Đừng quên tắt wifi router và smartphone của bạn trước khi đi ngủ nhé. Bạn sẽ biết lý do vì sao khi đọc bài viết này.

Tại nhà và tại nơi làm việc, hàng tá các mạng không dây và sóng điện từ vô hình truyền khắp không gian và cả cơ thể chúng ta thông qua điện thoại, máy tính, thiết bị Bluetooth và các thiết bị kết nối khác. Lẽ dĩ nhiên, chúng ta có thể tự hỏi và lo lắng liệu các sóng điện từ đó có ảnh hưởng gì đến sức khỏe con người hay không.

Năm bạn gái ở độ tuổi trung học tại Đan Mạch nhận thấy rằng khi đi ngủ nếu họ đặt điện thoại di động chưa tắt ở khoảng cách gần, giấc ngủ của các bạn sẽ bị ảnh hưởng, và không thể học tốt tại trường vào ngày hôm sau. Điều này dẫn họ đến câu hỏi: sóng điện từ phát ra từ smartphone ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng giấc ngủ và sức khỏe của con người? Các cô gái quyết định thực hiện một thí nghiệm để tìm ra đáp án.


Thí nghiệm của nhóm nhận được giải thưởng khoa học tại trường.

Thí nghiệm được thực hiện trong hai căn phòng. Một căn phòng có 2 routers nhận và truyền tín hiệu wifi ổn định, trong khi phòng còn lại thì không có. Các cô gái đặt 6 chiếc đĩa petri (một loại đĩa cạn có nắp thường dùng để cấy vi khuẩn) chứa các hạt của cây cải xoong và đậu Hà Lan vào mỗi phòng. Họ quan sát các mẫu thí nghiệm và ghi chép sự phát triển của các hạt trong 12 ngày. Kết quả thu được thật bất ngờ.

Trong căn phòng không có các routers, các hạt cây nảy mầm và phát triển tốt. Còn các hạt cây trong phòng có routers không phát triển tốt, và phần lớn bị chết từ rất sớm. Thí nghiệm của nhóm đã nhận được giải thưởng khoa học của nhà trường.

Ngoài ra, smartphone còn có thể gây ra những tác hại tiêu cực như sau:

Dễ hoả hoạn

Sở cảnh sát New York cảnh báo việc đặt điện thoại dưới gối có thể tạo ra một lỗ hổng và nó sẽ bắt lửa vì quá nhiệt. Nhiều vụ bỏng hay tử nạn vì nạn nhân để điện thoại dưới gối được ghi nhận tại nhiều quốc gia. Hầu hết các trường hợp đều phát cháy khá lớn. Hãy nói không với việc này.

Nhiều vi khuẩn hơn toilet

Không ai muốn ngủ bên cạnh một cái toilet cả, nhưng bạn sẽ làm điều đó khi ngủ gần một chiếc điện thoại, vì có nhiều loại vi khuẩn bám lên thiết bị này khi bạn sử dụng hằng ngày. Người dùng có thể dễ dàng tẩy sạch vi khuẩn bám trên điện thoại bằng khăn mềm thấm chút cồn.

Ám ảnh khi thiếu điện thoại (Hội chứng Nomophobia)

Đây là hội chứng sợ hãi, bồn chồn khi thiếu điện thoại đi động. Để ngăn chặn điều này, hãy tắt điện thoại của bạn ít nhất một lần mỗi ngày, đặt điện thoại cách bạn 4m đến 5m trước khi đi ngủ.

Để đảm bảo sức khỏe tốt, hãy luôn đặt điện thoại di động của bạn bên ngoài phòng ngủ khi bạn đi ngủ. Tốt hơn nữa, nên tắt cả điện thoại và router wifi để ngủ ngon giấc.

Theo Visiontimes

Ngự Yên

Xem thêm: