Thành công là gì? Mỗi người chúng ta có những định nghĩa khác nhau về thành công nhưng đều có chung một đích đến.

Trên con đường gặt hái thành quả luôn có những trở ngại, và bạn cần phải thay đổi bản thân mình để phù hợp với hoàn cảnh. Đôi khi, để thành công, bạn cần phải từ bỏ một số thứ, đặc biệt là 10 điều dưới đây.

1. Loại bỏ đồ ăn vặt và lối sống không lành mạnh 

Người ta thường nói: “một tâm hồn khỏe mạnh sống trong một cơ thể khỏe mạnh.” Vì vậy, đã đến lúc bạn bắt đầu việc chăm sóc sức khỏe và chế độ ăn uống của mình. Hãy dừng ăn tất cả các bánh pizza, uống soda hay tiêu thụ những thực phẩm không tốt cho sức khỏe. Bạn không thể sống tốt mà không ăn những thứ tốt lành. Ngoài ra, hãy nghĩ đến việc rèn luyện thân thể bằng thực hiện một số hoạt động thể chất trong cuộc sống của mình. Điều này có thể khó khăn lúc đầu, nhưng sau đó bạn sẽ thấy biết ơn thói quen khoa học này của mình.

2. Dừng nói ‘CÓ’ và bắt đầu nói ‘KHÔNG’

Trong nhiều trường hợp, bạn thật sự cần thẳng thắn và dũng cảm. Nếu bạn muốn thành công bạn cần phải biết cách nói ‘Không’. Điều này có thể làm người khác chưng hửng lúc đầu, nhưng không phải lúc nào làm theo ý họ mới là đúng đắn. Bạn cần phải từ bỏ nói ‘Có’ với những điều mà không hỗ trợ mục tiêu của mình. Có thể bạn sẽ thấy buồn hay gượng gạo trong lần đầu tiên, nhưng về lâu dài, bạn sẽ cảm thấy đây là một quyết định sáng suốt.

3. Từ bỏ các tư duy cố hữu, hãy chuẩn bị học tập và phát triển

Nếu bạn là một người có tư duy cố hữu và bó buộc thì bạn cần phải thay đổi ngay. Bởi vì sự thành công đòi hỏi một người luôn phải “Tăng trưởng tư duy”. Bạn cần thoát ra khỏi “vùng an toàn” và tiếp thu kiến thức, kỹ năng mới. Chỉ khi bạn có một tâm trí cởi mở, bạn có thể làm nên một điều gì đó lớn lao. Steve Jobs nếu không thoát ra khỏi quan niệm và tư duy thông thường về điện thoại, có lẽ ông đã không gây dựng được Apple vững mạnh như thế.

4. Đã đến lúc bạn ngừng làm nhiều việc cùng lúc

Đừng bắt tay vào làm tất cả mọi thứ và nghĩ rằng bạn có thể làm tốt tất cả. Bạn sẽ chỉ thành công nếu bạn đặt tâm trí vào một ý tưởng và một mục tiêu nhất định. Làm nhiều việc sẽ khiến bạn phân tâm, hãy tập trung năng lượng vào một việc và hoàn thành cho thật tốt.

5. Không có chỗ cho sự ngụy biện  

Mỗi khi mắc sai lầm hay gặp cản trở, nếu bạn luôn ngụy biện để trốn tránh vấn đề thì bạn sẽ tự giới hạn mình và ngăn không cho bản thân tiến đến thành công. Bạn là người duy nhất chịu trách nhiệm về nỗ lực hướng đến thành công của mình, vậy nên, đừng bao giờ  ngụy biện. Hãy thành thật với bản thân mình và nhận lỗi khi cần thiết, có như vậy, bạn mới phát triển một cách nhanh chóng.

6. Ngừng cố gắng kiểm soát mọi tình huống

Đừng nghĩ rằng mình có thể tự xử lý mọi tình huống. Hãy tập trung vào những điều bạn có thể kiểm soát hơn là những điều bạn không thể. Và bạn cần hiểu rằng đôi khi có những thứ phụ thuộc vào một mình bạn, và bạn có thể giải quyết được chúng, nhưng có những sự việc nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn: ví dụ như cảm xúc, cuộc sống và quyết định của những người xung quanh. Vì vậy, bạn nên biết buông những thứ vô nghĩa, không thể điều khiển được và tập trung vào những điều có ý nghĩa.

7. Hãy nhớ rằng mình không hoàn hảo

Thất bại là một bước đệm để thành công. Nếu bạn sợ thất bại, bạn sẽ không bao giờ nghĩ rằng bản thân cần thử một lần. Đừng là một người cầu toàn, và đừng mong mọi thứ luôn đem lại thành quả vì không có gì là hoàn hảo và  không thể không có khó khăn khi bạn bắt đầu. Mong muốn thành công nhanh chóng sẽ làm cho bạn mất đi rất nhiều cơ hội tốt. Vì vậy, không nên ép bản thân phải trở nên hoàn hảo và không được mắc sai lầm.

8. Buông bỏ đi sự ích kỷ của mình

Cái tôi sẽ không giúp bạn thành công ở bất cứ đâu, trên thực tế, nó chỉ khiến bạn xuống dốc. Đừng nghĩ rằng bạn biết tất cả và luôn làm theo ý mình. Đôi khi thật tốt khi lắng nghe và nhìn nhận những ý kiến khác, bởi vì bạn không bao giờ biết những lời khuyên tuyệt vời của họ sẽ giúp ích cho bạn vào lúc cần thiết nào.

9. Hãy từ bỏ mong muốn được tất cả mọi người yêu thích 

Dù có cố gắng đến đâu, bạn cũng không thể làm hài lòng tất cả mọi người. Vì vậy, hãy từ bỏ mong muốn được tất cả mọi người yêu thích và để ý tới những nhận xét tiêu cực. Hãy là chính mình, chỉ cần bạn không làm tổn hại đến họ. Bạn cũng nên dành thời gian để hoàn thiện bản thân và trao tặng những điều tốt đẹp.

10. Ngừng hạn chế bản thân vào những giấc mơ “bé”

Mơ ước lớn lao thúc đẩy bạn hướng đến mục đích cao hơn. Khi bạn có ước mơ lớn, bạn sẽ làm việc chăm chỉ và nỗ lực không ngừng để đạt được thành công. Vì vậy, đừng ngại đặt cho mình những mục tiêu cao, vì chỉ khi bạn dám nghĩ tới những đười lớn lao, bạn mới có thể làm nên những điều kỳ diệu.

Tham khảo Wittyfeed  

Vũ Giang

Xem thêm: