Phần đông chúng ta có suy nghĩ rằng người già cần phải nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng và nhận sự báo đáp của con cái. Nhưng cụ bà Irma Dallarmellina, 93 tuổi người Ý lại cho chúng ta một góc nhìn khác. Chỉ cần còn yêu thương, tuổi tác không thể ngăn cản bạn thực hiện những chuyến đi xa, càng không thể ngăn bạn mang sự trợ giúp tới với mọi người. 

Thời gian vừa qua, trên các trang mạng xã hội của nước Ý, mọi người đang chia sẻ với nhau câu chuyện về một cụ bà 93 tuổi, cùng cháu gái của mình lặn lội đến một đất nước châu Phi hoàn toàn xa lạ. Hình ảnh bà cụ với chiếc nạng, tay kéo chiếc vali đỏ tại sân bay Milan Malpensa khiến nhiều người dùng cảm thấy thân thương. Dáng vẻ hơi còng và chậm chạp của bà gợi cho mọi người nhớ tới người bà thân yêu của mình. Đặc biệt, khi biết câu chuyện của bà, họ càng yêu quý và nể phục người phụ nữ cao tuổi này.

Bà Irma ở sân bay cùng với chiếc vali đỏ của mình.

Cháu gái bà, Elisa Coltro là người đã chia sẻ câu chuyện với mọi người.

“Đây là bà tôi Irma, “một người trẻ” 93 tuổi sẽ đi Kenya vào tối nay. Nhưng nơi bà đến không phải là một làng du lịch mà là một ngôi làng dành cho những đứa trẻ mồ côi”.

Bất chấp việc đi lại khó khăn, bà Irma sẽ thực hiện một chuyến đi 3 tuần đế Kenya vì một nhiệm vụ nhân đạo. Bà Irma đã ấp ủ dự định này từ nhiều năm nay, nhưng chỉ đến tháng 2 này, bà mới có thể thực hiện được kế hoạch của mình.

Bạn có thể đang tự hỏi, tại sao một cụ bà 93 tuổi lại phải lặn lội đi xa đến thế trong khi ở tuổi của bà, người ta cần nhất là sự nghỉ ngơi? Những đưa trẻ ở Kenya tuy chưa bao giờ gặp bà, nhưng Irma đã dành cho chúng sự quan tâm từ rất lâu trước đó. Bà đã ủng hộ tài chính cho những đứa trẻ này, thông qua những hoạt động của linh mục Remigio, một người đã dành 50 năm cuộc đời mình để giúp đỡ người dân ở Kenya xa xôi đó.

Bà Irma đã đi gần 10000 cây số để tới Kenya để giúp đỡ những đứa trẻ thiếu tình thương.

Hiện tại, linh mục Remigio đang ở trong bệnh viện. Bà muốn đến thăm người bạn cũ, cũng là người giúp bà có cơ hội được gửi tấm lòng mình đến những người khốn khó. Trong chuyến đi, bà Irma dự định sẽ tới thăm tất cả những trại trẻ, bệnh viện và trường học mà linh mục Remigio đã góp công xây dựng trong suốt cuộc đời ông. Đồng thời, bà cũng muốn tự mình làm một điều nhỏ bé nào đó để giúp đỡ những người dân ở đây.

Cuôc gặp gỡ với những đứa trẻ không may mắn.

Để lý giải “nguồn năng lượng” mạnh mẽ giúp bà Irma có thể thực hiện chuyến hành trình tới Kenya xa xôi, Elisa đã kể lại cuộc sống trước đây của bà mình. Bà Irma góa chồng năm 26 tuổi vì chiến tranh. Cùng năm đó, bà còn phải chịu nỗi đau mất đi đứa con gái 3 tuổi của mình. Nhưng người phụ nữ Ý ấy đã lựa chọn cách sống vì các con. Bà dành hết thời gian của mình để làm việc chăm chỉ và nuôi dạy hai con nên người. Cả cuộc đời bà là chuỗi ngày cống hiến sự có mặt, sức lao động và tình yêu thương của mình cho người khác.

Những bức ảnh về những “trải nghiệm tuyệt vời” của bà Irma đã được cháu gái bà cập nhật trên mạng xã hội. Rất nhiều người mong muốn được biết thêm thông tin về tình hình sức khỏe cũng như chuyến hành trình đặc biệt của bà. Những bức ảnh sau đó đã trở thành “niềm vui lớn” cho người dùng mạng.

Đi và kết bạn.
Những người bạn mới.

Những chuyến đi dài, việc phải lên xuống nhiều phương tiện di chuyển công cộng cũng không hề làm bà Irma mệt mỏi. Elisa chia sẻ sự bất ngờ của cô vì tình trạng sức khỏe ổn định của bà trên chuyến hành trình. Dường như không điều gì có thể ngăn người phụ nữ này lại, kể cả tuổi già.

Bà đến và mang theo sự quan tâm chia sẻ cho những người xa lạ.

Bên cạnh đó, khi tới Kenya, bà Irma đã nhanh chóng trở thành “bà ngoại của mọi nhà”. Bà tham gia dạy toán và tiếng anh cho những đứa trẻ. Khi lưu lại ở thành phố Miandi, bà Irma còn mua hết đay cho những người phụ nữ ở đây và không ngần ngại tặng chiếc đồng hồ của mình cho Robert, người bạn mới quen. Bà Irma còn dành thời gian của mình, lưu lại bệnh viện Kenya để giúp đỡ làm đồ nghệ thuật và các hộp quà. Những sản phẩm này sẽ được bản để gây quỹ cho những người khó khăn.

Bà còn mang sự khéo léo của mình để giúp quyên góp tiền cho những người khốn khó.

Theo dự kiến, chuyến đi của bà chỉ kéo dài 3 tuần, nhưng nhiều khả năng, bà Irma sẽ gắn bó những ngày còn lại của mình với đất nước châu Phi xa xôi này, nơi bà có thể dùng sự nhiệt tình, lòng vị tha và cả sự can đảm của mình để khiến cho những con người xa lạ nơi đây có thể mỉm cười và được truyền thêm nhiều thật nhiều cảm hứng để sống tốt và tiếp tục yêu thương.

Chuyến đi của bà Irma có lẽ không chỉ giúp cháu gái Elisa của bà mà còn giúp rất nhiều người trẻ khác nhận ra rằng: Không bao giờ là quá muộn để mang những điều tốt đẹp đến cho người khác. Cùng với đó, việc được cống hiến những điều tốt nhất của mình cho hạnh phúc của người khác luôn là một nguồn động lực sống mạnh mẽ và bất tận.

Nguồn ảnh: unilad.co.uk

Ly Ly