Con người dù ở bất kể tầng lớp, địa vị nào cũng có những điều cấm kỵ cần tuân theo, nếu không rất dễ bị lạc đường, khi phát hiện mình lạc đường thì cũng đã quá muộn. 

“Có tiền không đến ba nơi, không tiền đừng gần hai loại người” là những đúc kết của tổ tiên để lại cho chúng ta, cần cẩn thận ghi nhớ và trân quý.

“Có tiền không đến ba nơi”

Tất nhiên, “có tiền” ở đây không nói về những người sinh ra đã ngậm thìa vàng, lúc nào cũng có tiền, mà chủ yếu nhắc nhở những người phải trải qua rất nhiều khó khăn và nỗ lực mới có thể trở thành người có tiền. Vậy thì “có tiền” không thể tiến vào ba nơi là những nơi nào? Bước vào rồi thì sẽ thế nào? 

Thứ nhất: Sòng bạc

Có rất nhiều chuyện trên đời này có thể khiến một gia đình tán gia bại sản, trong đó cờ bạc xếp thứ nhất. Từ xưa đến nay, có rất nhiều người giàu có mất đi cả gia tài của mình trong sòng bạc. 

Đánh bạc thành nghiện, trăm hại không có lấy một lợi, một khi bước vào sòng bạc, muốn toàn thân bước ra khỏi đó là chuyện rất khó. 

Vì một chút tham lam cộng thêm sự bất phục khi bại trận, cảm thấy rằng đây là một thương vụ đầu tư nhỏ mà lợi nhuận lớn, thắng muốn thắng nhiều hơn nữa, mà thua thì vẫn muốn thu hồi vốn, cuối cùng rơi vào vực thẳm và kéo theo cả gia đình mình. 

Một người dù giàu có thế nào cũng có thể một đêm tay trắng; từ xưa đến nay, những ví dụ về chuyện này không hề hiếm. 

Vì thế, người xưa khuyên chúng ta rằng cho dù có tiền thì nơi đầu tiên không bước vào đó là sòng bạc. Chúng ta đã cực khổ biết bao nhiêu mới kiếm được tiền, sao lại dễ dàng vứt bỏ đến thế! 

Cờ bạc là bác thằng bần (ảnh minh hoạ: Pexels).

Thứ hai: Nơi ăn chơi hưởng lạc

Điều này cũng không khó lý giải, những nơi phong hoa tuyết nguyệt rất dễ khiến người ta mất đi lý trí. 

Một người vốn làm việc chăm chỉ, bươn chải cả nửa đời người, cuối cùng có được một cơ ngơi để bản thân và gia đình có thể sống một cuộc sống tốt hơn, khi đó anh ta liền muốn hưởng thụ cuộc sống. Tuy nhiên, bước vào hưởng thụ thì dễ, bước ra lại vô cùng khó khăn. 

Trong lạc thú của sự hưởng thụ, không thể tự mình rút thân ra được, cuối cùng mất đi cả gia tài, mất đi cả gia đình và những người thân yêu, đây cũng là chuyện thường gặp. Vì thế, những lời khuyên ngăn của tổ tiên vẫn nên lắng nghe, hãy giữ gìn tốt những khoản tiền mà bạn đã phải dùng mạng mình để kiếm, rời xa những nơi ăn chơi hưởng lạc. 

Thứ ba: Cố hương

Có lẽ nhiều người sẽ cảm thấy khó hiểu, tại sao có tiền lại phải rời xa cố hương?

Trên thực tế, ý của người xưa không phải là không được trở về quê hương, mà muốn những thế hệ sau hiểu được sự khiêm tốn. 

Khi một người lăn lộn ở ngoài kiếm sống, phát tài rồi, thường muốn trở về quê hương khoe mẽ, thể hiện sự giàu có của mình ở khắp mọi nơi, nhưng khi đó anh ta gặp phải một vấn đề rất lớn: Bị người khác vay tiền. 

Lúc đó, bạn bè và người thân, từ bốn phương tám hướng đều đến tìm bạn vay tiền, mà còn là những lý do rất khó từ chối. 

Cho người khác vay tiền, chưa chắc đã đòi lại được, rất dễ tổn thương tình cảm; mà không cho vay, bạn sẽ biến thành một kẻ tiểu nhân vô tình vô nghĩa, và cũng chẳng còn ai muốn qua lại với bạn nữa. 

Vì thế, đừng mang đến cho bản thân quá nhiều phiền phức, vẫn nên nghe lời khuyên của người xưa, khiêm tốn vẫn là tốt nhất. 

“Không tiền đừng gần hai loại người” 

Sông có khúc người có lúc, trong cuộc đời mỗi người khó tránh khỏi một giai đoạn nào đó rơi vào cảnh nghèo túng. Tuy nhiên, nghèo khổ thì được nhưng không thể không có chí. 

Một người khi nghèo khổ, có thể nhìn thấu những người bên cạnh một cách rõ ràng nhất. Vậy thì hai loại người không nên đến gần khi bạn nghèo khổ là gì? 

Khi nghèo khó, hãy tránh xa những người quay lưng lại với bạn (ảnh minh hoạ: Pxhere).

Thứ nhất: Loại người giậu đổ bìm leo

Loại người này không hề hiếm gặp trong cuộc sống của chúng ta, họ hạnh phúc về những tai họa của người khác và luôn mỉm cười khi người khác khó khăn. 

Khi bạn giàu có, họ tôn trọng bạn; nhưng khi bạn gục ngã, họ không những không giúp đỡ bạn đứng lên, mà còn đâm thêm cho bạn một nhát dao khiến bạn gục ngã hoàn toàn. 

Vì thế, nếu khi bạn nghèo khó có thể nhìn thấy mặt tiểu nhân của loại người này, thì khi bạn phát tài hãy tránh xa họ một chút, bởi vì bản thân họ đã là mối hiểm họa. 

Thứ hai: Những người không muốn gặp bạn

Khi bạn nghèo khổ, chắc chắn bạn sẽ đi cầu tứ phương để tìm cơ hội trở mình, vậy thì những người thường xuyên đưa tay nhờ sự giúp đỡ của bạn ở đâu? Một số người sẽ dần dần rời xa bạn, loại người này chỉ muốn cùng bạn hưởng thụ hạnh phúc chứ không muốn chia sẻ khó khăn với bạn.

Khi bạn sa cơ lỡ vận, nhiều bạn bè bình thường thân thiết sẽ xem bạn như sao chổi mà tránh xa bạn, thậm chí họ còn dùng thái độ tức giận mà nói chuyện và nhìn bạn. 

Nếu trong cuộc sống của bạn có những người như thế, thì nên tránh xa một chút, đừng để họ xem thường bạn và làm tổn hại sự tự tôn của bạn.

Ngọc Linh

Theo aboluowang

Video xem thêm: 9 điều nhất định phải khắc cốt ghi tâm để chữa lành mọi vết thương lòng

videoinfo__video3.dkn.tv||43b74712a__