Cuộc sống của một số người hầu như lúc nào cũng xoay vòng và bận rộn tới mức họ thường xuyên căng thẳng và gặp phải các vấn đề về tâm lý. Tuy nhiên, bằng cách áp dụng những nguyên tắc sống và thói quen lành mạnh, chúng ta có thể quản lý bản thân và cuộc sống dễ dàng hơn. 

Rất nhiều người có thói quen chần chừ, lần lữa. Có nhiều việc không mất nhiều thời gian nhưng ta lại không thể thúc giục bản thân thực hiện ngay, không thể bước ra khỏi vùng an toàn đã tự vạch ra cho mình. Nguyên tắc 2 phút là một thói quen đơn giản, song nó có thể giúp bạn tận hưởng cuộc sống không còn căng thẳng, lo âu, để tập trung vào những điều ý nghĩa hơn cho bản thân và mọi người.

Một nguyên tắc đơn giản 

n7137bz2tp5fj8q99qje

Nguyên tắc này rất đơn giản: nếu một việc gì đó chỉ mất 2 phút để thực hiện thì hãy hoàn thành nó ngay lập tức (ví dụ đứng dậy tắt TV hoặc gấp chăn màn). Phương pháp này có thể mang lại những thay đổi tích cực cho cuộc sống của bạn. Bằng cách bắt tay vào làm ngay những việc cần phải làm, bạn sẽ thấy thoải mái và yên tâm sau khi hoàn thiện.

Hãy làm ngay bây giờ!

moual1qimaxln704ugid

Sự chần chừ có thể ăn mòn nhân cách và cuộc sống của bạn, đẩy bạn vào cảm giác tội lỗi và luôn cảm thấy bồn chồn, lo lắng. Hãy hoàn thành những việc bạn cần làm ngay lập tức và bạn sẽ giải phóng bản thân khỏi trạng thái tiêu cực này.

Dọn nhà

139r3d1iow113gqnfyws

Đổ rác không hề mất nhiều thời gian, nhưng bạn cần quyết làm ngay khi có ý định, thay vì tự nhủ ‘chờ một chút’. Điểm chính của nguyên tắc này là nếu cần làm việc gì đó, bạn cần làm ngay lập tức nếu không bạn sẽ lãng phí rất nhiều thời gian và vô tình gia tăng mức độ ‘ì’ của bản thân.

Đôi khi những thói quen giản dị thường dễ bị xem nhẹ và lãng quên. Nếu không làm ‘luôn và ngay’ thì bạn đã lại rơi vào thói quen xấu hay chần chừ của mình.

Loại bỏ lo lắng
qyy5vxc2cworos308d42

Hãy ngừng việc trì hoãn. Đối những việc đơn giản, hãy hoàn thành ngay. Đừng liệt kê mọi việc vào danh sách ‘việc cần làm’ rồi sau đó chán nản và mệt mỏi khi nhìn danh sách dài bất tận đó.

Hãy nhớ bước khởi đầu mới là phần khó nhất, vì vậy thực hiện ngay những việc nhỏ sẽ giúp bạn có động lực để bắt tay vào những việc quan trọng hơn. Bạn sẽ học được cách tiết kiệm thời gian, sắp xếp cuộc sống và giảm bớt được rất nhiều lo âu, căng thẳng.

Hãy áp dụng nguyên tắc này với bất kỳ khía cạnh nào trong cuộc sống 

zinyj17nqjgxygzbi51v

Nguyên tắc này hiệu quả với bất kỳ phương diện nào. Chẳng hạn bạn thường tắt đồng hồ và ngủ nướng thêm 10 phút vào buổi sáng, thay vào đó, hãy nhớ đến nguyên tắc hai phút và bật dậy ngay lập tức. Hoặc bạn muốn cải thiện chế độ ăn của mình, vậy bạn cần ăn thêm nhiều rau xanh. Ngay khi suy nghĩ ‘từ ngày mai mình sẽ ăn rau nhiều hơn’ nổi lên trong đầu, hãy gắp rau và ăn ngay lập tức. Hành động này nếu được lặp lại hàng ngày sẽ dần hình thành cho bạn một thói quen tốt.

Hình thành những thói quen tốt

v6tpjnlyi8fcc9e6rvlh

Những vật đang chuyển động có xu hướng tiếp tục chuyển động theo quán tính. Vì vậy khi đã hình thành được thói quen làm điều gì đó, bạn sẽ có động lực để tiếp tục thực hiện và cảm thấy mọi việc thật dễ dàng. Nếu bạn muốn đọc nhiều sách hơn, hãy đọc trang đầu tiên, dù chỉ mất hai phút, và rồi bạn sẽ thấy say mê cuốn sách, và sẵn sàng nghiền ngẫm nó trong một giờ liền hoặc hơn thế nữa.

Khởi đầu những việc khác

fa9p0o6v63nayrqkjtvm

Khó khăn nhất khi làm một công việc nào đó chính là lúc bắt đầu. Sẽ có những giây phút bạn chần chừ, lưỡng lự nhưng đừng nghĩ ngợi nhiều, cứ bỏ ra hai phút và thực hiện đi, rồi bạn chắc chắn sẽ không hối hận. Tuân theo nguyên tắc đơn giản này, bạn sẽ không gặp tình cảnh nước đến chân mới nhảy, hoặc tệ hại hơn nữa là không còn chút động lực để thực hiện chúng.

Cuộc sống của chúng ta chính là do thái độ sống, cách sống, thói quen sống của chúng ta nhào nặn lên. Chỉ một chút thay đổi trong tư tưởng và cách làm việc sẽ giúp bạn có được những hiệu quả bất ngờ mà không bao giờ có được bằng cách chần chừ và lần lữa.

Theo Wittyfeed
Hạo Hà biên dịch

Xem thêm: