Nếu số phận chia cho bạn quân bài xấu, hãy để sự thông minh biến mình thành người chơi giỏi. Giống như cách mà cậu bé 12 tuổi đến từ Đài Trung của Đài Loan, trong hoàn cảnh mồ côi cha, mẹ đang bệnh nặng, dù nghèo đói nhưng em luôn nở nụ cười hồn nhiên mỗi khi chào hỏi mọi người.

Dù cuộc sống khó khăn nhưng Tiểu Đệ luôn nở nụ cười trên môi khi gặp mọi người (Ảnh dẫn qua: teepr)

Cậu bé ấy thường được gọi là Tiểu Đệ, cái tên gần gũi thân thương. Bố mất khi em còn nhỏ, không lâu sau thì mẹ lại mắc phải căn bệnh ung thư quái ác, hai mắt của mẹ em dần bị biến chứng dẫn đến bị mù. Nhìn thấy mẹ đau ốm vất vả mà vẫn cố gắng tích cóp tiền nuôi mình ăn học, cậu bé quyết định sẽ tìm việc gì đó làm phù hợp với khả năng để giúp mẹ giảm bớt phần nào gánh nặng chi tiêu.

Hằng ngày Tiểu Đệ đạp xe đi mua phế liệu để bán, số tiền kiếm được em dùng để đóng học phí. Kỳ nghỉ hè là lúc bạn bè được bố mẹ đưa đi chơi nhưng em lại không bao giờ dám mơ đến điều đó, bởi gia đình đang đứng trước sự nguy nan khi bệnh tật của mẹ ngày càng nặng, kinh tế cũng ngày một khó khăn hơn.

Công việc hàng ngày của em là đạp xe đi mua phế liệu (Ảnh dẫn qua: News.ebc)

Tiểu Đệ đã chọn cách trở thành một cậu bé tích cực, vui vẻ và từng ngày từng ngày vun đắp cho gia đình của mình. Vất vả dưới những cái nắng hè gắt gao oi ả của Đài Trung, em vẫn luôn quay đều bánh xe trong hành trình đi kiếm phế liệu thu mua.

Vóc dáng cao cao gầy gò, cân nặng vỏn vẹn chỉ có 30kg khi đã 12 tuổi, thế nhưng, em thường khuôn vác những thứ phế liệu rất nặng mà chẳng màng gì đến những sự khó khăn ấy.

Như một người đã từng trải, Tiểu Đệ rất am hiểu cuộc đời khi một mình vượt qua những sóng gió. Em có những câu nói hồn nhiên khiến nhiều người nghe cảm thấy xót xa: “Hè này cháu chỉ kiếm đủ tiền để đóng học phí, kỳ sau học phí tăng chắc phải nghĩ cách khác ạ…” 

Có rất nhiều người tốt bụng khi biết được câu chuyện của Tiểu Đệ liền tìm cách giúp đỡ em, như việc tích góp phế liệu để khi cậu bé đến sẽ đưa. Cũng có những mạnh thường quân thường muốn cho em tiền, nhưng Tiểu Đệ không bao giờ nhận vì em cho rằng nó không phải là do mồ hôi công sức của mình bỏ ra mà  kiếm được.

Nhiều người giúp đỡ em bằng cách tích góp phế liệu để sẵn chờ em đến lấy (Ảnh dẫn qua: teepr)

Ra ngoài làm việc như một con ong chăm chỉ, nhưng khi về đến nhà Tiểu Đệ lại nhanh thoăn thoắt vào bếp giúp mẹ nấu cơm, thu xếp các công việc gia đình. Gian khổ là vậy nhưng không mấy ai nhìn thấy Tiểu Đệ buồn, lạc quan luôn là nguồn sức mạnh to lớn mang đến động lực giúp em vượt qua những khó khăn. Em hiểu rằng khi em cười cũng là nguồn động viên an ủi lớn nhất đối với mẹ lúc này.

Tuổi thơ của Tiểu Đệ không được có những ngày tháng may mắn thần tiên, không được vui chơi cùng bè bạn, nhưng chính những điều không may mắn đó đã bồi đắp thêm cho em nhiều kinh nghiệm để trưởng thành, để sống mạnh mẽ và cứng cáp hơn trong tương lai. Từ một mầm non nhưng em đã vững vàng như cây tùng trước phong ba bão táp.

Nghị lực và bền bỉ có thể chinh phục được mọi thứ, nơi nào có ý chí, nơi ấy sẽ có con đường. Cuộc sống luôn giống như chúng ta đang đi trên một chiếc xe đạp, để giữ được thăng bằng, chúng ta luôn phải tiến về phía trước.

Mỗi cuộc đời sẽ gắn kết với những mối duyên phận khác nhau, có thể hôm nay thế này ngày mai thế khác. Khó khăn là những điều không thể tránh khỏi, thậm chí đôi khi chúng ta còn gặp phải khó khăn cùng cực. Nhưng dù trong hoàn cảnh nào, hãy lạc quan và mạnh mẽ để vượt qua tất cả, để sống cuộc đời khiến chúng ta có thể mỉm cười.

Gia Viên