Irma một thời gian rất ngắn.

Thư gửi bố (Ảnh: Fox News)

“Bố yêu của con, con mong bố không bị thương, nhưng con cũng muốn bố giúp đỡ những người khác đang cần sự trợ giúp của bố. Con hy vọng không có ai bị thương nữa. Con hy vọng mọi người sẽ thoát khỏi cơn bão. Con yêu bố!”

Một bức thư như thế này không chỉ khiến những người cảnh sát xúc động và có thêm động lực để hoàn thành nhiệm vụ và trở về. Mà nó còn khiến các anh yên tâm rằng, những đứa trẻ của mình sẽ lớn lên với một trái tim biết yêu thương tất cả những người khác, chứ không riêng những người thân trong gia đình. Và sau này, khi lớn lên, các con sẽ hiểu trọn vẹn con đường và mục đích sống mà cha chúng đã lựa chọn. Để rồi, có thể làm giống cha và thậm chí làm tốt hơn cha.

Sự vị tha trong những trái tim này sẽ là chiếc cầu vồng rực rỡ nhất mang lại động lực và sức mạnh cho người Mỹ, để họ kiên cường khôi phục lại mọi thứ mà cơn bão đã mang đi.

Hy Văn

Xem thêm: