Nhiều người đi bộ trên bờ hồ Gươm đã dừng lại lắng nghe và không thể rời mắt trước cảnh một bé gái xinh xắn đang trò chuyện hết sức tự nhiên với người nước ngoài, thậm chí cô bé còn giúp họ nói những câu chào hỏi tiếng Việt. Cô bé có tên Võ Thị Khánh Ly (9 tuổi), hiện đang theo học tại trường tiểu học Võ Thị Sáu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Bé Ly là con gái duy nhất của vợ chồng anh Võ Tá Hoàng và chị Nguyễn Thị Hiền (Tân Kỳ, Nghệ An). Từ lúc mới chỉ 5 tuổi, vợ chồng anh chị đã định hướng cho con học tiếng Anh. Vì hoàn cảnh gia đình không có điều kiện nên chủ yếu cô bé tự mày mò, học ngoại ngữ qua các clip ngắn trên Youtube.

Anh Hoàng chia sẻ: “Quê mình là vùng miền núi, kinh tế khó khăn lại không có môi trường để con giao tiếp tiếng Anh. Chương trình ngoại ngữ ở trường thì con đã vượt xa nên vợ chồng mình nghĩ, nếu không tiếp tục rèn giũa, sớm muộn vốn tiếng Anh của con sẽ dần mai một”.

Thương con và mong muốn cuộc sống của con sau này không phải vất vả, người bố tiếp tục công việc dạy học ở quê để cho vợ dắt con lên Hà Nội trọ học. Ở đây, chị làm nghề buôn bán hoa quả. Đặt chân lên thành phố, mọi sinh hoạt phí đều đắt đỏ nên với sức lao động của 2 vợ chồng, đôi khi vẫn chật vật mới đủ nuôi Ly ăn học.

Mỗi ngày, Ly được mẹ đánh thức từ lúc 5h để còn kịp đi bán hoa quả ngoài chợ. Ly đi học vào 7h sáng, cả ngày ở trường, tối về lại lọ mọ học đến 11h khuya. Lúc rảnh rỗi, Ly cũng chỉ thích ngồi xem các chương trình dạy tiếng Anh trên Youtube.

Gặp bé gái gây sốt bởi clip dạy tiếng Việt cho khách nước ngoài ở phố đi bộ Hồ Gươm - Ảnh 5.
(Ảnh: Kênh 14.vn)

Cuối tuần vào buổi tối, Ly lại theo mẹ lên hồ Hoàn Kiếm học tiếng Anh. Thi thoảng, cô bé còn tranh thủ dạy khách nước ngoài nói tiếng Việt, chủ yếu là các câu chào hỏi với người Việt Nam. Dù đơn giản như vậy nhưng điều đó cũng đủ làm du khách thích thú. Họ cũng rất ấn tượng với khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của Ly.

Thiện Nhân (Tổng hợp)