Cuộc sống là chuyến hành trình với đầy đủ các cung bậc cảm xúc: có thăng, có trầm, có hạnh phúc, có khổ đau. Tới một thời điểm nào đó, ai cũng phải đối mặt với thử thách và cảm thấy mình thật nhỏ bé. Và có lẽ, hai chữ “động lực” là điều mà chúng ta tìm kiếm trong những giây phút ấy.

Đôi khi, chỉ một hành động nhỏ có thể mang đến thay đổi lớn, một câu nói vô tình đọc được ở đâu đó cũng đủ để thắp lên hy vọng trong tâm hồn. Loạt bài “Học từ qua danh ngôn” không chỉ giúp bạn đọc làm phong phú thêm vốn từ vựng mà còn mong muốn đem đến nhiều giá trị hơn thế. Hãy để những câu danh ngôn ý nghĩa tựa như những hạt giống ươm mầm trong mảnh vườn trí tuệ của bạn.

***

The greatest deception men suffer is from their own opinions. ~ Leonardo Davinci

Sự lừa dối lớn nhất mà con người phải chịu xuất phát từ quan điểm riêng của chính họ.

deception (n) /dɪˈsep.ʃən/: sự lừa dối

suffer from: chịu đựng cái gì

opinion (n) /əˈpɪn.jən/: ý kiến, quan điểm

Câu chuyện minh họa:

THE ROPE – SỢI DÂY

A gentleman was walking through an elephant camp, and he spotted that the elephants weren’t being kept in cages or held by the use of chains. All that was holding them back from escaping the camp, was a small piece of rope tied to one of their legs.

Một người đàn ông đi ngang qua một trại voi, ông bỗng thấy rằng những con voi không hề bị nhốt trong chuồng hoăc bị trói bởi những dây xích lớn. Tất cả những gì giữ chúng không trốn khỏi trại chỉ là một sợi dây rất nhỏ cột vào một chân.

As the man gazed upon the elephants, he was completely confused as to why the elephants didn’t just use their strength to break the rope and escape the camp. They could easily have done so, but instead, they didn’t try to at all.

Người đàn ông nhìn chằm chằm vào lũ voi và ông đã rất bối rối không biết tại sao những con voi này không dứt sợi dây ra mà thoát khỏi trại. Chúng thừa sức làm việc đó nhưng chúng không hề cố gắng dứt chiếc dây đó một chút nào.

Curious and wanting to know the answer, he asked a trainer nearby why the elephants were just standing there and never tried to escape.

Quá tò mò muốn biết lý do vì sao, ông đã hỏi người huấn luyện gần đó là tại sao lũ voi chỉ đứng đó mà chẳng bao giờ cố gắng trốn thoát.

The trainer replied, “When they are very young and much smaller, we use the same size rope to tie them and, at that age, it’s enough to told them. As they grow up, they are conditioned to believe they cannot break away. They believe it can still hold them, so they never try to break free”.

Người huấn luyện nói: “Từ khi chúng còn bé, chúng tôi cũng dùng đúng cái dây đó để cột chúng lại, và ở độ tuổi đó, sợi dây nhỏ là đủ. Khi chúng trưởng thành, chúng được huấn luyện để tin rằng chúng không thể trốn thoát. Chúng tin sợi dây vẫn có thể cột chúng, do đó chúng chẳng bao giờ thử để được tự do”.

***

Chúng ta từ nhỏ đến lớn sống trong sự dạy dỗ theo các quan niệm và kết cục là chúng ta bị ràng buộc vào không ít thứ. Nhiều khi, chúng ta cần đột phá, thoát khỏi những niềm tin mà mọi người vẫn cho là đúng để chạm tới sự tự do thật sự.

Bạn đang đọc bài viết: “Học từ qua danh ngôn: Sự lừa dối lớn nhất là quan niệm của bản thân” tại chuyên mục Giáo Dục của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected] Xin chân thành cảm ơn!

videoinfo__video3.dkn.tv||4a1528235__

Ad will display in 09 seconds