Cuộc sống là chuyến hành trình với đầy đủ các cung bậc cảm xúc: có thăng, có trầm, có hạnh phúc, có khổ đau. Tới một thời điểm nào đó, ai cũng phải đối mặt với thử thách và cảm thấy mình thật nhỏ bé. Và có lẽ, hai chữ “động lực” là điều mà chúng ta tìm kiếm trong những giây phút ấy.

Đôi khi, chỉ một hành động nhỏ có thể mang đến thay đổi lớn, một câu nói vô tình đọc được ở đâu đó cũng đủ để thắp lên hy vọng trong tâm hồn. Loạt bài “Học từ qua danh ngôn” không chỉ giúp bạn đọc làm phong phú thêm vốn từ vựng mà còn mong muốn đem đến nhiều giá trị hơn thế. Hãy để những câu danh ngôn ý nghĩa tựa như những hạt giống ươm mầm trong mảnh vườn trí tuệ của bạn.

***

True compassion means not only feeling another’s pain but also being moved to help relieve. ~ Desmond Tutu

Lòng trắc ẩn thực sự không chỉ là thấu hiểu nỗi đau của người khác mà còn phải biến thành hành động để giúp họ giảm bớt đi nỗi đau đó.

compassion (n) /kəm’pæʃn/: lòng trắc ẩn

not only … but also: không những … mà còn

pain (n) /pein/: nỗi đau

relieve (v) /ri’li:v/: làm dịu, giảm bớt

Câu chuyện minh họa:

MY COLLEAGUES – NHỮNG ĐỒNG NGHIỆP CỦA TÔI

Today was my first day back on the job after more than a year on disability leave due to a freak explosion in the plant. It left me legally deaf in both ears. When I walked into the plant this morning, several of my colleagues signed me phrases like “Great to see you,” “Welcome back,” and “We missed you”. It turns out that nine of my colleagues got together and took a sign language course, just like I did, over the last several months. They did this so that they could easily communicate with me when I returned. I felt very lucky when I have kind colleagues.

  • due to: bởi vì
  • turn out: hóa ra là
  • take a course: tham gia khóa học

Hôm nay là ngày đầu tiên tôi đi làm sau hơn một năm nghỉ phép bắt buộc vì điều trị vết thương do một vụ nổ ở nhà máy gây ra. Tai tôi gần như không nghe thấy chút gì. Khi tôi bước vào nhà máy sáng nay, vài người bạn đồng nghiệp của tôi đã ra dấu các câu kiểu như: “Thật tuyệt được gặp cậu”, “Chào mừng cậu trở lại” và “Chúng tôi rất nhớ cậu”. Hoá ra 9 người đồng nghiệp của tôi cũng đã cùng đăng ký một khoá học các dấu hiệu giống như tôi trong mấy tháng qua. Họ đã làm vậy chỉ để giao tiếp với tôi được dễ dàng hơn khi tôi quay trở lại làm việc. Tôi cảm thấy thật sự may mắn khi có những người đồng nghiệp như vậy.

Thiên Cầm

videoinfo__video3.dkn.tv||2c28edac3__