Khi hỏi về bí quyết để trở nên giàu có hơn, 75% số người được hỏi sẽ quả quyết rằng bạn chỉ cần tiết kiệm và tích lũy, 20% đề xuất cần phải tái đầu tư, còn lại rất rất ít người có lựa chọn giống với cách mà một nhà toán học lỗi lạc thực hiện dưới đây để trở nên giàu có hơn.

Câu chuyện có thật này xảy ra cách đây không lâu ở một thành phố. Một thương nhân nổi tiếng là giàu có nhưng keo kiệt, chưa hề hài lòng với khối tài sản kếch xù của mình, một hôm tìm đến nhà toán học, cũng là người bạn thân duy nhất của ông, đề xuất : “Ông rất giỏi toán, chắc chắn ông sẽ biết cách làm cho đồng tiền này của tôi sinh sôi nảy nở với lãi suất cao nhất và trong thời gian ngắn nhất. Ông chỉ giúp tôi cách đó nhé?”. Nhìn dáng vẻ thiểu não của người bạn giàu có nhưng cô đơn, nhà toán học nhận lời. Vài tháng sau, nhà toán học đến gặp người đàn ông giàu có và nói: “Tôi đã tìm ra rồi …! Tính toán của tôi rất hoàn hảo…!

Người đàn ông giàu có đang bận chuẩn bị đi làm ăn xa lâu ngày, nên không có thời gian để nghe về kế hoạch ấy. Ông ta nói với nhà toán học: “Tôi sẽ đi công tác xa một thời gian, tạm thời tôi giao cho ông toàn bộ số tiền này, ông cũng thay tôi điều hành công việc ở đây, ông cứ chủ động áp dụng mọi phương pháp mà ông cho rằng kinh doanh của tôi nhờ đó sinh được một vốn bốn lời.

Nhà toán học rất tâm đắc với phương pháp mới của mình nên vui vẻ đồng ý.

Ai cũng khao khát được thành công và tìm ra công thức hoàn hảo nhất (Ảnh: Internet)

Vài tháng sau người đàn ông giàu có trở về, ông ta tá hỏa khi phát hiện thấy toàn bộ của cải của ông đã biến mất. Ông ta càng phát điên khi được biết nhà toán học đã lấy hết tiền bạc của ông để cho những người đang túng thiếu trong vùng. Giải thích cho hành động của mình, nhà toán học điềm tĩnh nói: “Tôi đã tính toán hàng tháng trời nhưng nhận thấy cách nào cũng có mặt hạn chế. Nó chính là ở chỗ một người chỉ có thể làm được một điều gì đó trong phạm vi khả năng của mình. Nắm được điểm này tôi nhận ra, điều chủ yếu để chúng ta đạt được mục đích của mình chính là cần phải khai thác thế mạnh của nhiều người. Và giúp đỡ những người khác chính là cách tốt nhất để chúng ta có được lợi ích”.

Không thể bị thuyết phục trước quan điểm của nhà toán học và phương thức mà ông này áp dụng cho công việc kinh doanh của mình, Người đàn ông giàu có thất vọng và tức tối bỏ đi. Trên đường, ông gặp một vài người láng giềng. Nhìn thấy vẻ thiểu não, bất ổn của ông, ai ai cũng hết sức quan tâm. Họ cũng nhân đó bày tỏ lòng biết ơn tới tấm lòng hào hiệp mà ông mới đây đã dành cho họ. Họ còn mời ông về nhà chơi. Ông bắt đầu nghi ngờ những phán xét vội vàng của mình đối với người bạn. Những ngày sau đó, đi đến đâu ông cũng được đón tiếp trọng vọng, và tất cả đều bày tỏ nguyện vọng được giúp đỡ ông hết sức mình.

Lúc này, người đàn ông giàu có đã thực sự nhìn ra được hiệu quả kỳ diệu từ những tính toán của nhà toán học. Tâm hồn ông tràn ngập một cảm giác thư thái, tĩnh tại. Gánh nặng của lo toan, tiền bạc bao nhiêu năm đè nặng lên vai ông như vừa được gỡ xuống. Ông chợt nhận ra mình đang hạnh phúc. Ông thấy mình thật giàu có, sự giàu có này không tạo cho ông một khao khát của tham vọng như trước đây ông vẫn có. Sự giàu có này khiến ông không còn thấy cô đơn, lo lắng. Một cách hết sức tự nhiên những gì ông nhận lại còn nhiều hơn biết bao lần số tài sản ông đã cho đi.

Theo cách này, người đàn ông giàu có đã nhanh chóng trông nom công việc buôn bán làm ăn phát đạt, lần này ông ta làm theo lời khuyên thông minh của nhà toán học. Ông ta không còn giấu tiền cho riêng mình nữa, mà chia sẻ sự may mắn của mình với nhiều người. Tấm lòng ơn nghĩa của họ đã trở thành nơi cất giấu an toàn nhất.

Tấm lòng ơn nghĩa của họ đã trở thành nơi cất giấu an toàn nhất (Ảnh: Internet)

Suy ngẫm:

Người thương gia trong câu chuyện trên phấn đấu, nỗ lực cả một đời, trải qua biết bao thăng trầm và sương gió của cuộc sống để gây dựng cơ ngơi và tài sản cho mình nhưng ông chưa bao giờ thấy đủ đầy và thỏa mãn từ trong tâm. Bởi lẽ, dù cố gắng đến đâu, một con người nếu chỉ được vun đầy bởi những giá trị vật chất, sẽ chẳng bao giờ trở nên trọn vẹn, vì họ đã thiếu đi một nửa quan trọng trong cuộc sống: những giá trị tinh thần. Vì thế, nhà toán học đã khéo léo và tinh tế nghĩ ra một công thức thật thông minh đem lại sự giàu có, để bạn thân của ông hiểu rằng: chẳng có ai sống trên này sẽ hạnh phúc nếu chỉ biết đắm chìm trong một biển tiền bạc và các giá trị vật chất, và sự giàu có đích thực không đến từ những thứ hữu hình dễ nắm bắt, không được đo đạc bằng khối lượng tiền tài chúng ta sở hữu, mà xuất phát từ trái tim rộng lượng và bao dung. Con người từ bản chất là yếu đuối và rất cần tình yêu thương; chỉ có sự sẻ chia và cho đi một cách chân thành mới khiến họ đủ đầy.

Bên cạnh đó, sống trong một xã hội, chúng ta không thể hoàn thành một mục tiêu nào một cách độc lập và không có sự trợ giúp của người khác. Không chỉ riêng trong những lĩnh vực của đời sống như bạn bè, tình yêu, chúng ta cần kết giao với người khác và học cách cho đi để xây dựng một mối quan hệ thiện lương và bền vững, mà trong kinh doanh, nguyên tắc đặt con người lên đầu cũng không ngoại lệ. Chỉ khi yếu tố cốt lõi nhất là con người được xây dựng vững chắc và có giá trị, thì hương thơm trái ngọt mới tìm đến với bạn. Vì vậy, giúp đỡ và chia sẻ với người khác mới mang lại hạnh phúc và sự giàu có tột đỉnh về cả vật chất và tinh thần một cách vững bền nhất.

Cho đi bằng tấm lòng chân thành, thiện lương là công thức vĩ đại nhất cho sự giàu có.

Tham khảo Moralstories

Xuân Dung

Xem thêm: