Người xưa có câu “Bách thiện hiếu vi tiên” (Trong trăm cái thiện, chữ hiếu đứng hàng đầu). Người Á Đông chúng ta coi hiếu thuận là điều quan trọng nhất, là bài học đầu tiên để làm người. Nhưng quả thật câu chuyện được kể dưới đây về một cậu bé 8 tuổi đến từ Từ Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc sẵn sàng hiến tủy cứu cha thì quả thật là hiếm gặp.

Cao Yinpeng, cậu bé đến từ Từ Châu, tỉnh Giang Tô phía Đông Trung Quốc, đã tạo được kỳ tích tăng 10 kg trong vòng 2 tháng ngắn ngủi để đạt đủ điều kiện hiến tủy cứu cha.

Cha cậu bé, ông Cao Lei, 35 tuổi, được phát hiện mắc bệnh bạch cầu cấp tính hỗn hợp vào tháng Một sau khi đến viện khám vì đột nhiên bị ngất và mê sảng.

‘Chỉ có cháu mới cứu được cha’ – Cậu bé 8 tuổi Cao Yinpeng là người duy nhất phù hợp để ghép tủy cho cha cậu
Cha cậu bé, ông Cao Lei, 35 tuổi, được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu cấp tính hỗn hợp vào tháng Một

Do ông bà của Yingpeng đã cao tuổi, nên cậu bé là người duy nhất phù hợp để ghép tủy với cha cậu.

Do người hiến tủy phải đạt cân nặng tối thiểu 45 kg, Yinpeng đã phải trải qua một chế độ ăn uống và tập luyện nghiêm khắc để tăng cân.

Với sự trợ giúp của mẹ cậu và các giáo viên, trong vòng 2 tháng, Yinpeng đã tăng từ 35 lên 45 kg mà không gặp bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Trong thời gian này, cậu phải cách ly với các bạn học khi có ai đó bị ốm.

Ngoài ra, cậu bé còn phải tạm gác lại một số hoạt động thể thao mà cậu đã đăng ký tham gia trước đó.

Mỗi tuần, các bác sĩ phải lấy 700 ml máu của Yinpeng để chuẩn bị cho ca phẫu thuật.

Đây là một quá trình không hề đơn giản, bởi các bác sĩ phải lấy 700 ml máu của Yinpeng mỗi tuần trước ca phẫu thuật.

Hàng năm, cha của Yinpeng đều đưa cậu đi nghỉ, và năm nay hai cha con dự định sẽ đi Úc, nhưng giờ đây điều đó đã trở thành một việc không thể.

Cuối cùng, ca phẫu thuật đã hoàn thành vào ngày 6 tháng 7. Các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Y Xuzhou cho biết ca phẫu thuật đã diễn ra suôn sẻ.

Các bác sĩ cho biết ca phẫu thuật đã diễn ra suôn sẻ và cả hai cha con cậu đang ở trong tình trạng sức khỏe tốt.

Tuy nhiên, ông Cao Lei vẫn cần được theo dõi trong phòng cách ly thêm 12 ngày, đề phòng khả năng tủy ghép bị hệ miễn dịch của ông đào thải, các bác sĩ cho biết.

Ông Cao Lei hiện đang hồi phục và ở trong trạng thái tốt tính đến hôm thứ 4, hãng tin địa phương cho hay.

Không dễ dàng đối với bố mẹ của Yinpeng khi buộc phải để cậu con trai 8 tuổi thực hiện một trọng trách quá lớn như vậy. Tuy nhiên, họ không còn lựa chọn nào tốt hơn, và Yinpeng thấu hiểu điều đó. Sau biến cố của gia đình, rõ ràng Yinpeng không còn bé bỏng, non nớt mà đã thực sự trở thành chỗ dựa vững chắc cho gia đình cậu. Tình yêu của cậu bé dành cho đấng sinh thành không sao có thể đo lường được. Nó thực sự chạm đến trái tim của mỗi chúng ta.

Nguồn ảnh: Henan100

Shan Shan – An Nhiên