Người đàn ông này đã dùng hơn 150.000 chai nước khoáng, dựng nên một ốc đảo nhân tạo, trên đó xây nên một căn nhà nhỏ. 

Richart Sowa là một kiến ​​trúc sư sinh thái người Anh. Ông rất yêu thích thử nghiệm và xây dựng những công trình từ rác tái chế. Và ốc đảo nhân tạo này là công trình tuyệt vời nhất ông từng thực hiện. 

Hòn đảo mà Richart xây dựng có tên là Joyxee Island, gần đảo Isla Mujeres ở Mexico. Ngoài một số vật liệu chính là 150.000 chai nhựa, còn có ván ép và pallet gỗ, có thể làm cho hòn đảo nổi trên mặt nước. Cốt lõi của toàn bộ hòn đảo là rất nhiều chai nhựa được đặt trong lưới. Thứ giữ chúng cố định với nhau là cây ngập mặn được trồng trên đó, rễ của cây lan rộng và len lỏi vào không gian của từng chai nhựa rồi kết nối chúng lại với nhau.

Khác với tưởng tượng của nhiều người, ngôi nhà rất hiện đại, được trang bị đầy đủ điều hòa nhiệt độ, vòi sen, tủ lạnh và một số thiết bị khác chạy bằng năng lượng mặt trời từ các tấm quang năng lắp trên nóc nhà. Nước sinh hoạt trong ngôi nhà hứng từ nước mưa. Ngoài ra, Richard cũng xây một khu vườn để tự trồng trọt lấy thức ăn.

Mời bạn cùng tham quan ngôi nhà của Richard: 

videoinfo__video3.dkn.tv||efde3e616__

Ad will display in 09 seconds

Điều tuyệt vời hơn nữa là hòn đảo nổi của Richard có thể được di chuyển đến bất kỳ địa điểm nào với sự trợ giúp của các cánh buồm tự chế.

Richard cũng tận dụng lại tất cả rác do ông thải ra. Ông giữ lại chai thủy tinh, chai nhựa, lon thiếc và các loại rác thải nhựa khác để giữ cho hòn đảo nổi lên cao hơn. Ông cho rằng với ý tưởng này, người ta có thể tạo ra nhiều khoảng không sinh sống hơn để đáp ứng cho vấn đề dân số đang ngày một gia tăng. 

Dự án đầu tiên của Richart thuộc loại này mang tên Đảo Spiral ra đời vào năm 1998. Tuy nhiên, hòn đảo đã bị cơn bão Emily phá hủy thành từng mảnh nhỏ vào năm 2005.

Vài năm sau, ông tạo ra một phiên bản đảo nổi hoàn thiện hơn có tên là Đảo Joyxee. Từ năm 2008, hòn đảo đã được mở cho các tour du lịch và Richart vẫn tiếp tục cải thiện nó. 

Đáng buồn là hòn đảo Joyxee lại bị một cơn bão phá hủy vào đầu năm ngoái. Tuy nhiên, kiến trúc sư có dự định sửa sang và sớm mở cửa hòn đảo trở lại. Ông cũng được mời tạo ra thêm ba hòn đảo nữa cùng một nhóm sinh thái ở Mexico. 

Theo Small joys/ Ảnh: Facebook Richart Sowa 

Ngọc Mai (TH) 

Video xem thêm: Vì sao người Israel không thu hoạch hoa màu ven đường?

videoinfo__video3.dkn.tv||9d2a56de4__

Ad will display in 09 seconds