Đầu tháng 5 vừa qua, cộng đồng mạng Đài Loan xôn xao bởi câu chuyện một chú chó bị ngã vào nhựa đường đang nằm thoi thóp chờ chết đã được giải cứu. Sau nhiều nỗ lực của các tình nguyện viên, cuối cùng chú chó đã cứu sống và tắm rửa sạch sẽ.

Ông Hsu Wen-liang, nhà đồng sáng lập của một khu bảo tồn động vật địa phương nhận được thông báo từ một công nhân rằng có một chú chó đang bị mắc kẹt trong đám nhựa đường và ngay sau đó, ông cùng nhóm cứu hộ đã lập tức đến hiện trường. Khi họ tới nơi, chú chó đang ở trong hoàn cảnh vô cùng nguy kịch do nằm im một chỗ đã lâu, không thể đi tìm thức ăn và nước uống, cơ thể cũng không cử động được. 

Chú chó đang ở trong hoàn cảnh vô cùng nguy kịch do nằm im một chỗ đã lâu, không thể đi tìm thức ăn và nước uống. (Ảnh: Daily Mail)

Ban đầu, chú chó phản ứng khá dữ dội khi có người tới tìm cách tiếp cận và cứu giúp. Mọi người đều hiểu rằng nó cảm thấy vô cùng đau đớn và sợ hãi. Họ kiên nhẫn cùng nhau tắm rửa và làm sạch cho Shan Fu trong nhiều giờ liền bằng dầu ăn, dầu ô liu và bột mì. Công việc tốn rất nhiều thời gian vì lớp nhựa đường bám rất chắc vào bộ lông của chú. Trong khi được làm sạch, chú chó cũng được cho ăn và uống bởi một tình nguyện viên khác.

Đội cứu hộ kiên nhẫn cùng nhau tắm rửa và làm sạch cho Shan Fu trong nhiều giờ (Ảnh: Daily Mail)
Công việc tốn rất nhiều thời gian vì lớp nhựa đường bám rất chắc vào bộ lông của chú. (Ảnh: Daily Mail)

Ông Hsu và các tình nguyện viên đã đặt tên cho chú chó là Shan Fu, có nghĩa là ‘tử tế và may mắn’. Ông Hsu cho hay đây không phải là lần đầu tiên mình giải cứu một chú chó trong tình trạng như vậy. Trước đây, ông cũng từng tìm thấy một chú chó bị bọc trong nhựa đường và giải cứu nó. Chú chó được đặt tên là Shan En, nhưng không may đã qua đời ngay sau đó. Hy vọng rằng, Shan Fu sau khi được giải cứu sẽ có được một cuộc đời may mắn hơn người bạn Shan En.

Chú chó “Việt kiều” hạnh phúc

Còn nhớ vào tháng 7 năm 2015, những hình ảnh về một chú chó được tìm thấy tại Khu đô thị Việt Sinh, tỉnh Bến Tre với chiếc mõm bị hoại tử nặng do bị buộc bằng băng dính đã làm cho cả cộng đồng mạng xót xa. Cơ thể chú gầy rộc, trơ xương do không thể kiếm được đồ ăn, thức uống với một chiếc mõm bị buộc, và toàn thân thì lấm lem bùn đất. 

Chiếc mõm bị hoại tử nặng do bị buộc bằng băng dính của Lucky đã làm cho cả cộng đồng mạng xót xa.

Ngay khi nhận được tin, đội ngũ bác sỹ thú y và đoàn hỗ trợ đã gấp rút di chuyển ngay trong đêm từ Sài Gòn tới Bến Tre. Khi các bác sỹ thực hiện cấp cứu gỡ bỏ chiếc băng dính ra khỏi mõm chú chó, những người chứng kiến đều bật khóc xót xa khi nhìn thấy sinh linh tội nghiệp lả đi vì đau đớn. Họ bắt đầu gọi chú chó là Lucky, với hi vọng mong manh rằng chú sẽ may mắn sống sót. 

Đoàn cứu trợ bật khóc khi chứng kiến vết thương đau đớn của chú chó.

Đúng như cái tên đã được đặt, một năm sau ngày được giải cứu, vào mùa hè năm 2016, hình ảnh của Lucky một lần nữa nhận được sự chú ý và chia sẻ rộng khắp trên mạng, nhưng lần này lại khiến cho ai nấy đều hạnh phúc và ngạc nhiên. Chú chó đã hồi phục diệu kỳ như một phép màu. Lucky giờ đây đã có thể ăn uống bình thường, chơi đùa tinh nghịch như biết bao chú chó khác.

Lucky đã được tổ chức yêu động vật RespekTiere Leben của Đức nhận nuôi

Câu chuyện về Lucky đã vượt ra khỏi ranh giới Việt Nam và đến với những tấm lòng hảo tâm thương yêu động vật trên thế giới. Vào cuối năm 2016, Lucky đã được tổ chức yêu động vật RespekTiere Leben của Đức nhận nuôi từ tay A.R.C. Vietnam (Animal Rescue & Care) – một hiệp hội cứu trợ động vật. Được biết, tổ chức RespekTiere Leben hiện đang chăm sóc nhiều động vật nuôi khác cũng gặp chấn thương để lại khiếm khuyết nghiêm trọng như Lucky.

Lucky là một “Việt kiều” hạnh phúc, bởi chú xứng đáng nhận được điều đó, sau khi trải qua quá nhiều bất hạnh và đau đớn.

Hiện tại, Lucky đang được sống trong tình thương yêu ấm áp, trong chăn ấm nệm êm và những bàn tay chăm sóc tận tình của những người yêu động vật ở nước Đức xa xôi. Dù vết sẹo khiếm khuyết trên mõm không thể nào xóa mờ nhưng Lucky vẫn là một “Việt kiều” hạnh phúc, bởi chú xứng đáng nhận được điều đó, sau khi trải qua quá nhiều bất hạnh và đau đớn.

Mọi sự sống, dù là nhỏ nhất đều cần được trân trọng, nâng niu.

Sự hồi sinh kì diệu của Lucky khiến những trái tim yêu động vật cảm thấy an lòng và ấm áp. Nhưng cũng khiến người ta phải lặng mình suy nghĩ rằng tới bao giờ, và phải làm gì, thì tình thương yêu động vật mới được lan tỏa và nhân rộng tới từng cá nhân trong cộng đồng, để mọi người đều hiểu rằng: Vạn vật trên đời đều có sinh mệnh, và mọi sự sống, dù là nhỏ nhất đều cần được trân trọng, nâng niu. 

(Nguồn ảnh: Facebook RespekTiere Leben.)

Hiểu Minh