Trong cuộc sống, đã bao lần bạn rơi vào tình cảnh bế tắc không có lối thoát? Những kế hoạch mà bạn vạch ra có khi nào sai hướng? Và đáng buồn hơn khi nhìn lại con đường mình đã đi, bạn có bao giờ quên mất mục tiêu ban đầu của cuộc hành trình của cuộc sống?

(Ảnh: Rainstorm Film)

Khi còn học cấp 2, giáo viên của tôi đặt ra một trò chơi tập thể rất thú vị. Đó là gấp máy bay giấy. Tất cả các học sinh trong lớp sẽ gấp một chiếc máy bay. Hình dạng nào cũng được, miễn là nó có thể bay, và ai làm cho tác phẩm của mình bay xa nhất thì sẽ là người chiến thắng.

Thế là cả lớp tôi lao vào thực hiện yêu cầu của giáo viên. Lũ trẻ chúng tôi nhao nhao như một cái chợ, và vô vàn các mẫu thiết kế được trình làng. Chúng tôi, ai cũng mong muốn trở thành người vô địch.

Với kinh nghiệm gấp máy bay giấy lâu năm, tôi hiểu rằng một chiếc máy bay giấy cần phải thật cân đối, có như vậy nó mới có thể giữ được sự ổn định khi bay lên. Vì vậy tôi rất chăm chú cho từng nếp gấp.

(Ảnh: Pinterest)

Thế nhưng, người vô địch lại không phải tôi hay những người bạn cặm cụi gấp máy bay khác. Đó là một cậu bé nhỏ thó ngồi ở cuối lớp. Trong khoảng thời gian mọi người gấp máy bay, nó cứ ngồi thừ người ra với một tờ giấy bên cạnh. Tôi thầm nghĩ rằng chắc cậu ta không muốn tham gia và đã bỏ cuộc. Tôi mặc kệ cậu ta, vì tôi cũng đang rất vội.

Khi giáo viên ra lệnh vào vạch xuất phát, chuẩn bị cho máy bay cất cánh, cậu bé ngồi cuối lớp ấy cũng lững thững bước ra, trên tay cầm tờ giấy của mình. Một vài người trong lớp để ý đến cậu bé, không ai hiểu cậu định làm gì, cho đến khi những chiếc máy bay chuẩn bị cất cánh…

Cậu bé vo tròn tờ giấy lại!

(Ảnh: Une libanaise à Paris)

Một cơn mưa những chiếc máy bay tuôn ra ngay sau hiệu lệnh: “Phóng”. Chiếc máy bay cục giấy vượt lên trên tất cả, lao xoẹt qua rừng máy bay và đáp xuống mặt đất ở vị trí xa nhất.

Thế là cậu ta dành chiến thắng. Tất nhiên chúng tôi đều không phục và khiếu nại chuyện đó với giáo viên. Nhưng cô ấy trả lời rằng: “Tôi yêu cầu các em làm một chiếc máy bay giấy với bất kỳ hình dạng nào, vậy thì vo tròn cục giấy cũng là đúng luật”. Chúng tôi đều phải ngậm ngùi.

Câu chuyện này đã theo tôi nhiều năm, và nó dạy cho tôi một bài học về cách sống. Chúng ta thường tự giới hạn bản thân bằng những quy tắc khó hiểu mình tự tạo ra. Giống như những đứa trẻ chúng tôi luôn muốn có chiếc máy bay thật đẹp và lầm tưởng rằng có nó mình sẽ trở thành nhà vô địch.

Cha mẹ nói với chúng ta rằng, phải cố gắng trở thành công chức nhà nước để có một cuộc sống ốn định. Thầy cô muốn chúng ta phấn đấu ngày đêm với bài vở để có những điểm số tuyệt vời. Nhưng trên tất cả, chúng ta cũng tự ép buộc mình làm những điều trái với lương tâm vì tưởng rằng nó sẽ giúp ta có cuộc sống thoải mái hơn.

(Ảnh: Pinterest)

Chính sự lầm tưởng này gò bó chúng ta trong cái lồng của cuộc sống. Chẳng khi nào được an nhiên tự tại mà luôn phải chạy theo những bộn bề của cuộc sống. Để rồi ta than vãn về cuộc sống bon chen và lại mải mê tìm kiếm câu trả lời từ những người khác.

Có lẽ, đã đến lúc chúng ta nên dừng lại và tự hỏi mình xem: Ta muốn gấp chiếc máy bay cuộc đời để làm gì? Đó liệu có là chuyến bay ta thực sự muốn đặt chân lên hay chỉ đang làm theo một quy trình có sẵn? Quan trọng, ta sẽ lựa chọn ai để thiết kế chiếc máy bay cuộc đời mình?

(Ảnh: Tinh Hoa)

Trọng Đạt