Vì muốn cứu cha, mỗi ngày cậu bé 9 tuổi ăn 5 bữa, cuối cùng cũng nặng thêm 10kg và thành công hiến tặng tủy cho cha.

Khi đầu kim tiêm đâm vào cánh tay, cậu bé cắn chặt răng không kêu đau lấy một lời

Vào lúc 6 giờ sáng ngày 28/11, cậu bé Mã Tử Ngạn được ông nội đánh thức dậy rửa mặt rồi mặc quần áo và nhanh chóng theo gia đình đến Bệnh viện tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, cách nơi gia đình cậu bé thuê trọ không xa. Bởi hôm nay, cậu bé 9 tuổi này sẽ hiến tặng tế bào gốc tạo máu cho cha ruột.

Vào khoảng 9 giờ sáng, một cây kim lớn đâm vào cánh tay của cậu bé đau đến mức nhịn không được mà nhíu mày nhưng chỉ cắn chặt răng chứ không kêu la. Cậu bé nói: “Cháu không sợ, cháu phải cứu bố”. Mã Tử Ngạn tự cổ vũ bản thân, điều này khiến cô Mã Tu Phần đứng bên cạnh không khỏi đau lòng.

Ảnh: Sohu.

Khi máy phân tách tế bào máu phát ra tiếng kêu vù vù, “hạt giống cứu mạng” từ tế bào máu được thu thập từng chút, từng chút một, Mã Tử Ngạn nằm lặng lẽ trên giường chịu đựng cơn đau. Vào khoảng 12 giờ trưa, quá trình thu thập cuối cùng đã kết thúc thành công. Mã Tử Ngạn cảm thấy hơi tê ở cánh tay, nhưng nghĩ bố có thể sớm hồi phục với các tế bào gốc tạo máu của mình, cậu bé không khỏi vui mừng.

“Buổi trưa, mang cho thằng bé một cái bánh bao, thằng bé ăn được một lúc rồi nói với tôi, cô ơi cháu không ăn được nữa, tôi nói thế thì cháu đừng ăn nữa”, Mã Tu Phần nói.

32 tuổi phát hiện bị ung thư máu, con trai 9 tuổi có tỷ lệ tương thích cao

Mã Thu Thâu, năm nay 32 tuổi, đến từ Tân Châu, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc là cha của 3 đứa trẻ, cậu bé Mã Tử Ngạn là con trai lớn của anh. Tháng 6 năm nay, anh gặp những cơn đau dữ dội ở eo: “Khi đó, tôi cứ nghĩ rằng, do mình làm việc quá sức mà không chú ý, nhưng sau này đau càng lúc càng nặng”.

Đầu tiên, Mã Thu Thâu đến bệnh viện thị trấn để kiểm tra, bác sĩ ở đây chẩn đoán rằng đó là do căng thắt lưng, sau khi làm kiểm tra máu, phát hiện máu có chút bất thường nên mới kiến nghị anh lên bệnh viện cấp cao hơn khám. Tháng 7, Mã Thu Thâu được đưa vào khoa huyết học của Bệnh viện tỉnh Sơn Đông. Sau khi kiểm tra, cuối cùng anh bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu.

Ban đầu, Mã Thu Thâu không thể chấp nhận sự thật này, anh mất một thời gian dài để bình tĩnh lại và khi nghĩ đến cha mẹ già, vợ và ba đứa con của mình, trong đầu anh không ngừng xuất hiện những ý nghĩ rối bời, “nếu mình không còn nữa, gia đình lớn này phải làm sao đây?”.

Người cha già của Mã Thu Thâu năm nay 73 tuổi, nghe nói con trai bị bệnh ông cũng đổ bệnh, khi các cháu hỏi sao lâu rồi không thấy bố về nhà, ông chỉ có thể nói rằng: “Bố các cháu bị bệnh, các cháu ở nhà phải ngoan, phải nghe lời”. Sau đó tình hình cũng chẳng thể giấu được nữa, bởi vì Mã Thu Thâu cần phải ghép tủy mà người phù hợp chỉ có con trai 9 tuổi của anh – Mã Tử Ngạn.

Khi nghe mình có thể hiến tủy cứu cha, Mã Tử Ngạn không hề ngần ngại, dũng cảm bước lên phía trước.

Cân nặng quá nhẹ, cậu bé nặng 30kg dùng cả sinh mạng của mình để ăn

“Cháu muốn có bố đi cùng cháu, cùng em trai, ông nội và cả mẹ cháu nữa”. Mã Tử Ngạn tuổi đời còn quá nhỏ, nhưng khi nghe ca ghép tủy thành công, cha cậu bé có thể được cứu sống, toàn thân cậu bé lại tràn đầy năng lượng.

“Thằng bé chỉ có 30kg, mà bố thì nặng hơn gấp đôi cậu bé, chênh lệch cân nặng giữa người nhận hiến tủy và người hiến tủy càng nhỏ càng tốt, cậu bé nên ăn nhiều hơn mới có thể làm phẫu thuật”. Bác sĩ của Mã Thu Thâu và Phó khoa huyết học của Bệnh viện tỉnh Sơn Đông – Bác sĩ Tuỳ Tiêu Huy đã rất xúc động khi chứng kiến sự đóng góp của Mã Tử Ngạn để cứu cha mình. Ông nói rằng, đứa trẻ thường chăm sóc cha mình trong phòng bệnh và đã tích cực chuẩn bị để ca phẫu thuật ghép tủy có khả năng thành công cao nhất.

Ban đầu, Mã Thu Thâu không đồng ý cho con trai hiến tủy: “Thằng bé còn quá nhỏ, cánh tay gầy như thế làm sao mà chịu được cơn đau?”. Nhưng đứa trẻ vẫn nhất quyết đòi hiến tủy cho cha, cuối cùng anh cũng bị thuyết phục mà đồng ý.

Bởi vì vấn đề chênh lệch cân nặng quá lớn, nên mỗi ngày Mã Tử Ngạn đều dùng cả sinh mạng của mình để ăn cơm, với mong muốn sớm ngày có thể cứu cha.

Một ngày ăn 5 bữa, ăn đến mức không thể ăn được nữa vẫn cố nhồi nhét, cứ ăn một miếng lại nghĩ đến ngày có thể cứu cha, cậu bé lại dùng hết sức mình để nuốt thức ăn vào dạ dày. “Ăn không nổi thì ngừng lại một lúc rồi lại ăn”. Nhìn cân nặng ngày một tăng lên, Mã Tử Ngạn không khỏi vui mừng. Khi cân nặng lên tới 40kg, bác sỹ thông báo rằng, Mã Tử Ngạn có thể tiến hành phẫu thuật ghép tủy cho cha.

Cách đây không lâu, Mã Thu Thâu đã được đưa vào phòng vô trùng, Mã Tử Ngạn thì thầm với cha mình rằng: “Con yêu bố, chúc bố sớm ngày hồi phục”.

Vào ngày 28/11, các tế bào gốc tạo máu do Mã Tử Ngạn hiến tặng đã được truyền thành công vào cơ thể của Mã Thu Thâu, vì số lượng thu thập không đủ, nên sáng hôm sau cậu bé vẫn phải tiếp tục thu thập. “Bố sẽ sớm khỏe mạnh thôi”, Mã Tử Ngạn vui vẻ nói.

Theo Sohu

Video xem thêm: Trên thế gian này, người cô độc nhất là cha, được ca tụng ít nhất cũng là cha

videoinfo__video3.dkn.tv||865360c62__